Chủ nhật,  26/06/2022

Triển khai hóa đơn điện tử: Tăng cường phối hợp, đẩy nhanh tiến độ

– Từ sự phối hợp giữa cơ quan thuế với các cơ quan liên quan, sau gần 2 tháng, việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Qua đó, tạo động lực quan trọng để việc áp dụng HĐĐT trên địa bàn tỉnh hoàn thành đúng kế hoạch đề ra.

  Kết quả bước đầu

Sau khi Bộ Tài chính ban hành Quyết định 206/QĐ-BTC ngày 24/2/2022 về việc triển khai áp dụng HĐ ĐT tại 57 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (trong đó có Lạng Sơn), ngày 14/3/2022, UBND tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ thường trực triển khai áp dụng HĐĐT trên địa bàn tỉnh. Tiếp đó, ngày 25/3/2022, Ban Chỉ đạo triển khai HĐĐT tỉnh đã ban hành kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện, trong đó, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên là lãnh đạo các sở, ban, ngành và lãnh đạo UBND các huyện, thành phố.

Cán bộ ngành thuế tham gia tập huấn triển khai áp dụng HĐĐT tại Cục Thuế tỉnh

Từ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, ngành thuế cùng các sở, ngành liên quan nhanh chóng bắt tay triển khai các nội dung. Cụ thể,  Cục Thuế tỉnh đã thành lập Trung tâm Điều hành triển khai HĐĐT và công bố đường dây nóng hỗ trợ cho NNT trong quá trình triển khai HĐĐT tất cả các ngày trong tuần và 24/24 giờ trong ngày. Cùng với đó, cơ quan thuế đã phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn NNT triển khai HĐĐT bằng nhiều hình thức khác nhau.

Bà Chu Thúy Bình, Phó trưởng Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ NNT kiêm Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành triển khai HĐĐT tỉnh cho biết: Từ cuối tháng 3/2022 đến nay, cơ quan thuế phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ HĐĐT tổ chức được 28 hội nghị tập huấn với 1.856 NNT tham gia; ban hành 4.786 lượt thông báo gửi NNT về việc áp dụng HĐĐT. Bên cạnh đó, các cơ quan thuế đã phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; phát tờ rơi, thư ngỏ về HĐĐT; tuyên truyền, hướng dẫn tại bộ phận thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp; tuyên truyền trực tiếp tại trụ sở NNT…

Thông qua tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn của các cơ quan liên quan, NNT trên địa bàn tỉnh hiểu và nhanh chóng áp dụng HĐĐT. Ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng Phòng Kinh doanh – xuất nhập khẩu (Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Lạng Sơn) cho biết: Ngay khi có chỉ đạo về áp dụng HĐĐT, phía công ty đã được cơ quan thuế phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ HĐĐT tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể, chi tiết các thông tin, tiện ích cũng như cách thức khởi tạo, phát hành HĐĐT. Từ đó, công ty nhanh chóng nắm bắt và chuyển đổi áp dụng HĐĐT thành công vào ngày 13/5/2022.

Cùng với doanh nghiệp kể trên, từ sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế với các cơ quan liên quan đã giúp nhiều NNT nhanh chóng áp dụng thành công HĐĐT. Theo số liệu từ Trung tâm Điều hành triển khai HĐĐT tỉnh, đến 20/5/2022, trên địa bàn tỉnh đã có 1.959 NNT đăng ký thành công dịch vụ HĐĐT, chiếm 52,1% số lượng NNT đang hoạt động thuộc đối tượng áp dụng HĐĐT. Trong đó, một số địa bàn đạt tỷ lệ cao như: Chi cục thuế khu vực II (phụ trách các huyện Lộc Bình, Đình Lập) đạt 92,7%; chi cục thuế khu vực IV (phụ trách địa bàn các huyện Văn Quan, Bình Gia, Bắc Sơn) đạt 62,3%…

  Tăng tốc về đích

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, song thực tế, tỷ lệ NNT áp dụng HĐĐT trên địa bàn tỉnh đến nay vẫn còn khá thấp. Theo kế hoạch của Tổng cục Thuế, đến 31/5/2022, 90% NNT (thuộc đối tượng phải sử dụng HĐĐT) phải hoàn thành áp dụng HĐĐT và đến 1/7/2022, 100% NNT phải hoàn thành áp dụng HĐĐT. Chính vì vậy, để hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đề ra, bên cạnh sự chủ động, nỗ lực của cơ quan thuế thì các cơ quan, đơn vị liên quan đã và đang có những giải pháp cụ thể để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp triển khai HĐĐT.

