Thứ bảy,  25/03/2023

Đẩy mạnh cho vay chương trình học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

– Thời gian qua, nhờ chương trình cho vay học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn, trên địa bàn tỉnh đã có hàng chục nghìn HSSV được vay vốn ưu đãi để trang trải chi phí học tập, tiếp tục theo học tại các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề trên cả nước.

Nhờ nguồn vốn vay chương trình HSSV, gia đình ông Hứa Văn Tích, thôn Minh Tiến, xã Thiện Tân, huyện Hữu Lũng đã có thêm điều kiện để nuôi hai con đi học. Ông Tích cho biết: Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Năm 2009, con gái đầu đỗ Đại học Công đoàn nhưng tôi không có đủ tiền chu cấp cho con theo học. Qua tổ tiết kiệm và vay vốn thôn, tôi biết Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) có chương trình cho HSSV vay đi học, tôi đã vay 32 triệu đồng. Nhờ có vốn, gia đình giảm được áp lực chi phí cho con đi học xa nhà. Đến năm 2012, con trai thứ hai của tôi đỗ Cao đẳng Y Thái Nguyên, tôi được cán bộ NHCSXH cho biết vẫn được vay cho con thứ hai đi học, gia đình tiếp tục vay 30 triệu đồng cho cả khóa học của con. Đến nay, các con của tôi đã ra trường, có việc làm ổn định và trả nợ cho ngân hàng.

Người dân huyện Chi Lăng vay vốn chương trình HSSV có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến

Không chỉ gia đình ông Tích, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều gia đình đã được vay vốn cho con em tiếp tục đến trường. Tính đến nay, tổng dư nợ chương trình cho vay HSSV là 18,1 tỷ đồng với 611 hộ vay. Trong 5 năm qua (2017 – 2021), nguồn vốn chương trình đã giúp 1.249 hộ vay vốn cho con em đi học với số tiền trên 17 tỷ đồng. Qua đó, nhiều HSSV đã được thụ hưởng nguồn vốn, mở ra cơ hội trong quá trình lập thân, lập nghiệp, gây dựng tương lai.

Nhằm đẩy mạnh chương trình cho vay, ngày 23/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 157/2007/QĐ-TTg, ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HSSV. Theo đó, mức cho vay tối đa là 4 triệu đồng/tháng/HSSV (tăng 1,5 triệu đồng/tháng/HSSV). Qua đó, hỗ trợ kịp thời và đáp ứng nguyện vọng của hộ nghèo giúp cho HSSV trang trải chi phí học tập.

Gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg ngày 4/4/2022 về tín dụng đối với HSSV có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến. Ông Phạm Mạnh Hà, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh cho biết: Đây là chương trình cho vay ưu đãi theo Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 20/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội mang tính nhân văn sâu sắc, đáp ứng kịp thời nhu cầu mua thiết bị học tập cho con em của nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách. Để triển khai hiệu quả chương trình, chi nhánh đã tham mưu cho Ban Đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát nhu cầu vay vốn của HSSV. Cùng với đó, đơn vị phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác tuyên truyền đến người dân về chương trình cho vay, giúp người dân hiểu và biết đến ý nghĩa của chương trình để làm hồ sơ vay vốn kịp thời.

Cán bộ NHCSXH huyện Chi Lăng giải ngân cho người dân vay vốn chương trình HSSV có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến

Theo đó, HSSV gia đình nghèo, cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo tiêu chuẩn hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 được vay tối đa 10 triệu đồng/HSSV, lãi suất cho vay là 1,2%/năm, thời hạn vay không quá 36 tháng. Năm 2022, chương trình được giao vốn 4,5 tỷ đồng. Hiện nay, các huyện, thành phố đang khẩn trương tuyên truyền đến các hộ có nhu cầu vay vốn lập hồ sơ để giải ngân kịp thời. Tính đến đầu tháng 5/2021, toàn tỉnh đã có 17 hộ vay những món vay đầu tiên với số tiền 200 triệu đồng.

Bà Hoàng Thị Liên, thôn Bản Cảng, xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình phấn khởi cho biết: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, có con học cấp 2, do hoàn cảnh khó khăn nên chưa có thiết bị máy tính phục vụ việc học tập. Nhờ chính sách cho vay ưu đãi, gia đình đã được vay 10 triệu đồng để mua máy tính phục vụ nhu cầu học tập của con.

Nhờ thực hiện hiệu quả chương trình cho vay HSSV, các em HSSV thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đã được tiếp sức kịp thời để đáp ứng nhu cầu học tập. Từ đó, góp phần tạo nguồn nhân lực cho địa phương.

KIM HUYÊN