Thứ năm,  30/03/2023

Hỗ trợ mua sắm trả góp: Tiện ích cho người tiêu dùng

– Dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế – xã hội nói chung. Đa số người dân phải căn cơ trong việc chi tiêu. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cá nhân và gia đình thì hình thức mua sắm trả góp ưu đãi lãi suất thông qua các kênh tài chính chính thống trung gian đã được nhiều người lựa chọn thời gian qua.

Tìm hiểu về vấn đề này, phóng viên đã tới cửa hàng Hưng Bắc Mobile, số 143, đường Ngô Quyền, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn. Tại đây, ngoài nhân viên của cửa hàng còn có nhân viên của tổ chức tín dụng sẵn sàng hỗ trợ thủ tục mua sản phẩm trả góp nếu như khách hàng có nhu cầu.

Khách hàng mua trả góp điện thoại tại cửa hàng Hưng Bắc Mobile, số 143, đường Ngô Quyền, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn

Chị Vy Thị Luyến, nhân viên bán hàng cho biết: Ngày nay, mua hàng trả góp đang là hình thức mua sắm phổ biến được nhiều người lựa chọn nhằm giải quyết khó khăn và đáp ứng các nhu cầu cuộc sống. Hiện nay, cửa hàng đang phối hợp với 4 tổ chức tài chính gồm: FE Credit, Home Credit, M Credit và HD Saison để hỗ trợ khách hàng vay tín chấp mua sản phẩm trả góp. Từ năm 2020 đến nay, các tổ chức tài chính đều thực hiện chương trình mua hàng trả góp với lãi suất 0% trong vòng  từ 3 đến 6 tháng nên lượng khách hàng mua trả góp khá đông, chiếm gần 80% tổng số khách hàng đến mua sắm. Mặt hàng mua sắm chủ yếu là điện thoại thông minh có giá trị từ 8 đến 30 triệu đồng. Trung bình mỗi tháng, doanh thu tại cửa hàng đạt từ 50 đến 70 triệu đồng. Trong đó, có đến 80% doanh số là khách hàng đăng ký trả góp với mức lãi suất 0% trong thời hạn 6 tháng.

Qua khảo sát của phóng viên, hầu hết các cửa hàng, đại lý điện tử, điện máy trên địa bàn tỉnh như: Điện máy xanh, Mediamart, FPT… đến các đại lý ôtô, xe máy đều liên kết với các công ty tài chính để thực hiện chương trình hỗ trợ mua sắm trả góp với mức lãi suất ưu đãi từ 0% đến 6%/tháng (tùy theo thời hạn khách hàng đăng ký và số tiền trả trước). Hiện nay, hầu hết tại mỗi điểm bán đều có nhân viên của đơn vị tài chính như: FE Credit, Home Credit, M Credit,… túc trực để hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục vay vốn rất nhanh gọn.

Anh T.V.N nhân viên tín dụng Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei (M Credit) cho biết: Để đăng ký mua hàng trả góp, khách hàng chỉ cần  căn cước công dân, bằng lái xe hoặc sổ hộ khẩu. Đồng thời, cung cấp một số thông tin cơ bản như: việc làm, thu nhập bình quân hằng tháng và số điện thoại. Hợp đồng  được soạn sẵn, khách hàng chỉ việc ký, mọi thủ tục cho mỗi khách hàng chỉ mất khoảng 15 phút. Ngoài ra, khi tham gia hợp đồng trả góp tại M Credit, khách hàng sẽ được tận hưởng các chương trình ưu đãi như: Quay số trúng thưởng kỳ nghỉ trọn gói cho cả gia đình tại Vinpearl trị giá 100 triệu đồng; trả góp lãi suất 0% khi mở thẻ  tín dụng M Credit…. Từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã có trên  80 hợp đồng hỗ trợ mua hàng trả góp.

Hiện nay, các kênh tài chính đang thực hiện hỗ trợ mua sắm trả góp tại Lạng Sơn đều thông qua các ngân hàng như: M Credit qua Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB Bank); SHB Finance qua Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB Bank); FE Credit qua Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP bank)… do vậy, dịch vụ và mức lãi suất đều nằm trong sự quản lý và quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Các gói vay trả góp tiêu dùng với lãi suất hợp lý đã góp phần giúp người dân, nhất là đối tượng sinh viên, người có thu nhập thấp mua sắm được những sản phẩm cần thiết phục vụ công việc, cuộc sống… Qua đó, giúp người tiêu dùng tiếp cận nguồn vốn vay nhanh chóng, các giao dịch tài chính cá nhân được quản lý đảm bảo, kích cầu tiêu dùng trong dân cư.

Anh Bùi Đức Hùng, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Là sinh viên vừa đi học vừa đi làm, với mức lương hiện tại để có tiền mua sắm các thiết bị điện tử phục vụ nhu cầu cuộc sống đối với tôi rất khó khăn. Tháng 8/2021, sau khi được nhân viên của của tổ chức tín dụng M Credit tư vấn và hướng dẫn làm hồ sơ mua điện thoại và laptop mới theo hình thức trả góp, với gói trả trước 30% giá trị sản phẩm, số tiền còn lại được trả dần trong vòng 6 tháng, với lãi suất 0%. Với hình thức này tôi không cần mất nhiều thời gian chờ đợi tiết kiệm đủ tiền mới mua, hơn nữa thủ tục rất đơn giản, nhanh chóng.

Có thể thấy, cuộc sống ngày càng hiện đại kéo theo nhu cầu sử dụng các sản phẩm để phục vụ đời sống cũng ngày càng phát triển hơn. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng có khả năng chi trả một lần cho những nhu cầu ấy. Để các khoản vay trả góp thực sự hiệu quả và giảm thiểu các trường hợp mắc nợ xấu người dân cần xác định rõ mục đích và năng lực trả nợ khi vay; lựa chọn các đơn vị vay trả góp uy tín, an toàn.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, thời gian qua, với sự đa dạng, tiện ích của hình thức cho vay trả góp tín chấp, các công ty tài chính đã giúp người dân trên địa bàn tỉnh tiếp cận với vốn vay nhiều hơn, qua đó, đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng chính đáng trong cuộc sống của người dân. Từ đó, nâng cao nhận thức và nhu cầu tiếp cận các dịch vụ tài chính lành mạnh, góp phần hạn chế và đẩy lùi vấn nạn “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh.

Vay trả góp tín chấp là hình thức vay không cần thế chấp tài sản hoặc bảo lãnh của bên thứ 3. Đơn vị cho vay sẽ dựa  vào uy tín cá nhân người vay và năng lực trả nợ để quyết định hạn mức, thời gian vay. Theo đó, khách hàng có thể vay với mục đích phục vụ nhu cầu vay tiêu dùng như: mua sắm vật dụng gia đình, điện tử; vay để du lịch, cưới xin… Tại Lạng Sơn, xu hướng sử dụng hình thức vay tín chấp ngày càng phát triển mạnh mẽ với nhiều tiện ích cho khách hàng. Khi vay khách hàng cần thanh toán trước từ 30 đến 50% giá trị sản phẩm, số tiền còn lại sẽ được trả dần trong thời gian từ 6 tháng đến 24 tháng (tùy tổ chức tín dụng) với lãi suất ưu đãi.

MAI LINH - KIM HUYÊN