Thứ sáu,  08/12/2023

Niềm vui từ công trình nước sạch

– Công trình cấp nước liên xã: Cường Lợi, thị trấn Nông trường Thái Bình, huyện Đình Lập được đưa vào hoạt động đã giúp hàng trăm hộ dân của xã Cường Lợi và thị trấn Nông trường Thái Bình được sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đảm bảo sức khỏe, cải thiện cuộc sống.

Trước đây, người dân ở các thôn: Khe Bó, Quang Hoà, Đồng Nhất xã Cường Lợi luôn gặp khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, đặc biệt là vào mùa khô. Còn tại các khu dân cư của thị trấn Nông trường Thái Bình, hệ thống cấp nước sinh hoạt được xây dựng từ những năm 2000 cũng đã xuống cấp, thường xuyên phải sửa chữa, nên nguồn nước cấp không ổn định.

Người dân khu dân cư số 5, thị trấn nông trường Thái Bình vui mừng khi nguồn nước về ổn định phục vụ sinh hoạt

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, năm 2020, UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt liên xã Cường Lợi và thị trấn Nông trường Thái Bình. Đến cuối năm 2020, công trình được khởi công với quy mô xây mới hệ thống đập ngăn nước, bể lọc, trạm xử lý, nhà đặt thiết bị bể điều hoà, trạm bơm, trạm cấp điện, hệ thống đường ống dẫn nước tại xã Cường Lợi và thị trấn Nông trường Thái Bình có tổng chiều dài hơn 20 km. Mục tiêu cấp nước sinh hoạt cho hơn 600 hộ dân thuộc xã Cường Lợi và thị trấn Nông trường Thái Bình, tổng giá trị xây lắp hơn 27 tỷ đồng, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh.

Đến nay, công trình đã cơ bản hoàn thành xây dựng và bắt đầu cấp nước sinh hoạt cho bà con từ đầu tháng 10/2021. Ông Mai Hồng Bách, trú tại thôn Khe Bó, xã Cường Lợi cho biết: Trước đây, gia đình sử dụng giếng khoan nhưng nguồn nước hay bị đục vì thế gia đình phải xây thêm bể lọc rất bất tiện. Nhưng giờ có nguồn nước máy gia đình không phải dùng nước giếng khoan nữa. Qua gần 2 tháng sử dụng, nguồn nước ổn định, đảm bảo vệ sinh, người dân chúng tôi rất vui mừng.

Theo số liệu của UBND xã Cường Lợi, từ khi công trình nước sinh hoạt đưa vào sử dụng đã nâng tỷ lệ hộ dân trên địa bàn xã được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,8%. Bà Nông Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND xã Cường Lợi cho biết: Công trình hoàn thành xây dựng, chủ đầu tư đã tạm giao cho UBND xã quản lý, khai thác. Theo đó, chúng tôi đã phân công cán bộ thường xuyên kiểm tra hoạt động của hệ thống để bảo đảm cung cấp nước ổn định cho bà con. Trong quá trình vận hành, nếu phát sinh bất cập, chúng tôi sẽ thông tin tới chủ đầu tư để có biện pháp xử lý kịp thời nhằm phát huy hiệu quả công trình phục vụ dân sinh.

Còn tại thị trấn Nông trường Thái Bình, các hộ dân nơi đây cũng rất phấn khởi khi Nhà nước đầu tư hoàn thành công trình xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt mới cho thị trấn.

Ông Cao Văn Khoa, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư khu 5, thị trấn nông trường Thái Bình cho biết: Công trình cấp nước sinh hoạt trước đây tại thị trấn được xây dựng đã gần 20 năm, thường xuyên phải sửa chữa, việc cấp nước cho bà con không ổn định. Nhưng nhờ sự quan tâm của Nhà nước, công trình cấp nước mới đã được xây dựng, bà con trong khu rất vui mừng, phấn khởi, chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm.

Đáng chú ý, trong quá trình triển khai dự án, tháng 8/2021, UBND xã Cường Lợi và thị trấn Nông trường Thái Bình đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư báo cáo UBND tỉnh cho phép mở rộng dự án. Theo đó, xã Cường Lợi đề nghị mở rộng dự án để cung cấp nước sạch cho 5 hộ tại thôn Đồng Khoang và thị trấn Nông trường Thái Bình đề nghị mở rộng để cung cấp nước thêm cho 33 hộ tại các cụm dân cư xa trung tâm thuộc khu 4.

Ông Bế Đức Minh, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết: Sau khi tiếp nhận kiến nghị của các xã, thị trấn, ban đã báo cáo UBND tỉnh và được UBND tỉnh chấp thuận cho mở rộng dự án với tổng dự toán hơn 1 tỷ đồng. Hiện nay, chủ đầu tư đang thiết kế bổ sung để triển khai, phấn đấu hoàn thành trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Như vậy, niềm mong mỏi của người dân đã được đáp ứng, việc đưa nước sạch về các thôn, bản sẽ góp phần quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

TRANG NINH