Thứ tư,  29/03/2023

Bưu điện Bình Gia: Tích cực tham gia phát triển kinh tế số

– Bình Gia là một trong những huyện tham gia thực hiện chương trình phát triển kinh tế số giai đoạn 2 trên địa bàn tỉnh. Cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã, Bưu điện huyện Bình Gia đã tích cực tham gia phát triển kinh tế số trên địa bàn và đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Chương trình phát triển kinh tế số giai đoạn 2 được thực hiện với mục tiêu hoàn thành việc mở gian hàng số, tài khoản thanh toán điện tử cho 50% số hộ trên địa bàn huyện (thời gian thực hiện từ ngày 20/9 đến ngày 20/12/2021). Theo đó, Bưu điện huyện Bình Gia sẽ phụ trách địa bàn 8 xã, 1 thị trấn và đơn vị trường học trên địa bàn huyện (các xã còn lại do đơn vị bưu chính Viettel tại huyện phụ trách). Để thực hiện tốt nhiệm vụ, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với các phòng chức năng của Bưu điện tỉnh và chính quyền cơ sở triển khai phát triển kinh tế số trên địa bàn huyện.

Theo đó, đầu tháng 9/2021, Bưu điện huyện Bình Gia đã cử cán bộ tham gia các chương trình đào tạo của Bưu điện tỉnh; thành lập tổ triển khai phát triển kinh tế số gồm 12 thành viên, trong đó, Giám đốc Bưu điện huyện là tổ trưởng. Tổ có trách nhiệm tuyên truyền về kinh tế số, cửa hàng số, thanh toán điện tử, xã hội số vùng nông thôn theo kế hoạch. Theo đó, từ tháng 10/2021 đến nay, tổ đã triển khai được 10 hội nghị tuyên truyền cho hơn 500 lượt người là các thành viên trong ban chỉ đạo phát triển kinh tế số của xã, các lực lượng nòng cốt, lực lượng đầu tàu, người dân. Nhờ đó, các lực lượng này đều thuần thục kỹ năng trên sàn thương mại điện tử, phục vụ việc hướng dẫn trực tiếp người dân mở cửa hàng số, tài khoản thanh toán điện tử.

Ông Hứa Văn Đạm, Giám đốc Bưu điện huyện Bình Gia cho biết: Để việc hỗ trợ đạt hiệu quả, Bưu điện huyện Bình Gia đã phân công cán bộ phụ trách địa bàn đến từng hộ để hướng dẫn và hỗ trợ người dân thao tác mở cửa hàng số trên sàn               postmart.vn và tài khoản thanh toán điện tử, trong đó, chú trọng vào những hộ nòng cốt là những hộ có sản phẩm có tiêu chuẩn, chất lượng và số lượng để bán trên sàn thương mại điện tử. Các cán bộ phụ trách hướng dẫn người dân cách đăng sản phẩm, chụp hình sản phẩm cho bắt mắt đăng trên cửa hàng số; hướng dẫn người dân thực hiện các bước giao dịch khi có đơn hàng phát sinh; hỗ trợ 24/24 giờ giải đáp thắc mắc, giải quyết sự cố cho người dân. Bên cạnh đó, đơn vị còn hỗ trợ bà con đóng gói, vận chuyển hàng hóa khi có đơn đặt hàng và tuyên truyền cho người dân hiểu được lợi ích của việc bán hàng qua sàn thương mại điện tử postmart.vn.

Nhờ linh hoạt triển khai các giải pháp trên, từ tháng 9/2021 đến nay, đơn vị đã phát triển được 4.990 cửa hàng số và 3.648 tài khoản thanh toán điện tử. Tỷ lệ hộ gia đình có cửa hàng số đạt hơn 77%, vượt 54% so với kế hoạch giao, trong đó, số hộ đầu tàu đạt 515 hộ (chiếm hơn 10%).

Từ khi triển khai chương trình phát triển kinh tế số, đến nay, nhiều sản phẩm nông sản của huyện Bình Gia đã được giới thiệu, vận chuyển và đưa đến tay người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Theo số liệu Bưu điện huyện Bình Gia cung cấp, từ tháng 10/2021 đến nay, trên địa bàn huyện đã có 157 đơn hàng nông sản của huyện được giao dịch thành công trên sàn thương mại điện tử postmart.vn, với các sản phẩm chủ yếu như: miến dong Minh Khai, chè dưới tán hồi, hạt macca Tân Văn… Các đơn hàng này chủ yếu phục vụ khách hàng trên địa bàn các huyện, thành phố trong tỉnh. Mặc dù số lượng đơn hàng được tiêu thụ qua sàn postmart.vn chưa nhiều nhưng cũng đã và đang tạo sự lan tỏa mạnh mẽ đến các hộ dân trên địa bàn.

Chị Hứa Thị Thảo, thôn Nà Mạ, xã Minh Khai cho biết: Thực hiện phát triển kinh tế số, tôi được tham gia 2 lớp tập huấn về kinh tế số, cửa hàng số, thanh toán điện tử do xã phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức. Cùng với đó, tôi được nhân viên Bưu điện huyện nhiệt tình hướng dẫn cài đặt, vận hành cửa hàng số, cách sử dụng tài khoản thanh toán điện tử. Do vậy, tôi đã thành thạo các kỹ năng để vận hành cửa hàng số bán sản phẩm miến dong Minh Khai (sản phẩm đã được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh). Từ khi triển khai cửa hàng số đến nay,  tôi đã bán được 18 đơn hàng qua sàn thương mại điện tử postmart.vn. Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng thêm mặt hàng để đăng bán trên cửa hàng số trên sàn thương mại điện tử postmart để khách hàng có thể biết đến và chọn mua.

Với những giải pháp và sự cố gắng, nỗ lực triển khai của Bưu điện huyện Bình Gia, tháng 4/2022, đơn vị đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2 (tại huyện Bình Gia có Bưu điện huyện Bình Gia và UBND xã Thiện Hòa là 2 tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế số giai đoạn 2). Thời gian tới, Bưu điện huyện Bình Gia tiếp tục hỗ trợ bà con trên địa bàn huyện phát triển các cửa hàng số, đưa nông sản của huyện lên sàn thương mại điện tử nhằm quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

CẨM HÀ