Thứ hai,  23/05/2022

Công ty Điện lực Lạng Sơn: 55 năm – Vì dòng điện quê hương tỏa sáng

– Trong 55 năm qua, Công ty Điện lực Lạng Sơn đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thử thách đưa điện lưới quốc giá đến các thôn, bản trên mảnh đất Xứ Lạng, góp phần vào sự phát triển của tỉnh.

   Những dấu mốc đáng nhớ

Ngày 3/12/1966, để đảm bảo nguồn điện phục vụ sản xuất trong điều kiện chiến tranh, Bộ Công nghiệp đã có Quyết định số 1240/BCNN-KB2 thành lập Nhà máy Điện Lạng Sơn, đặt mốc đầu tiên cho sự phát triển Điện lực tỉnh Lạng Sơn –  tiền thân của Công ty Điện lực Lạng Sơn ngày nay.

Ngay sau khi thành lập, Chính phủ đã cấp cho Lạng Sơn 1 tổ máy phát điện CE (tổ máy phát điện lưu động trọn bộ) với công suất 1.500 kW. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình lắp đặt nhưng với sự sáng tạo, cố gắng của tập thể cán bộ, nhân viên, nhà máy đã phát điện và cấp điện trên địa bàn thị xã Lạng Sơn, Cao Lộc, mỏ than Na Dương và Nhà máy Dệt Tân Thanh.

Lãnh đạo Công ty Điện lực Lạng Sơn kiểm tra hoạt động tại Trung tâm điều khiển xa

Trong những năm 1973 – 1975, để tăng cường nguồn điện cho Lạng Sơn, Bộ Điện và Than cho lắp thêm 3 tổ máy G66 đưa công suất phát điện lên 3.000 kW. Thời kỳ này, điều kiện hoạt động của nhà máy điện lúc đó còn nhiều thiếu thốn, nhưng dòng điện luôn được thông suốt.

Năm 1979, thời điểm diễn ra cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, những người thợ điện vẫn kiên trì bám máy để duy trì việc cấp điện trên địa bàn, qua đó góp phần bảo vệ biên giới của Tổ quốc. Cũng trong năm 1979 (ngày 25/4/1979), Sở Quản lý và Phân phối điện Lạng Sơn được  thành lập trên cơ sở Nhà máy Điện Lạng Sơn và được giao quản lý Nhà máy điện Lạng Sơn, Thủy điện Cấm Sơn để đảm bảo cấp điện trên địa bàn.

Sau thời gian này, đặc biệt là từ năm 1986 – 1996, dưới ánh sáng Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị, Quyết định 72 của Hội đồng Bộ trưởng về phát triển kinh tế – xã hội miền núi, đồng thời được sự giúp đỡ của Bộ Năng lượng, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, tháng 5/1990, Sở Điện lực Lạng Sơn đã xây dựng xong đường dây 110 kV Bắc Giang – Đồng Mỏ và Trạm 110 kV Đồng Mỏ, từ đó thực hiện đấu nối với lưới điện quốc gia 110 kV. Đây là dấu một mốc có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển lưới điện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Giai đoạn này còn nhiều khó khăn nhưng ngành điện Lạng Sơn đã đưa điện lưới quốc gia đến 30.233 hộ tại 180 xã trên địa bàn tỉnh.

Giai đoạn 1996 – 2010, sau khi được đổi tên thành Điện lực Lạng Sơn (ngày 8/3/1996), với nỗ lực của cán bộ, nhân viên toàn ngành, từ cuối năm 2001, toàn bộ 8 cửa khẩu của tỉnh, 21 xã biên giới đã có ánh sáng điện lưới quốc gia, góp phần phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ an ninh – quốc phòng nơi tiền tiêu của Tổ quốc. Bên cạnh đó, Điện lực Lạng Sơn đã hoàn thành việc tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn của 100% số xã trên địa bàn tỉnh, qua đó, đã có hơn 130.000 hộ dân nông thôn được ký hợp đồng sử dụng điện trực tiếp với ngành điện, đảm bảo người dân được hưởng giá điện theo đúng quy định của Chính phủ. Với nhiều sự nỗ lực trong thời kỳ này, đến năm 2010, cả tỉnh có 94,88% số hộ dân có điện, trong đó 93,2% số hộ nông thôn có điện.

