Thứ năm,  30/03/2023

Đẩy mạnh tuyên truyền cổng thông tin khai thác cơ sở dữ liệu đất đai

– Cổng thông tin khai thác cơ sở dữ liệu đất đai (CSDLĐĐ) tỉnh Lạng Sơn được đưa vào sử dụng từ giữa tháng 1/2022 trên tại địa chỉ datdai.langson.gov.vn và phần mềm di động LangSonLIS. Để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp kịp thời nắm bắt thông tin, biết cách khai thác dữ liệu, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã và đang phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Theo thông tin từ Sở TN&MT, hiện nay, cổng thông tin khai thác CSDLĐĐ đã cập nhật đầy đủ bản đồ quy hoạch kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030 trên toàn tỉnh tại địa chỉ datdai.langson.gov.vn và phần mềm di động LangSonLIS; cập nhật dữ liệu bản đồ địa chính và dữ liệu thuộc tính thửa đất trên địa bàn 165/200 xã, phường, thị trấn. Nhờ đó, công dân có thể tự tra cứu thông tin về một thửa đất (đã được cập nhật dự liệu) dựa vào số tờ, số thửa.

Đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh khai trương cổng thông tin khai thác cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Lạng Sơn (tháng 1/2022)

Ông Nguyễn Ngọc Ngân, trưởng thôn Hạ, xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng chia sẻ: Vừa qua, một số người dân trong thôn có nhu cầu tìm hiểu về thông tin thuộc tính thửa đất của gia đình. Vì thế, tôi đã lập một tài khoản trên Cổng thông tin khai thác CSDLĐĐ tỉnh để tra cứu. Qua sự hướng dẫn của cán bộ xã, tôi đã giúp các hộ có nhu cầu tra cứu được các thông tin này. Tôi thấy hệ thống này rất tiện ích, tiết kiệm được thời gian nên sẽ sử dụng nhiều để thành thạo hơn, từ đó hướng dẫn bà con trong thôn.

Trường hợp ông Ngân chỉ là một trong nhiều cá nhân, tổ chức đã truy cập, đăng ký và sử dụng tính năng tìm kiếm trên cổng thông tin khai thác CSDLĐĐ. Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT), Sở TN&MT, tính đến hết ngày 15/4, đã có 26.631 lượt truy cập cổng thông tin. Số cá nhân đăng ký tài khoản là 713 tài khoản (tính đến ngày 15/4).

Để có được những kết quả đó, Sở TN&MT đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Cụ thể, sở đã triển khai 2 hội nghị phổ biến phần mềm cho lãnh đạo, cán bộ, công chức phòng TN&MT các huyện, thành phố; xây dựng 1 phóng sự tuyên truyền gắn với chương trình chuyển đổi số của tỉnh, phát sóng trên  VTV1 Đài truyền hình Việt Nam; 1 phóng sự phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lạng Sơn; thực hiện 18 lượt tin, bài đăng tải trên Báo Lạng Sơn và các báo thường trú trên địa bàn tỉnh; thực hiện chiến dịch quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội facebook, zalo; gửi tin nhắn đến 100% thuê bao di động trên địa bàn tỉnh…

Cán bộ Trung tâm Công nghệ thông tin Sở TN&MT theo dõi tình hình hoạt động của cổng thông tin khai thác CSDLĐĐ

Ông Hoàng Văn Toàn, Giám đốc Trung tâm CNTT, Sở TN&MT cho biết: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về lợi ích, tính năng, cách sử dụng Cổng thông tin khai thác CSDLĐĐ trên các nền tảng trực tuyến, mạng xã hội. Đồng thời, tham mưu cho sở triển khai các chương trình tập huấn, đẩy mạnh việc lan tỏa thông tin tới địa phương trên toàn tỉnh. Mục tiêu từ nay đến hết tháng 6/2022, sở sẽ triển khai tới toàn bộ các huyện, hướng dẫn các huyện tiếp tục triển khai xuống, xã, phường, thị trấn và các thôn bản, khu dân cư.

Được biết, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền về Cổng thông tin khai thác CSDLĐĐ, Sở TN&MT đã và đang đẩy mạnh phối hợp với UBND các huyện, thành phố để tiếp tục hoàn thiện, cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai tại 35 xã, phường, thị trấn còn lại. Cùng đó, nghiên cứu, hoàn thiện thêm những tính năng mới nhằm tăng cường công năng tìm kiếm, giảm bớt thời gian và công sức xử lý một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai…

Cổng thông tin khai thác CSDLĐĐ tỉnh Lạng Sơn là một trong những giải pháp công nghệ nhằm thực hiện chủ trương chuyển đổi số của tỉnh trong giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, nhằm cung cấp và giải quyết việc tra cứu thông tin chi tiết về đất đai thông qua việc cung cấp dịch vụ trực tuyến cho người dân, cho các doanh nghiệp tổ chức và hỗ trợ cán bộ quản lý đất đai tại địa phương.

ĐẶNG DŨNG