Thứ tư,  07/06/2023

Cựu chiến binh Hữu Lũng: Vươn lên làm giàu từ nguồn vốn ưu đãi

– Thời gian qua, phong trào hội viên cựu chiến binh (CCB) thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo tại huyện Hữu Lũng đã đạt được những kết quả tích cực. Trong đó, nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã góp phần tiếp sức cho các cựu chiến binh vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Trước đây, gia đình CCB Lê Huy Lập, thôn Vân Tảo, xã Cai Kinh thuộc diện khó khăn, từ nguồn vốn vay NHCSXH, gia đình ông đã phát triển hiệu quả mô hình trồng cây ăn quả. Ông Lê Huy Lập cho biết: Năm 2013, gia đình tôi trồng được 2 ha cây na dai, tuy nhiên, gia đình thiếu vốn để chăm sóc nên cây phát triển kém, hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2018, được sự hướng dẫn của cán bộ Hội CCB xã, tôi làm hồ sơ vay 30 triệu đồng của NHCSXH để mua vật tư chăm sóc cây na, nhờ đó, năng suất, chất lượng quả tăng lên. Từ năm 2018 đến nay, trừ chi phí, gia đình tôi thu nhập 200 triệu đồng/năm.

Hội viên CCB thôn Hòa Bình, xã Hòa Sơn sử dụng vốn vay ưu đãi phát triển mô hình trồng rừng

Còn gia đình CCB Hoàng Văn Trưởng, thôn Quyết Tiến, xã Thiện Tân cũng đã được tiếp sức kịp thời từ nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển mô hình chăn nuôi. Ông Trưởng cho biết: Năm 2017, tôi vay 50 triệu đồng từ NHCSXH để đầu tư nuôi dê sinh sản với số lượng 30 con. Nhờ chăn nuôi đúng kỹ thuật, trung bình mỗi năm, gia đình xuất bán 100 con, thu nhập đem lại 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Từ đó, kinh tế gia đình tôi đã khá hơn trước, có thu nhập ổn định để xây dựng nhà cửa và lo cho các con tôi học hành.

Đó chỉ là 2 trong nhiều trường hợp CCB vươn lên phát triển kinh tế từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH. Đến nay, Hội CCB huyện đang quản lý 58 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) với dư nợ là 86,3 tỷ đồng, 2.259 hộ hội viên đang vay vốn. Theo đó, hội viên CCB trên địa bàn huyện chủ yếu sử dụng vốn để trồng, chăm sóc rừng, cây ăn quả; phát triển chăn nuôi và kinh doanh dịch vụ…

Ông Nguyễn Biên Hợi, Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Toàn huyện hiện có 27 hội cơ sở, 204 chi hội với 4.403 hội viên. Thời gian qua, xác định nguồn vốn vay ưu đãi có vai trò quan trọng giúp các hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Hội CCB huyện đã phối hợp với NHCSXH huyện nhận ủy thác từ NHCSXH để hội viên vay vốn, xây dựng và mở rộng quy mô phát triển kinh tế. Cùng với đó, các cấp hội tích cực tuyên truyền đến hội viên về các chương trình cho vay ưu đãi của Chính phủ và quyền lợi, trách nhiệm của người vay vốn…

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, các cấp hội CCB trên địa bàn huyện đã tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các lớp dạy nghề, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Riêng từ năm 2021 đến nay, Hội CCB huyện đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn huyện tổ chức được 15 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 314 người tham dự, qua đó, giúp hội viên CCB có kiến thức áp dụng vào sản xuất.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát cũng được các cấp hội CCB huyện chú trọng. Riêng từ năm 2021 đến nay, Hội CCB huyện đã kiểm tra tại 24/24 xã, 34 tổ TKVV và 167 hộ vay; các hội cơ sở nhận ủy thác tiến hành kiểm tra 100% tổ TK&VV và hộ vay. Qua kiểm tra, các hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn, đến nay, hội duy trì 450 mô hình kinh tế do hội viên CCB làm chủ, trong đó có 212 mô hình kinh tế có thu nhập từ 200 triệu đồng/năm trở lên, tạo việc làm ổn định cho hơn 1.000 hội viên và lao động tại địa phương; số hộ hội viên CCB khá, giàu chiếm tỷ lệ 62,8%.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, đời sống của hội viên CCB trên địa bàn huyện từng bước được nâng cao, từ đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội ở Hữu Lũng. Năm 2021, các cấp hội CCB huyện đã giúp đỡ 155 hộ CCB thoát nghèo, hiện tỷ lệ hộ CCB nghèo toàn huyện chỉ còn 3,67%, giảm 7,03 % so với năm 2016

HIỂU LAM