Ngày 14/4/2010, Điện lực Lạng Sơn được đổi tên thành Công ty Điện lực Lạng Sơn trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc. Và từ đó đến nay, Công ty Điện lực Lạng Sơn đã thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện cho sự phát triển kinh tế – xã hội và sinh hoạt của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Kết thúc các kế hoạch 5 năm: 2010-2015 và 2016 – 2020, công ty đều hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty giao.

   Phát triển toàn diện

Giai đoạn 2016 – 2020, Công ty Điện lực Lạng Sơn không ngừng đổi mới nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nhất là hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng. Theo đó, công ty đã nỗ lực kêu gọi các nguồn lực đầu tư cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn; đặc biệt là nỗ lực thực hiện dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ ngành điện lực Lạng Sơn kiểm tra vận hành lưới điện cao thế

Đến nay, quy mô quản lý của toàn công ty gồm: 214 km đường dây 110 kV và 4 trạm biến áp 110 kV với tổng công suất 250 MVA; 2.930 km lưới trung áp, 5.300 km đường dây hạ áp và 2.053 trạm biến áp phân phối… Hiện công ty thực hiện cấp điện đến 100% các xã phường, thị trấn với tỷ lệ hộ dân có điện lưới sử dụng là 98,88%. Đặc biệt, trong năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, nhưng doanh thu của toàn công ty ước đạt 1.544 tỷ đồng và điện thương phẩm ước đạt 815 triệu kWh, tăng gấp 5,8 lần về doanh thu và 3,4 lần về sản lượng so với năm 2010; tổn thất điện năng giảm từ 11,47% năm 2010 xuống còn 7,47% trong năm 2021.

Cùng đó, năm 2021, thực hiện chủ đề “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam”, công ty đã triển khai xây dựng hệ thống tự động hóa lưới điện trung áp; thực hiện chuẩn hóa thông tin khách hàng và số hóa hợp đồng mua bán điện; cung cấp các dịch vụ trực tuyến… Đồng thời, công ty đã tích cực tham gia vận hành vào các hệ thống phần mềm dùng chung để nâng cao hiệu quả công tác quản lý.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong 55 năm xây dựng và phát triển, thời gian tới, công ty tiếp tục sử dụng tốt các nguồn lực để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh giai đoạn 2021 – 2025, với một số chỉ tiêu chính như: sản lượng điện thương phẩm bình quân tăng trên 7%/năm, ước đạt trên 1,065 tỷ kWh vào năm 2025; tỷ lệ tổn thất điện năng dưới 4,98%; thời gian ngừng cấp điện trung bình của 1 khách hàng (SAIDI) dưới  805 phút; tiếp tục hoàn thiện hạ tầng, hiện đại hóa lưới điện, đảm bảo năng lực phân phối và phù hợp với phát triển thị trường điện; đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong quản lý lưới điện, kinh doanh, dịch vụ khách hàng nhằm nâng cao năng suất lao động, tạo bước đột phá trong công tác quản trị của công ty giai đoạn 2021 – 2025;…

Chặng đường 55 năm xây dựng và phát triển của Công ty Điện lực Lạng Sơn đầy gian nan, thử thách nhưng cũng đầy vinh quang. Với những thành tích, kết quả đã đạt được qua các thời kỳ, công ty đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Nhì, Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba… và nhiều phần thưởng khác của các bộ, ngành, địa phương.

Với mục tiêu “vì dòng điện quê hướng tỏa sáng”, “vì sự phát triển của tỉnh Lạng Sơn”, Công ty Điện lực Lạng Sơn sẽ tiếp tục phấn đấu để vững bước trên những chặng đường tiếp theo.

