Thứ năm,  23/03/2023

Đồng bảng Anh trượt xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020

Số liệu về bán lẻ và PMI được đưa ra trong ngày 22/4 đã khiến nhiều nhà kinh tế dự báo rằng BoE sẽ tăng lãi suất ít mạnh mẽ hơn, khiến đồng bảng Anh giảm 1% so với USD xuống mức 1,289 USD/1 bảng Anh.

Dong bang Anh truot xuong muc thap nhat ke tu cuoi nam 2020 hinh anh 1
Đồng bảng Anh tại Ngân hàng Trung ương ở London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng bảng Anh giảm xuống mức yếu nhất kể từ cuối năm 2020 sau khi doanh số bán lẻ của Anh giảm mạnh và hoạt động kinh doanh chậm lại đã làm nổi bật mức độ khủng hoảng chi phí sinh hoạt và lạm phát gia tăng.

Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết, khối lượng bán lẻ đã giảm 1,4% trong tháng Ba, tồi tệ hơn mức dự báo giảm 0,3% trong một cuộc thăm dò của Reuters và là lần giảm thứ hai liên tiếp hàng tháng.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng nhanh của tháng này, do S&P Global tổng hợp, cũng cho thấy giá năng lượng và thực phẩm tăng nhanh chóng làm giảm hoạt động trong nền kinh tế. Chỉ số này đã giảm từ 60,9 trong tháng Ba xuống 57,6 – mức thấp nhất kể từ tháng Một và thấp hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Các số liệu về bán lẻ và PMI (Chỉ số quản lý thu mua) được đưa ra trong ngày 22/4 đã khiến nhiều nhà kinh tế dự báo rằng, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ tăng lãi suất ít mạnh mẽ hơn, khiến đồng bảng Anh giảm 1% so với USD xuống mức 1,289 USD/1 bảng Anh.

Nhà kinh tế học tại công ty tư vấn RSM Thomas Pugh cho biết, dữ liệu bán lẻ là dấu hiệu chính thức đầu tiên cho thấy mức độ lạm phát cao đối với chi tiêu của người tiêu dùng và nền kinh tế. Ông cảnh báo về “điều tồi tệ hơn sẽ xảy đến” trong vài tháng tới, với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt có thể sẽ xấu đi trong tháng Tư, do sự tăng vọt của hóa đơn năng lượng và thuế.

Đối với đồng bảng Anh, “điều này giống như một vụ vỡ đập,” nhà phân tích kinh tế Kit Juckes tại Société Générale cho biết về các số liệu bán lẻ. Ông đồng thời nói thêm rằng, mức tăng lãi suất 1,5 điểm phần trăm mà thị trường dự đoán cho năm nay có vẻ không thực tế; với đồng bảng Anh đã giảm xuống dưới 1,30 USD, mục tiêu có khả năng tiếp theo là 1,25 USD.

James Smith, nhà kinh tế tại ING cho biết: “Bất chấp những bất ngờ về lạm phát tăng liên tục, chúng tôi nghĩ rằng Ngân hàng Trung ương Anh có thể sẽ thận trọng hơn trong việc tăng lãi suất so với kỳ vọng của thị trường. Ngày càng khó thấy cách chi tiêu của người tiêu dùng ở Anh tránh được sự suy thoái trong những tháng tới.”

Dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia cho thấy, doanh số bán hàng trực tuyến bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng do mức chi tiêu tùy ý thấp hơn. Con số này đã giảm 7,9% trong tháng Ba so với tháng trước, mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 01/2001. Mức giảm này theo sau một đợt giảm đáng kể vào tháng Hai vừa qua.

Doanh số bán nhiên liệu cũng giảm 3,8%, với bằng chứng cho thấy một số người đã giảm các hành trình không thiết yếu sau khi giá xăng tăng cao kỷ lục.

Theo dữ liệu độc lập do công ty nghiên cứu GfK công bố vào ngày 22/4 cho thấy, trong tháng Tư, niềm tin của người tiêu dùng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại kể từ khi kỷ lục bắt đầu vào năm 1974, phản ánh tác động của cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Dữ liệu “chắc chắn đã dập tắt mọi cơ hội còn lại rằng Ủy ban Chính sách Tiền tệ có thể tăng lãi suất ngân hàng thêm nửa điểm phần trăm vào tháng tới, mặc dù một mức tăng 1/4 điểm có vẻ vẫn có khả năng xảy ra,” Samuel Tombs, nhà kinh tế tại Pantheon Macroeconomics, nói thêm.

Số liệu PMI cũng sẽ làm gia tăng tình thế tiến thoái lưỡng nan tại Ngân hàng Trung ương Anh, khi Thống đốc Ngân hàng Anh Andrew Bailey, cho biết hôm 21/4 rằng, họ đang đi đúng ranh giới giữa việc điều tiết lạm phát và biến suy thoái thành suy thoái.

Chi phí linh kiện do các công ty sản xuất mua tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong lịch sử 30 năm trogn các cuộc khảo sát PMI.

Khoảng 84% các công ty sản xuất được khảo sát cho biết chi phí tăng so với ba tháng trước, với 66% các công ty thuộc lĩnh vực dịch vụ cũng báo hiệu chi phí hoạt động tăng. Nhưng vấn đề lớn nhất được lưu ý là, động lực kinh doanh bị sụt giảm do nhu cầu tiêu dùng chậm hơn và thu nhập của khách hàng bị giảm.

Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng kinh doanh tại S&P Global cho biết thêm: “Các đơn đặt hàng mà các nhà sản xuất nhận được gần như bị đình trệ, do xuất khẩu ngày càng mất đi và tăng trưởng nhu cầu dịch vụ giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi ngừng hoạt động vào đầu năm 2021.”

Dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cũng cho thấy rằng, người mua sắm giảm mức chi tiêu hàng hóa không thiết yếu xuống 0,2%, nhưng với lạm phát gia tăng, khối lượng hàng hóa có thể mua giảm đáng kể trong thời gian tới./.

Theo vietnamplus.vn