Thứ ba,  05/07/2022

Xây dựng hạ tầng nông thôn mới mùa mưa bão: Linh hoạt thi công, đẩy nhanh tiến độ

– Thời gian qua, những trận mưa lớn đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh và dự báo thời gian tới, mưa bão sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng các công trình hạ tầng nông thôn mới (NTM), chủ đầu tư và các đơn vị thi công đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Năm 2022, việc triển khai các công trình hạ tầng NTM trên địa bàn tỉnh tiếp tục gặp những khó khăn do chưa có nguồn vốn phân bổ từ Trung ương. Trong bối cảnh đó, ngay trong những tháng đầu năm 2022, UBND tỉnh đã tạm ứng nguồn ngân sách tỉnh để các huyện thực hiện các dự án xây dựng NTM năm 2022 với số tiền 100 tỷ đồng.

Thi công công trình Nhà văn hóa xã Châu Sơn, huyện Đình Lập

Từ nguồn vốn đó, UBND các huyện đã lồng ghép nguồn lực và phân bổ để khởi công mới 121 công trình hạ tầng NTM ở các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM và xã phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao.

Tính đến giữa tháng 5/2022, trên địa bàn tỉnh đã có 40 công trình được khởi công xây dựng với tiến độ trung bình đạt 30-40% khối lượng. Đối với các công trình còn lại,  các huyện đang gấp rút hoàn thiện các công đoạn cuối cùng để nhanh chóng khởi công công trình trong tháng 5/2022.

Để đảm bảo tiến độ các công trình xây dựng, đặc biệt là trong thời điểm mưa bão đến gần, hiện nay, các huyện đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Huyện Đình Lập là một ví dụ.

Năm 2022, từ nguồn vốn tạm ứng của tỉnh, huyện Đình Lập được phân bổ khởi công 9 công trình hạ tầng NTM tập trung ở xã Châu Sơn. Ông Hoàng Thanh Đạm, Phó Chủ tịch UBND huyện Đình Lập cho biết: Để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng các công trình hạ tầng NTM, nhất là trong thời điểm mưa bão, UBND huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhà thầu thi công triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp. Trong đó, tập trung nhân lực, thiết bị máy móc, linh hoạt triển khai các biện pháp thi công phù hợp với diễn biến thời tiết…

Từ sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện, các đơn vị thi công nhanh chóng triển khai các giải pháp cụ thể. Ông Nguyễn Thành Dũng (Công ty Cổ phần Xây dựng và phát triển Quảng Ninh, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) – Chỉ huy trưởng công trình Trường Tiểu học xã Châu Sơn cho biết: Công trình được khởi công vào cuối tháng 2/2022 và đến nay tiến độ đạt 70%. Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, đơn vị đã huy động 27 công nhân, tăng 10 công nhân so với bình thường để tập trung hoàn thiện các hạng mục. Trong đó ưu tiên thực hiện các hạng mục bên ngoài, trên cao trước. Khi mưa bão đến, đơn vị sẽ thực hiện các phần việc như trát, ốp, lát bên trong… Đơn vị phấn đấu đến cuối tháng 6/2022, công trình sẽ cơ bản hoàn thành.

Cùng với công trình kể trên, các công trình còn lại trên địa bàn huyện Đình Lập cũng đang được gấp rút triển khai thực hiện và dự kiến tháng 7/2022 sẽ cơ bản hoàn thành.

Tương tự huyện Đình Lập, việc tập trung triển khai các biện pháp đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng NTM trên địa bàn huyện Văn Lãng cũng được quan tâm chỉ đạo sát sao. Ông Đỗ Minh Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Văn Lãng cho biết: Năm 2022, trên địa bàn huyện được đầu tư 16 công trình hạ tầng NTM tập trung trên địa bàn xã Trùng Khánh. Đến nay, đã có 13/16 công trình được khởi công xây dựng với tiến độ trung bình đạt trên 35%. Để đảm bảo tiến độ, chất lượng cũng như an toàn trên các công trình xây dựng trong mùa mưa bão, chủ đầu tư đã yêu cầu các đơn vị thi công triển khai thi công một cách linh hoạt. Khi thời tiết thuận lợi có thể bổ sung nhân lực, máy móc để triển khai đồng thời các hạng mục; lúc mưa bão, đơn vị thi công cần thực hiện tốt việc che chắn công trình, vật liệu, đồng thời chuyển thi công những hạng mục, phần việc có thể thực hiện trong nhà hoặc khu vực có mái che… Qua đó, vừa đảm bảo tiến độ thi công công trình, vừa đảm bảo an toàn cho công nhân cũng như hạn chế thiệt hại về tài sản.

Cùng với 2 huyện kể trên, để đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình, hạn chế ảnh hưởng do mưa bão, UBND các huyện khác trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ các công trình. Đối với các công trình đang thi công, UBND các huyện chỉ đạo chủ đầu tư đôn đốc, yêu cầu đơn vị thi công tranh thủ thời tiết thuận lợi để tập trung nhân lực, trang thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình. Đồng thời, yêu cầu đơn vị thi công cập nhật, nắm bắt diễn biến thời tiết, xây dựng phương án cụ thể, linh hoạt trong triển khai biện pháp thi công trong thời điểm mưa bão…

Bên cạnh sự chủ động của các huyện, các sở, ngành liên quan cũng có sự quan tâm chỉ đạo sát sao. Ông Hoàng Đăng Dũng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng NTM, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM nói chung, trong đó có các giải pháp triển khai công trình hạ tầng NTM. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện trong việc kiểm tra, đôn đốc, từ đó kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc để có giải pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng NTM trên địa bàn…

Với những kết quả đạt được và những giải pháp đã và đang được triển khai thực hiện, dự kiến năm 2022, việc triển khai xây dựng các công trình hạ tầng NTM trên địa bàn tỉnh sẽ hoàn thành sớm hơn năm trước. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu xây dựng NTM năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

TÂN AN