Thứ bảy,  01/04/2023

Dự báo lạc quan về kinh tế Việt Nam

Ảnh minh họa. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Các quỹ đầu tư nước ngoài đều đưa ra những dự báo lạc quan về khả năng phục hồi kinh tế của Việt Nam trong năm 2022 và sự tăng trưởng ổn định của dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Hầu hết dự báo của các quỹ đầu tư nước ngoài đều đưa ra mức tăng trưởng GDP năm nay của Việt Nam khoảng 7,5% dựa trên sự phục hồi mạnh mẽ của các hoạt động như tiêu dùng trong nước, xây dựng và du lịch quốc tế, cũng như gói kích thích tài khóa 15 tỷ USD của Chính phủ. Chuyên gia kinh tế tăng trưởng tại VinaCapital Michael Kokalari cho biết, ông kỳ vọng tiêu dùng hộ gia đình ở Việt Nam sẽ phục hồi từ mức giảm 6% vào năm 2021 lên mức tăng 5% năm 2022. Ngoài ra, sự trở lại của khách du lịch nước ngoài sẽ thúc đẩy tiêu dùng trong nước.

Các cuộc khảo sát gần đây tại Mỹ và một số quốc gia cho thấy, nhu cầu của du khách đi du lịch tại Việt Nam tăng cao. Nhiều tổ chức kỳ vọng sự phục hồi một phần của du lịch quốc tế sẽ thúc đẩy GDP của Việt Nam tăng ít nhất 3% trong năm nay. Ngoài ra, 1/3 tiêu dùng trong gói kích cầu sẽ được sử dụng để phát triển cơ sở hạ tầng và Chính phủ dường như đang tích cực tăng cường đầu tư vào năm 2022. Do đó, Việt Nam được kỳ vọng sẽ đạt tăng trưởng hoạt động xây dựng (6% GDP quốc gia) từ 0,6% năm 2021 lên 10% năm 2022, tương đương với mức trước đại dịch.

Việt Nam tiếp tục là điểm đến của đầu tư nước ngoài, khu vực sản xuất chiếm hơn 20% và đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ dịch bệnh. Thực tế, hai năm sau khi đại dịch bùng phát, Việt Nam là điểm đến của dòng vốn ngoại. Theo Văn phòng Thống kê Liên hợp quốc, trong khi đầu tư nước ngoài vào Việt Nam chỉ giảm 3% trong hai năm, thì đầu tư nước ngoài toàn cầu giảm hơn 40% vào năm 2020.

Theo Nhandan