Thứ sáu,  31/03/2023

Hà Lan sẽ ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch của Nga vào cuối năm

Chính phủ khẳng định Hà Lan đang tập trung vào việc tiết kiệm năng lượng, các chính sách xanh hơn và nhập khẩu nhiều năng lượng hơn từ các nước khác.

Ha Lan se ngung su dung nhien lieu hoa thach cua Nga vao cuoi nam hinh anh 1
Một ngôi làng tại Hà Lan. (Ảnh minh họa: Hương Giang/ TTXVN)

Chính phủ Hà Lan ngày 22/4 cho biết nước này có kế hoạch ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch của Nga vào cuối năm nay, với cam kết chi khoảng 623 triệu euro (675 triệu USD) để khuyến khích doanh nghiệp lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt.

Chính phủ khẳng định Hà Lan đang tập trung vào việc tiết kiệm năng lượng, các chính sách xanh hơn và nhập khẩu nhiều năng lượng hơn từ các nước khác. Với giải pháp này, Hà Lan hoàn toàn có thể thay thế thị phần của khí đốt Nga vào cuối năm nay.

Khoảng 44% lượng sử dụng năng lượng tại Hà Lan dựa vào khí đốt, một trong những tỷ lệ cao nhất ở châu Âu, nhưng Nga chỉ cung cấp khoảng 15% lượng khí đốt của Hà Lan.

Trong nỗ lực chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga, chính phủ Hà Lan cho biết sẽ bồi thường cho các công ty để lấp đầy cơ sở lưu trữ khí đốt tại Bergermeer, một trong những cơ sở lưu trữ khí đốt lớn nhất châu Âu, trước mùa Đông.

Theo một ước tính, chi phí để thu hút các doanh nghiệp lấp đầy cơ sở chứa 4,1 tỷ m3 khí đốt này vào khoảng 623 triệu euro.

Bên cạnh đó, Hà Lan cũng yêu cầu công ty năng lượng nhà nước EBN có biện pháp để đảm bảo các cơ sở lưu trữ được lấp đầy ít nhất 70% nếu các doanh nghiệp không hưởng ứng với chương trình khuyến khích tài chính.

Hiện 60% cổ phần của Bergermeer, vốn nắm giữ khoảng một phần ba không gian lưu trữ khí đốt tại Hà Lan, thuộc sở hữu của công ty năng lượng Abu Dhabi National Energy Co, 40% còn lại thuộc sở hữu của EBN./.

Theo vietnamplus.vn