PHẠM NGỌC MINH (Giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn)


Tự hào góp sức vào thành công chung của ngành điện lực Lạng Sơn

– Đóng góp một phần không nhỏ vào những thành công chung của ngành điện lực Lạng Sơn trong những năm qua không thể không nhắc đến các thế hệ cán bộ, công nhân đã nghỉ hưu. Dù trải qua vị trí, cương vị nào, những cán bộ này cũng luôn tự hào được đóng góp công sức của mình vào thành công chung của ngành.

Ông Vy Lê Thành, nguyên Giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn: “Tự hào đã cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân trong công ty đưa điện lưới đến vùng sâu, vùng khó khăn của tỉnh”

Một trong những thành công của Công ty Điện lực Lạng Sơn trong những năm qua là đưa điện lưới quốc gia đến vùng nông thôn, vùng sâu, vùng khó khăn. Trong giai đoạn 2011 – 2019, việc đưa điện về những thôn vùng sâu, vùng xa gặp rất nhiều khó khăn, hầu hết những thôn này đều không có đường giao thông thuận lợi, thậm chí có nơi chưa có đường cho xe ô tô đi nên việc vận chuyển vật tư, thiết bị đều phải dựa vào sức người, có những nơi phải di chuyển, chở thiết bị bằng bè mảng qua sông, suối lớn; người dân sống rải rác, không tập trung… Tuy khó khăn là vậy nhưng tập thể ban lãnh đạo, cùng các cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Lạng Sơn đã nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm thực hiện và đã đạt được những kết quả tích cực. Tôi đã có hơn 35 năm công tác trong ngành điện lực Lạng Sơn và rất tự hào vì đã góp sức cùng anh em cán bộ, công nhân trong ngành đưa lưới điện quốc gia phục vụ người dân ở vùng sâu, vùng khó khăn.

Ông Trần Văn Hưng, nguyên Trưởng phòng An toàn, Công ty Điện lực Lạng Sơn: “Khối Kỹ thuật – Vận hành – An toàn đã góp phần vào thành tích mà Công ty Điện lực Lạng Sơn đạt được trong những năm qua”.

Hiện nay, công tác an toàn vệ sinh lao động của Công ty Điện lực Lạng Sơn nói riêng và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc nói chung đã phát triển thành “Văn hóa an toàn lao động” là một trong những tiêu chí quan trọng của văn hóa doanh nghiệp. Trong những năm qua, công ty đã tập trung cải tạo nâng cấp lưới điện, đặc biệt là thực hiện xoá bỏ các trạm trung gian, thực hiện đấu nối các mạch vòng, mạch kép, đưa Trung tâm Điều khiển xa và các thiết bị công nghệ mới vào vận hành đã nâng cao năng lực vận hành, truyền tải, phân phối điện, từ đó đảm bảo yêu cầu cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định. Góp phần vào thành công đó, khối Kỹ thuật – Vận hành – An toàn đã thực hiện tham mưu hiệu quả cho lãnh đạo công ty trong công tác chỉ đạo, triển khai thay thế phương thức quản lý thủ công bằng cách đưa các phần mềm ứng dụng vào sản xuất kinh doanh, qua đó đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác quản trị để đảm bảo an toàn cho người lao động khi công tác trên lưới điện và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Bà Nguyễn Thị Bút, nguyên cán bộ Công ty Điện lực Lạng Sơn: “Tự hào khi được làm việc trong ngành điện lực Lạng Sơn”.

Trong những năm gần đây, Công ty Điện lực Lạng Sơn đã không ngừng phát triển lớn mạnh, mang đến cho khách hàng những dịch vụ uy tín, chất lượng nhất, điều đó được thể hiện bằng những kết quả cụ thể như: khắc phục triệt để tình trạng mất điện nhiều, mất lâu; toàn bộ công tơ cơ đều được thay thế bằng công tơ điện tử nên độ chính xác cao, mang lại lợi ích cho người dân; công tác chăm sóc khách hàng luôn chu đáo, chuyên nghiệp… Trong hơn 28 năm công tác, trải qua nhiều vị trí công tác, trong sự phát triển chung đó, tôi rất tự hào vì đã góp sức nhỏ mang nguồn điện đến phục vụ người dân trên địa bàn tỉnh.

TRÍ DŨNG – HOÀNG CƯỜNG