Thành viên Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Lạng Sơn áp dụng HĐĐT thành công từ ngày 13/5/2022

Ông Vũ Thạch Hiển Giang, Phó Giám đốc Kinh doanh – Viettel Lạng Sơn (một trong những nhà cung cấp dịch vụ HĐĐT hàng đầu trên địa bàn tỉnh) cho biết: Đến hết ngày 20/5, đơn vị đã hỗ trợ và chuyển đổi HĐĐT cho 665 NNT. Để đẩy nhanh tiến độ áp dụng HĐĐT trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức lực lượng phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trên địa bàn tỉnh, bố trí cán bộ của đơn vị phối hợp với cán bộ thuế tiếp xúc trực tiếp, hỗ trợ NNT theo hình thức “cầm tay chỉ việc” chuyển đổi HĐĐT trên địa bàn các huyện, thành phố. Cùng với đó, đơn vị duy trì tổng đài 18008000 (nhánh 1) để hỗ trợ 24/7; hỗ trợ từ xa cho NNT các nghiệp vụ liên quan đến HĐĐT.

Cùng với sự chủ động phối hợp của đơn vị cung cấp dịch vụ HĐĐT, để đẩy nhanh tiến độ áp dụng HĐĐT trên địa bàn tỉnh, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố cũng khẩn trương triển khai các biện pháp đồng bộ, quyết liệt. Ông Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc, Tổ trưởng Tổ Thường trực triển khai áp dụng HĐĐT trên địa bàn huyện cho biết: Hiện nay, UBND huyện, Tổ Thường trực triển khai áp dụng HĐĐT huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo Chi cục Thuế huyện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn NNT thực hiện áp dụng HĐĐT đúng quy định; tập trung rà soát, chuẩn hóa dữ liệu NNT trên địa bàn; phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ HĐĐT để tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho NNT trong quá trình triển khai áp dụng HĐĐT…

Với những kết quả đã đạt được cộng với sự nỗ lực, quyết tâm, những giải pháp quyết liệt, cụ thể đã và đang được các cấp, các ngành, đơn vị triển khai thực hiện. Hy vọng thời gian tới, việc triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực và về đích đúng kế hoạch.

Ngày 18/5/2022, Ban Chỉ đạo triển khai HĐĐT tỉnh đã họp để nắm bắt tình hình triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh. Tại đây, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện HĐĐT đã được đưa ra như: không tìm thấy doanh nghiệp, hợp tác xã tại địa chỉ đăng ký kinh doanh; một số trường hợp NNT còn chần chừ chưa chuyển đổi sang HĐĐT; một số đơn vị, công chức thuế chưa quyết liệt đôn đốc, triển khai HĐĐT… Ngay tại cuộc họp, đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cũng như các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố, nhà cung cấp dịch vụ HĐĐT đã giải đáp và đưa ra những giải pháp cụ thể để khắc phục, từ đó quyết tâm hoàn thành kế hoạch triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thuế, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai HĐĐT tỉnh, Tổ trưởng Tổ Thường trực triển khai áp dụng HĐĐT tỉnh

“Để đảm bảo tiến độ áp dụng HĐĐT đề ra, thời gian tới, Cục Thuế tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu Ban Chỉ đạo triển khai quyết liệt các nhóm giải pháp cụ thể; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong việc tuyên truyền, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho NNT trong triển khai HĐĐT. Bên cạnh đó, Cục Thuế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành tích cực, chủ động và quyết liệt hơn nữa trong  tổ chức triển khai, đôn đốc; tiếp tục thông báo và làm việc với các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT đảm bảo bố trí đủ nhân lực đáp ứng được việc triển khai dịch vụ cho khách hàng đã sử dụng HĐĐT theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC sang Thông tư số 78/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính; thường xuyên cập nhật, nắm bắt các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện HĐĐT tại cơ quan thuế để xử lý kịp thời và giải đáp các vướng mắc phát sinh tại đơn vị”.

TÂN AN