Thứ bảy,  25/06/2022

Chăn nuôi bò 3B: Hiệu quả bước đầu tại Nông trại Chiến Thắng

– Với những ưu điểm nổi trội như: vật nuôi phàm ăn, tăng trưởng nhanh, tỷ lệ xẻ thịt cao, phù hợp với việc nuôi nhốt, thời gian qua, mô hình nuôi bò 3B (Blanc Blue Belge) đã đem lại hiệu quả bước đầu cho Nông trại Chiến Thắng, xã Chiến Thắng, huyện Chi Lăng và mở ra cơ hội làm giàu cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã.

Những ngày cuối tháng 5/2022, có dịp đến thăm mô hình chăn nuôi bò 3B của Nông trại Chiến Thắng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi quy mô chuồng trại được gia đình anh Đồng Duy Sơn đầu tư rất bài bản. Anh Đồng Duy Sơn, Chủ nông trại Chiến Thắng chia sẻ: Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu, tôi thấy giống bò 3B phát triển nhanh, ít dịch bệnh, đây là giống bò siêu thịt, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Do vậy, năm 2021, gia đình tôi đã nhập 30 con giống về nuôi thử nghiệm, thấy đàn bò thích ứng tốt, sinh trưởng nhanh nên tôi tiếp tục tăng đàn, hiện tổng đàn bò 3B của nông trại có khoảng 200 con.

Công nhân chăm sóc bò 3B tại Nông trại Chiến Thắng

Để thực hiện mô hình, anh Sơn đã đầu tư trên 5 tỷ đồng xây dựng chuồng trại với diện tích gần 4.000 m2, chuồng chia thành 4 gian đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, có máng chăn cỏ. Xung quanh chuồng trại, anh cải tạo đất trồng cỏ voi để làm thức ăn chăn nuôi bò.

Được biết, thức ăn chính của bò 3B là các loại thức ăn thô có nhiều chất xơ như: cỏ, rơm rạ trộn với bã mía, các vitamin để tăng dinh dưỡng. Trung bình, mỗi con bò 3B sẽ tiêu thụ khoảng 35 kg thức ăn để tăng trọng lượng từ 1,8 kg đến 2 kg/ngày (bò 3B sinh trưởng và phát triển cao hơn gấp 2 đến 3 lần bò truyền thống). Trên thị trường hiện nay, một con bò giống 3B trọng lượng từ 2 đến 2,5 tạ có giá bán 35 triệu đồng/con. Sau khi nuôi từ 10 tháng đến 1 năm, con bò 3B trưởng thành có trọng lượng đạt từ 6 đến 7 tạ. Giá thị trường dao động từ 100 nghìn đồng đến 110 nghìn đồng/kg hơi.

Quá trình nuôi bò 3B đòi hỏi kỹ thuật chăn nuôi nghiêm ngặt và phải đảm bảo chuồng nuôi thoáng mát; tiêm phòng, ngăn ngừa dịch bệnh định kỳ, đồng thời, quản lý, chăm sóc sức khỏe đàn bò khoa học.

Nhờ áp dụng kỹ thuật đúng quy trình, tháng 4/2022, nông trại đã xuất bán lứa đầu tiên 35 con bò, với giá bán bình quân 45 triệu đồng/con, đem lại doanh thu trên 1,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nông trại còn tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên và 3 lao động thời vụ trên địa bàn xã.

Ông Dương Công Lâm, lao động làm việc tại nông trại cho biết: Trước đây, tôi không có thu nhập ổn định, từ khi nông trại thành lập, tôi đã xin làm việc tại đây với thu nhập ổn định từ 6 đến 7 triệu đồng/tháng. Việc chăm sóc bò 3B tại nông trại không quá vất vả, chỉ cần cho bò ăn theo đúng quy trình, cứ 7 giờ sáng cho ăn, 10 giờ cho bò ngủ, đến chiều lại ăn, đến tối là bữa phụ.

Ông Đồng Duy Sơn, chủ Nông trại Chiến Thắng cho biết thêm: Mục tiêu của chúng tôi sẽ cung cấp con giống cho bà con trên địa bàn xã. Đồng thời, hướng dẫn cho người dân kỹ thuật chăm sóc đàn bò và bao tiêu sản phẩm cho bà con. Từ đó, hướng đến thành lập vùng nguyên liệu cung cấp bò cho thương lái, xây dựng thương hiệu sản phẩm, đảm bảo đầu ra cho người dân.

Ông Linh Văn Quý, Chủ tịch UBND xã Chiến Thắng cho biết: Trên địa bàn xã có mô hình nuôi bò 3B của Nông trại Chiến Thắng đã cho thấy những hiệu quả bước đầu, hiện đã có 1 hộ dân nuôi thử nghiệm, đàn bò sinh trưởng và phát triển tốt. Xác định đây là mô hình có thể nhân rộng, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã sẽ tuyên truyền bà con học tập kỹ thuật, tiến tới thay thế giống bò truyền thống để chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình.

Việc chuyển sang nuôi giống bò 3B là hướng đi mới cho người chăn nuôi. Mặc dù vốn đầu tư ban đầu khá cao nhưng với giá trị kinh tế vượt trội so với chăn nuôi bò truyền thống, mô hình này sẽ mở ra triển vọng mới để nâng cao nguồn thu nhập cho người dân.

HIỂU LAM