Chủ nhật,  03/07/2022

Hỗ trợ tối đa cho xuất khẩu hoa quả

– Thời điểm này, tại một số tỉnh như: Sơn La, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên… đang vào vụ thu hoạch quả tươi đặc sản như: xoài, vải thiều, chuối… Để đẩy mạnh tiêu thụ, các cấp, ngành của tỉnh đã và đang hỗ trợ tối đa để các loại hoa quả đặc sản của một số tỉnh phía Bắc xuất khẩu thuận lợi nhất.

Từ cuối tháng 4/2022, khi sản phẩm xoài của tỉnh Sơn La bắt đầu thu hoạch, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở, ngành và các lực lượng hỗ trợ tỉnh Sơn La tiêu thụ sản phẩm xoài và các loại hoa quả khác của tỉnh này.

Thực hiện kiểm dịch một số loại hoa quả tươi xuất khẩu của Bắc Giang và Sơn La qua cửa khẩu Tân Thanh

Ông Nguyễn Đình Đại, Giám đốc Sở Công thương cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ cuối tháng 4/2022,  các ban, ngành, lực lượng liên quan đã tổ chức nhiều cuộc điện đàm, trao đổi nhằm thống nhất phương thức giao nhận, khu vực cửa khẩu cho từng loại hoa quả. Đặc biệt là thống nhất tăng thời gian mở cửa khẩu thông quan giữa 2 bên để nâng hiệu suất thông quan xe chở xoài quả tươi của Sơn La. Chính vì thế, ngay khi sản phẩm xoài được đưa tới Cửa khẩu Tân Thanh, loại hoa quả này gần như được thông quan ngay trong ngày. Từ đầu tháng 5/2022 đến ngày 30/5/2022, sản lượng xoài Sơn La xuất khẩu đạt hơn 31 nghìn tấn, tăng khoảng hơn 10 nghìn tấn so với  cùng kỳ năm 2021.

Không chỉ xoài, một số loại hoa quả đặc sản khác như: vải thiều, mít, chuối… của các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên…  cũng được hỗ trợ “xúc tiến tiêu thụ” ngay khi sản phẩm còn chưa đến cửa khẩu. Ông Phùng Văn Ba, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, của Cục Hải quan tỉnh,  đầu tháng 5/2022, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tân Thanh đã 2 lần điện đàm, trao đổi với hải quan Trung Quốc, cũng như trao đổi với một số doanh nghiệp thường xuyên hoạt động xuất, nhập khẩu mặt hàng hoa quả tươi nhằm giới thiệu, quảng bá, xúc tiến tiêu thụ cho một số loại hoa quả đặc sản của các tỉnh khu vực phía Bắc như vải thiều, xoài, chuối, mít và dưa hấu…

Chính vì thế, các lực lượng, cơ quan chức năng, doanh nghiệp Trung Quốc đã nắm bắt được thời điểm từng loại hoa quả xuất khẩu sang để tổ chức làm thủ tục cũng như thực hiện thu mua một cách nhanh nhất. Theo đó, chỉ từ đầu tháng 5/2022 đến hết ngày 30/5/2022,  sản lượng mít xuất khẩu đạt 12 nghìn tấn, chuối đạt15 nghìn tấn, dưa hấu đạt 15 nghìn tấn. Còn đối với vải thiều, tính từ ngày 20/5 đến ngày 30/5, sản lượng xuất khẩu qua cửa khẩu của tỉnh đạt hơn 1 nghìn tấn.

Song song với hoạt động hỗ trợ, xúc tiến tiêu thụ, thời gian này, các lực lượng tại cửa khẩu luôn chủ động trong triển khai các giải pháp để tạo điều kiện cho các xe chở hoa quả tươi của các tỉnh khu vực phía Bắc xuất khẩu thông quan một cách nhanh nhất.

Ông Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh cho biết: Để thúc đẩy xuất khẩu các loại hoa quả tươi nói chung, trong đó có một số mặt hàng hoa quả của các tỉnh khu vực phía Bắc qua địa bàn, Cục Hải quan tỉnh đã chỉ đạo các chi cục hải quan, đặc biệt là hải quan tại Cửa khẩu Tân Thanh đưa các loại hoa quả tươi vào danh sách hàng hóa ưu tiên “luồng xanh”, tức là sẽ không thực hiện kiểm hóa thực tế đối với loại hàng này (chỉ thực hiện kiểm tra hồ sơ kê khai sau thông quan), do vậy, chỉ mất từ 2 đến 5 phút là có thể thực hiện thông quan một lô hàng.

Không chỉ lực lượng hải quan, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII cũng đã triển khai các biện pháp nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho các loại hoa quả tươi của một số tỉnh khu vực phía Bắc xuất khẩu. Ông Trần Văn Hiếu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII, kiêm Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch thực vật Cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Để mặt hàng hoa quả tươi thông quan nhanh nhất, lực lượng kiểm dịch thực vật rút ngắn thời gian thực hiện kiểm dịch một lô hàng, đồng thời, thực hiện cấp giấy kiểm dịch nhanh nhất cho các lô hàng hoa quả tươi. Cùng đó, lực lượng kiểm dịch thường xuyên tuyên truyền đến các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu mặt hàng hoa quả tươi chú trọng đến khâu bảo quản, bao bì, đặc biệt là thực hiện nghiêm các bước trong quy trình kiểm dịch thực vật, để khi xuất khẩu hàng sang phía Trung Quốc được thuận lợi, không phải quay đầu, qua đó, trách thiệt hại cho doanh nghiệp.

Mặc dù thời điểm này, hoạt động xuất khẩu gặp một số khó khăn nhất định do Trung Quốc vẫn tăng mức kiểm soát đối với người và phương tiện qua cửa khẩu, song các lực lượng tại cửa khẩu luôn chủ động trong triển khai các giải pháp để tạo điều kiện cho các xe chở hoa quả tươi xuất khẩu thông quan một cách nhanh nhất. Cùng đó thực hiện phân luồng riêng cho xe chở vải thiều, xoài, mít, chuối xuất khẩu, qua đó, tiếp sức cho các địa phương tiêu thụ hoa quả tươi trong giai đoạn này.

Để tăng giá trị kinh tế, ngoài thị trường trong nước, các tỉnh: Sơn La, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên… sẽ tập trung thúc đẩy xuất khẩu những loại quả tươi đặc sản: vải thiều, xoài, chuối, mít… sang thị trường Trung Quốc. Mục tiêu của các địa phương này là thực hiện xuất khẩu 40 – 50% sản lượng hoa quả đặc sản thu hoạch trong niên vụ 2022 và chủ yếu trong đó là thực hiện qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.

TRÍ DŨNG