Chủ nhật,  03/07/2022

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu xăng động cơ nhằm đa dạng hóa nguồn cung

Bộ Tài chính tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, làm tốt công tác dự báo và tiếp tục cân đối sử dụng công cụ tài chính linh hoạt, hiệu quả để hạn chế trường hợp tăng giá đột biến.

De xuat giam thue nhap khau xang dong co nham da dang hoa nguon cung hinh anh 1
Đến ngày 20/5, thực hiện áp dụng Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý và điều hành xăng dầu quốc gia giai đoạn 1. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trên thị trường, giá xăng tiếp tục tăng và “neo” ở mức cao mặc dù đã được giảm 50% thuế bảo vệ môi trường. Để góp phần bình ổn giá xăng dầu, Bộ Tài chính kiến nghị trong thời gian tới cần thực hiện các giải pháp đồng bộ về đảm bảo nguồn cung, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường kinh doanh xăng dầu đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng hoặc tăng giá bán bất hợp lý.

Về điều hành giá, đại diện Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, làm tốt công tác dự báo và tiếp tục cân đối sử dụng công cụ tài chính (là Quỹ Bình ổn giá – BOG) linh hoạt, hiệu quả để hạn chế trường hợp tăng đột biến về giá.

Ngoài ra, đơn vị này chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền về điều hành giá xăng dầu để đảm bảo tính công khai, minh bạch cũng như hạn chế những thông tin thất thiệt gây hoang mang cho người tiêu dùng gây bất ổn thị trường.

Thời gian qua, giá xăng dầu thế giới bình quân (tính đến kỳ điều hành ngày 21/5) có xu hướng tăng từ 43% đến 57% tùy từng mặt hàng so với đầu năm.

Theo Bộ Công Thương, giá xăng dầu thế giới tăng chủ yếu do nguồn cung xăng dầu khan hiếm. Bên cạnh đó, lạm phát tăng cao tại một nước lớn (như Mỹ và một số nước châu Âu) cũng tác động làm giá xăng dầu thế giới tăng.

Hiện, giá bán xăng dầu trong nước được thực hiện theo cơ chế thị trường và phù hợp với diễn biến giá xăng dầu thế giới, theo đó giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu so với mức giá kỳ điều hành ngày 11/1 đã tăng khoảng từ 26% đến 42% và thấp hơn so với tốc độ tăng của giá xăng dầu thành phẩm thế giới.

Bên cạnh những giải pháp điều chỉnh giảm thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính cho biết tiếp tục thúc đẩy đa dạng hóa nguồn cung và đã gửi lấy ý kiến các bộ, ngành dự thảo Nghị định Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Cụ thể, dự thảo đã đã xuất xin ý kiến phương án giảm thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với xăng động cơ không pha chì từ 20% xuống còn 12% nhằm góp phần giảm chi phí nhập khẩu xăng và đa dạng hóa nguồn cung nhập khẩu.

Từ đầu năm đến nay, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Công Thương (cơ quan chủ trì) ban hành 13 văn bản điều hành xăng dầu, trong đó mặt hàng xăng với 10 lần tăng giá và 3 lần giảm giá; dầu diezen có 10 lần tăng giá và 3 lần giảm; dầu hỏa có 9 lần tăng giá, 3 lần giảm và 1 lần giữ ổn định giá; dầu mazut có 8 lần tăng giá, 3 lần giảm và 2 lần giữ ổn định giá.

De xuat giam thue nhap khau xang dong co nham da dang hoa nguon cung hinh anh 2
(Nguồn: Bộ Tài chính)
Theo vietnamplus.vn