Thứ tư,  22/03/2023

Chủ động điện tử hóa trong quản lý thuế

– Những năm gần đây, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, điện tử hóa trong quản lý thuế đã được ngành thuế quan tâm tập trung triển khai thực hiện và đạt được những kết quả rõ nét.

Ngay trong những tháng đầu năm 2022, một trong những nội dung trọng tâm, quan trọng được ngành thuế thực hiện đó là tập trung triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT). Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Ngay khi có chỉ đạo của cấp trên về triển khai HĐĐT, ngay trong tháng 3/2022, ngành thuế đã khẩn trương bắt tay vào triển khai các nội dung liên quan đến HĐĐT. Theo đó, Cục Thuế tỉnh đã triển khai 3 hội nghị, các chi cục thuế tổ chức từ 1đến 3 hội nghị tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn triển khai áp dụng HĐĐT đến 100% người nộp thuế nằm trong diện áp dụng HĐĐT.

Cán bộ thuế tham gia tập huấn triển khai HĐĐT

Bên cạnh tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp qua các hội nghị, ngành thuế còn triển khai các biện pháp hỗ trợ người nộp thuế các nội dung liên quan đến HĐĐT bằng các hình thức khác như: trực tiếp gửi thông báo đến trụ sở người nộp thuế; gửi thư điện từ đến 100% doanh nghiệp; phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Thông qua đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, người nộp thuế hiểu rõ mục đích của việc sử dụng HĐĐT, từ đó nhanh chóng bắt tay thực hiện. Mặc dù mới triển khai thực hiện áp dụng HĐĐT vào ngày 1/4/2022, song đến ngày 13/4/2022, trên địa bàn tỉnh có gần 400 trường hợp người nộp thuế được chấp nhận đủ điều kiện sử dụng HĐĐT và dự kiến đến 31/5/2022, 100% các trường hợp người nộp thuế đủ điều kiện sẽ hoàn thành việc sử dụng HĐĐT, vượt kế hoạch của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế giao trước 1 tháng.

Cùng với những kết quả tích cực trong việc triển khai HĐĐT, việc triển khai ứng dụng nộp thuế bằng điện thoại thông minh (người nộp thuế sử dụng phần mềm trên điện thoại thông minh để thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách mà không cần đến cơ quan thuế) cũng được ngành thuế chủ động triển khai thực hiện. Cụ thể vào tháng 6/2021, Cục Thuế tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội – Chi nhánh Lạng Sơn triển khai thí điểm việc thu nộp thuế qua phần mềm được cài đặt trên điện thoại thông minh và có hơn 200 người nộp thuế tại chợ Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn đăng ký sử dụng dịch vụ thành công và hiện nay tiếp tục được duy trì. Không dừng lại ở đó, ngày 21/3/2022, Tổng Cục thuế đã chính thức triển khai ứng dụng thuế điện tử thông qua thiết bị di động (Etax Mobile). Với thiết bị điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, người nộp thuế có thể đăng ký, nộp thuế một cách dễ dàng, nhanh chóng. Hiện nay, ngành thuế đang tập trung thực hiện các bước để triển khai nội dung này rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ đạt được những kết quả tích cực trong việc triển khai HĐĐT và ứng dụng dịch vụ thuế điện tử trên thiết bị di động, trong những năm qua, ngành thuế đã chủ động triển khai các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác đăng ký kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử. Trong đó, ngành thuế cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao nghiệp vụ; đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin đảm bảo phục vụ công việc; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế; phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thương mại….Qua đó, tỷ lệ người nộp thuế kê khai, nộp thuế điện tử trên địa bàn tỉnh khá cao. Cụ thể hiện nay, ngành thuế quản lý 2.699 doanh nghiệp, 8.153 hộ cá nhân nộp thuế khoán và 772 hộ kê khai thuế. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có trên 99% doanh nghiệp thực hiện đăng ký kê khai nộp thuế điện tử; 93 đến 95% doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử (tỷ lệ tùy từng năm); 100% doanh nghiệp được hoàn thuế bằng hình thức điện tử; tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế mới bằng hình thức gửi thư điện tử đến 100% doanh nghiệp…

Việc đẩy mạnh điện tử hóa không chỉ giúp cơ quan thuế nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, từng bước hiện đại hóa ngành thuế mà còn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế. Ông Nguyễn Văn Kiên, Kế toán Công ty Than Na Dương, huyện Lộc Bình cho biết: Ngay khi có kế hoạch triển khai áp dụng HĐĐT, đơn vị đã chủ động tiếp cận thông tin, tham gia hội nghị tuyên truyền, tập huấn do cơ quan thuế tổ chức. Từ đó nhanh chóng thực hiện tại đơn vị. Việc ứng dụng HĐĐT và trước đó là việc nộp thuế điện tử tạo thuận lợi cho đơn vị trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách của mình như tiết kiệm thời gian, công sức, kịp thời khắc phục khó khăn, vướng mắc phát sinh…

Hy vọng rằng với những kết quả đã đạt được và những giải pháp đang được triển khai thực hiện, thời gian tới, ngành thuế sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa trong việc ứng dụng điện tử hóa công tác quản lý thuế. Qua đó góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ thu ngân sách được giao.

TÂN AN