Thứ sáu,  31/03/2023

Trung Quốc ‘tung’ nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Trung Quốc đã cung cấp hơn 50 tỷ USD tiền thuế và phí hoãn lại trong quý 1 cho các doanh nghiệp sản xuất cỡ siêu nhỏ, nhỏ; lập phương pháp tiếp cận “danh sách trắng” để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất.

Trung Quoc 'tung' nhieu chinh sach ho tro doanh nghiep vuot kho hinh anh 1
Công nhân làm việc tại một máy lắp ráp ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đối mặt với những bất ổn và thách thức do môi trường toàn cầu phức tạp và bùng phát COVID-19 tại nhiều thành phố, Trung Quốc tăng cường chính sách hỗ trợ nhằm giúp các công ty sản xuất vượt qua khó khăn và vượt qua làn sóng số hóa.

Theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), chỉ số Nhà quản trị mua hàng đối với lĩnh vực sản xuất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm từ 49,5 (điểm) của tháng Ba xuống còn 47,4 (điểm) trong tháng 4/2022, thấp hơn mốc 50 điểm – phân định giữa tăng trưởng và suy giảm.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, các giá trị nền tảng dài hạn của Trung Quốc không thay đổi, và những nỗ lực của chính quyền trong thời gian vừa qua nhằm thông suốt hoạt động vận tải và chuỗi cung ứng, cùng các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất sẽ củng cố ổn định thị trường và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất của Trung Quốc, bao gồm chính sách thuế. Cơ quan thuế của Trung Quốc đã cung cấp tổng cộng 333,5 tỷ nhân dân tệ (50,47 tỷ USD) tiền thuế và phí hoãn lại trong quý 1 và khoản hoàn thuế giá trị gia tăng ước sẽ đạt xấp xỉ 1.500 tỷ nhân dân tệ trong năm 2022 dành cho các doanh nghiệp sản xuất cỡ siêu nhỏ, nhỏ và vừa trên toàn quốc.

Nhằm giúp các nhà máy tiếp tục sản xuất trong bối cảnh COVID-19 bị gián đoạn, Trung Quốc đã thiết lập phương pháp tiếp cận “danh sách trắng” để hỗ trợ nối lại công việc cho các công ty chủ chốt trong chuỗi công nghiệp và giảm thiểu tác động của COVID-19 đối với chuỗi cung ứng.

Đối với các nhà sản xuất, số hóa có nghĩa là giảm sự bất cân xứng về thông tin và tăng tính minh bạch của chuỗi cung ứng, cho phép tăng trưởng chất lượng và cho phép phản ứng tốt hơn với những biến động của thị trường.

Theo kế hoạch phát triển của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT), Trung Quốc sẽ được số hóa về cơ bản và xây dựng hơn 500 nhà máy trình diễn sản xuất thông minh hàng đầu trong ngành vào năm 2025.

MIIT đã thúc giục nỗ lực tận dụng hiệu quả 5G, Internet công nghiệp và các công nghệ kỹ thuật số khác để giúp các doanh nghiệp giải quyết khó khăn và ổn định chuỗi cung ứng và công nghiệp./.

Theo vietnamplus.vn