Thứ tư,  29/03/2023

Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn: Nỗ lực triển khai hóa đơn điện tử

– Với sự chủ động, nỗ lực của cơ quan thuế và sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ của người nộp thuế (NNT), việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đây là một trong những đơn vị đi đầu trong việc áp dụng HĐĐT trên địa bàn tỉnh.

Ngày 24/2/2022, Bộ Tài chính có Quyết định số 206/QĐ-BTC về việc triển khai áp dụng HĐĐT tại 57 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có Lạng Sơn. Ngay sau đó, UBND tỉnh cùng các cơ quan liên quan cũng khẩn trương có văn bản chỉ đạo, kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện việc áp dụng HĐĐT. Theo đó, việc áp dụng HĐĐT triển khai rộng rãi trên địa bàn tỉnh bắt đầu từ tháng 4/2022.

Công chức Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn hướng dẫn NNT thủ tục về thuế

Là một trong những đơn vị thu ngân sách có số lượng NNT lớn nhất trên địa bàn tỉnh (khoảng 1.400 doanh nghiệp, 351 hộ kinh doanh thực hiện nộp thuế theo phương pháp kê khai) nên ngay sau khi có chỉ đạo của cấp trên, Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn đã khẩn trương bắt tay vào triển khai áp dụng HĐĐT. Ông Nguyễn Văn Hướng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố cho biết: Bên cạnh ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai HĐĐT, chi cục đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hỗ trợ NNT các nội dung liên quan đến HĐĐT. Cụ thể, từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã tổ chức 3 hội nghị phổ biến chính sách thuế mới liên quan đến HĐĐT với 330 NNT tham gia.

Cùng với tổ chức hội nghị để trực tiếp phổ biến, hướng dẫn, Chi cục Thuế thành phố đã gửi thông báo đến doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai trên địa bàn thành phố bằng hình thức gửi văn bản cũng như qua thư điện tử với các nội dung liên quan đến việc triển khai HĐĐT. Cụ thể đơn vị đã gửi thư điện tử đến 100% doanh nghiệp và gửi thông báo bằng văn bản đến 351 hộ kinh doanh nộp thuế bằng hình thức kê khai; tuyên truyền, hỗ trợ qua điện thoại, tại trụ sở cơ quan thuế; phối hợp tuyên truyền, phổ biến các nội dung liên quan đến triển khai HĐĐT trên các phương tiện thông tin đại chúng….

Thông qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn của cơ quan thuế, NNT trên địa bàn thành phố nắm bắt được thông tin và khẩn trương áp dụng HĐĐT. Bà Chu Thị Mến, Kế toán Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Thiên Thanh, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn cho biết: Sau khi được tham gia các hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn về HĐĐT do chi cục thuế thành phố tổ chức, tôi đã nắm được thông tin cũng như cách thức triển khai áp dụng HĐĐT. Từ đó, ngay trong đầu tháng 4/2022, đơn vị đã đăng ký thành công việc sử dụng HĐĐT. Mặc dù mới áp dụng HĐĐT song tôi nhận thấy việc sử dụng HĐĐT thuận tiện hơn nhiều so với việc sử dụng hóa đơn giấy trước đây như quản lý thông tin nhanh chóng, đầy đủ, tiết giảm được thời gian, công sức…

Cùng với Công ty Cổ phần Tư vấn và xây dựng Thiên Thanh, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh khác trên địa bàn thành phố đã nhanh chóng áp dụng thành công HĐĐT. Ông Chu Thế Thăng, Phó Đội trưởng Đội Tuyên truyền hỗ trợ NNT – Trước bạ và thu khác ngân sách, Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn cho biết: Tính đến ngày 19/4/2022, trên địa bàn thành phố đã có 289 NNT đăng ký thành công và sử dụng HĐĐT, trong đó có 276 doanh nghiệp, tổ chức và 13 hộ kinh doanh.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh đánh giá: Mặc dù số lượng người nộp thuế lớn, song với sự chủ động, tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn là một trong những đơn vị đi đầu và đạt kết quả tích cực trong việc triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh.

Tuy đã đạt được những kết quả tích cực song để hoàn thành kế hoạch áp dụng HĐĐT đề ra, thời gian tới, Chi cục Thuế thành phố tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn NNT triển khai áp dụng HĐĐT; phối hợp với các đơn vị liên quan để nắm bắt, khắc phục khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện; phân công nhiệm vụ, giao chỉ tiêu áp dụng HĐĐT của NNT cho các công chức tại các đội quản lý thuế. Qua đó, cơ quan thuế thành phố đến hết ngày 31/5/2022 có 100% doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh áp dụng HĐĐT.

TÂN AN