Thứ tư,  29/03/2023

Hữu Lũng: Trải thảm đón nhà đầu tư

– Những năm gần đây, công tác thu hút đầu tư được cấp ủy, chính quyền huyện Hữu Lũng đặc biệt quan tâm. Với việc tập trung xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tăng cường công tác xúc tiến đầu tư…, huyện Hữu Lũng đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư có tiềm lực, triển khai nhiều dự án quan trọng, có ý nghĩa lớn cho việc phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Huyện Hữu Lũng nằm ở phía Tây – Nam của tỉnh, ở vị trí chuyển tiếp giữa vùng trung du và miền núi phía Bắc, có đường quốc lộ 1A và đường sắt liên vận quốc tế chạy qua, rất thuận tiện cho việc giao lưu hàng hoá với các tỉnh trong nước với các tỉnh phía Nam Trung Quốc. Bên cạnh đó, huyện Hữu Lũng có lợi thế về tài nguyên đất, nước, khoáng sản, văn hóa, địa hình… để phát triển kinh tế – xã hội, du lịch, thương mại, dịch vụ.

Với những tiềm năng, lợi thế đó, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền huyện Hữu Lũng đã không ngừng nỗ lực, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh như: tập trung xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 – 2030; đẩy mạnh cải cách TTHC; triển khai nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư…

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Đơn cử, trong việc lập quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, kế hoạch sử dụng đất từng năm, UBND huyện Hữu Lũng đã căn cứ trên các văn bản chỉ đạo của tỉnh và kế hoạch, hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) để chỉ đạo Phòng TN&MT và UBND các xã, thị trấn triển khai nhanh chóng, hiệu quả.

Ông Cao Văn Hòa, Trưởng Phòng TN&MT huyện Hữu Lũng cho biết: Từ tháng 2/2020, các cơ quan, đơn vị của huyện Hữu Lũng đã khẩn trương rà soát, đo đạc, lập quy hoạch sử dụng đất trình các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Ngày 29/6/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1282/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Hữu Lũng. Huyện cũng là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh hoàn thành quy hoạch, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tới tìm hiểu, khảo sát mặt bằng sản xuất, kinh doanh.

Song song với đó, huyện Hữu Lũng đẩy mạnh công tác cải cách TTHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tính đến hết quý I/2022, UBND huyện Hữu Lũng đã thực hiện niêm yết 256 TTHC theo quyết định công bố TTHC của Chủ tịch UBND tỉnh, 230 TTHC thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; cấp xã niêm yết 107 TTHC theo quyết định công bố TTHC của Chủ tịch UBND tỉnh, và 90 TTHC thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông… Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI) của huyện Hữu Lũng 3 năm gần đây luôn nằm trong top 3 khối địa phương; trong đó, năm 2021, huyện xếp hạng đầu trong các huyện, thành phố.

Đặc biệt, công tác xúc tiến đầu tư được huyện quan tâm, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Bà Vy Thúy Thành, Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Hữu Lũng cho biết: Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn có hơn 180 doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động lên hơn 260 doanh nghiệp. Chúng tôi cũng đã tham mưu UBND huyện tổ chức các khóa đào tạo về khởi sự doanh nghiệp; tổ chức kết nối cung – cầu, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm; hằng năm, tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn và chủ động tiếp cận, thường xuyên động viên, giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Bên cạnh đó, huyện cũng tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư, giới thiệu quảng bá sản phẩm địa phương do tỉnh tổ chức…

Được biết, theo danh mục các công trình, dự án trên địa bàn huyện Hữu Lũng (phê duyệt kèm theo Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030), từ năm 2021 đến năm 2030, trên địa bàn huyện Hữu Lũng dự kiến triển khai hơn 1.200 công trình, dự án, là một trong những huyện có nhiều công trình, dự án nhất của tỉnh. Trong đó, có một số dự án trọng điểm có ý nghĩa với sự phát triển của huyện và của tỉnh đã, đang triển khai thực hiện như: dự án khu đô thị mới Hữu Lũng; dự án nút giao đường cao tốc vào khu công nghiệp Hữu Lũng; dự án khu tái định cư, dân cư xã Hồ Sơn và Hòa Thắng; dự án khu công nghiệp Hữu Lũng…

Nhờ các hoạt động thu hút đầu tư được triển khai đồng bộ, các doanh nghiệp đã, đang ngày càng tin tưởng khi triển khai các dự án trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Sỹ, cán bộ phụ trách mảng đất đai và giải phóng mặt bằng dự án khu công nghiệp huyện Hữu Lũng, Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam – Singapore chia sẻ: Với kinh nghiệm 15 năm phát triển các dự án đô thị, khu công nghiệp, chúng tôi nhận thấy huyện Hữu Lũng có rất nhiều tiềm năng, lợi thế để đầu tư. Khi biết dự án khu công nghiệp huyện Hữu Lũng với tổng diện tích gần 600 ha đang thực hiện thủ tục quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư, công ty đã thực hiện các thủ tục xin chủ trương đầu tư. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi được các lãnh đạo, phòng, ban chuyên môn huyện Hữu Lũng thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện để các thủ tục được triển khai nhanh chóng, kịp thời. Chúng tôi rất hy vọng có thể đầu tư vào huyện Hữu Lũng, góp một phần sức mình cho sự phát triển của huyện.

Với những định hướng rõ ràng, quyết tâm và hành động của cấp uỷ, chính quyền, từ năm 2016 đến hết năm 2021, trên địa bàn huyện đã có 24 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn hơn 700 tỷ đồng. Đặc biệt, từ năm 2021 đến tháng 4/2022, có 2 dự án đầu tư trọng điểm của tỉnh đang triển khai là dự án khu đô thị mới Hữu Lũng với quy mô 52,3 ha và dự án khu công nghiệp Hữu Lũng với quy mô 599,76 ha… Huyện Hữu Lũng đã và đang trở thành điểm đến thu hút đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

ĐẶNG DŨNG