Thứ ba,  24/05/2022

Lộc Bình: Bước chuyển trong công tác quản lý đường xã

– Huyện Lộc Bình có tổng chiều dài đường xã là 366 km, trong đó, tỷ lệ đường xã được cứng hoá đạt 46%. Để thực hiện tốt công tác quản lý các tuyến đường này, các xã trên địa bàn huyện đã có nhiều giải pháp như: giao các tổ chức, đoàn thể cấp xã trực tiếp quản lý; hằng tháng tổ chức các đợt ra quân củng cố kết cấu hạ tầng giao thông, triển khai san lấp ổ gà, phát quang các tuyến đường… Nhờ vậy, các tuyến đường xã trên địa bàn luôn được bảo đảm quang đãng, giao thông đi lại êm thuận, phục vụ tốt nhu cầu đi lại, phát triển sản xuất của người dân.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Lộc Bình, hệ thống đường xã tại 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện có 115 tuyến với tổng chiều dài 366 km. Về hiện trạng kết cấu nền mặt đường, ngoài 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới các tuyến đường đã được cứng hoá 100%, tại 12 xã còn lại đường đất chiếm tới 70%. Từ năm 2020 trở về trước, việc quản lý, duy tu các tuyến đường xã do UBND các xã quản lý theo phân cấp chưa được quan tâm đúng mức, do vậy, chất lượng nền đường thường xuyên xuống cấp, việc đi lại của người dân rất khó khăn.

Hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Khuổi Thút, thị trấn Lộc Bình phát quang, bảo dưỡng đường trục xã đoạn qua địa bàn thôn

Để từng bước nâng cao năng lực quản lý, duy tu, bảo dưỡng đường xã cho UBND các xã, đầu năm 2021, UBND huyện Lộc Bình đã phối hợp với Sở Giao thông  – Vận tải tổ chức 2 cuộc tập huấn cho lãnh đạo xã, công chức địa chính và bí thư chi bộ, trưởng thôn về công tác quản lý và bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường xã, phương pháp lập dự toán và thanh toán kinh phí bảo dưỡng thường xuyên.

Theo đó, đối với công tác quản lý, UBND các xã, thị trấn phải lập hồ sơ lưu giữ và cập nhật về hệ thống cầu, đường, các công trình phụ trợ trong phạm vi xã quản lý; phát hiện sớm các dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp vượt khả năng khắc phục của xã để báo cáo huyện có biện pháp xử lý… Đối với công tác bảo dưỡng thường xuyên, các xã phải tổ chức phát quang tầm nhìn, khơi thông rãnh thoát nước, hót đất sạt lở, vá lấp ổ gà trên tuyến bảo đảm giao thông thông suốt.

Đến nay, sau hơn 1 năm thực hiện, công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường xã trên địa bàn huyện đã dần đi vào nền nếp.

Ông Vi Văn Kiên, Chủ tịch UBND xã Khánh Xuân cho biết: Trước năm 2021, công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường xã của xã chưa được quan tâm đúng mức, từ khi được tập huấn về công tác quản lý, bảo dưỡng đường xã, UBND xã đã đặc biệt quan tâm đến công tác này, theo đó, xã đã hợp đồng và giao Đoàn Thanh niên xã trực tiếp quản lý, bảo dưỡng các tuyến đường theo từng năm; định kỳ hằng quý, đoàn thanh niên báo cáo UBND xã về kết quả thực hiện.

Nhờ đó, từ năm 2021 đến nay, gần 16 km đường xã của xã Khánh Xuân luôn được bảo đảm quang đãng, giao thông đi lại êm thuận, phục vụ tốt nhu cầu đi lại, phát triển sản xuất của người dân.

Anh Lường Văn Chuyên, Bí thư Đoàn xã Khánh Xuân cho biết: Sau khi ký hợp đồng với xã để quản lý, bảo dưỡng các tuyến đường, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch quản lý theo từng năm và giao các đồng chí trong ban chấp hành chi đoàn tại các thôn có trách nhiệm thực hiện quản lý theo hướng dẫn. Hằng tháng, chi đoàn các thôn có trách nhiệm huy động đoàn viên tuần đường, phát quang tầm nhìn, khơi thông rãnh thoát nước để bảo đảm hệ thống đường giao thông được khai thác hiệu quả nhất. Mỗi đoàn viên tham gia phát dọn đường xã bằng phương thức thủ công đều được chi trả công lao động với mức tối thiểu là 50 nghìn đồng/buổi.

Tương tự, tại xã Tú Mịch, việc quản lý các tuyến đường xã cũng được UBND xã Tú Mịch giao cho Đoàn Thanh niên và các tổ chức đoàn thể thực hiện quản lý, bảo dưỡng thường xuyên. Ông Lương Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Tú Mịch cho biết: Mỗi năm, xã được giao vốn sự nghiệp giao thông 37 triệu đồng để thực hiện quản lý, bảo dưỡng các tuyến đường xã với tổng chiều dài gần 13 km, theo đó, định kỳ hằng quý, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân xã xây dựng kế hoạch ra quân phát dọn các tuyến đường bảo đảm thông thoáng.

Theo số liệu từ Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Lộc Bình, nếu như năm 2021 có 14/19 xã giao cho đoàn thanh niên và các đoàn thể  trực tiếp quản lý đường xã, thì đến năm 2022, 18/19 xã đã triển khai công tác này.

Ông Vi Văn Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện cho biết: Trước đây, việc quản lý, bảo dưỡng duy tu các tuyến đường xã tại các xã, thị trấn chưa được quan tâm đúng mức, vì vậy, kết cấu nền các tuyến đường xã chưa được cứng hoá vốn đã không bền vững lại càng nhanh xuống cấp hơn. Tuy nhiên, từ năm 2021 trở lại đây, công tác quản lý các tuyến đường xã đã được các xã quan tâm thường xuyên, qua đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân.

Thông qua hình thức lựa chọn tổ chức, cá nhân tham gia quản lý các tuyến đường xã tại huyện Lộc Bình, các tuyến đường xã đã được quản lý, bảo dưỡng tốt hơn, vừa tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất vừa tạo việc làm, thu nhập cho người dân tại các xã. Qua đó, từng bước nâng cao tuổi thọ của công trình đã được cứng hoá cũng như bảo đảm giao thông thông suốt đối với các tuyến đường chưa được đầu tư.

TRANG NINH