Chủ nhật,  03/07/2022

Vốn vay ưu đãi: “Đòn bẩy” giúp nông dân Cao Lộc vươn lên phát triển kinh tế

– Trong những năm qua, nhờ sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Cao Lộc đã vươn lên phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả. Vốn vay ưu đãi thực sự đã trở thành “đòn bẩy” giúp nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Trước đây, gia đình ông Hoàng Văn Sáng, thôn Bản Héc, xã Lộc Yên thuộc diện hộ nghèo. Gia đình phát triển cây mận và hồng vành khuyên nhưng thiếu vốn đầu tư chăm sóc nên cây sinh trưởng chậm, hiệu quả kinh tế không cao. Trong lúc đang khó khăn về vốn, gia đình ông được Hội Nông dân xã tuyên truyền về các chương trình cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Ông Sáng cho biết: Năm 2019, gia đình tôi đã vay 100 triệu đồng từ NHCSXH để chăm sóc diện tích cây ăn quả đã có và mở rộng thêm 1 ha mận và cây dẻ. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình tôi đã có vốn phát triển kinh tế, nhờ đó, thu nhập đem lại trên 100 triệu đồng/năm. Hiện gia đình tôi đã thoát nghèo, kinh tế từng bước khá giả hơn”.

Hội viên nông dân xã Lộc Yên phát triển mô hình trồng cây ăn quả từ nguồn vốn vay

Không riêng gia đình ông Sáng, những năm qua, Hội Nông dân huyện Cao Lộc đã chỉ đạo các hội cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền để hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH phát triển các mô hình kinh tế. Đến nay, Hội Nông dân huyện đang quản lý 46 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ 72 tỷ đồng với trên 1.300 lượt hộ đang sử dụng vốn để phát triển các mô hình kinh tế.

Bên cạnh vốn vay ưu đãi ủy thác với NHCSXH, Hội Nông dân huyện còn tạo điều kiện để hội viên vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân. Từ năm 2019 đến nay, Hội Nông dân huyện đã hỗ trợ, hướng dẫn hội viên vay trên 3,7 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân để thực hiện 21 mô hình, dự án. Cùng với đó, hội còn tạo điều kiện, hướng dẫn hội viên vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) với dư nợ trên 5 tỷ đồng.

Thông qua các nguồn vốn trên, nhiều hội viên đã đầu tư phát triển các mô hình như: chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh dịch vụ… hiệu quả, các mô hình đem lại thu nhập trung bình từ 200 đến 500 triệu đồng/năm, giúp nhiều hộ vươn lên làm giàu. Tiêu biểu như gia đình ông Hoàng Trọng Dũng, thôn Sơn Hồng, xã Gia Cát. Gia đình ông phát triển cây hồng không hạt Bảo Lâm từ năm 1989, thấy cây sinh trưởng phát triển tốt, hiệu quả kinh tế cao nên những năm gần đây, gia đình ông đã tích cực mở rộng diện tích, tuy nhiên, do thiếu vốn nên còn nhiều diện tích bỏ không. Ông Dũng cho biết: Năm 2019, nhờ được vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng NN&PTNT huyện, gia đình tôi đã trồng mới 2 ha hồng và mua phân bón chăm sóc diện tích cây hồng của gia đình sẵn có. Nhờ đó, từ năm 2020 đến nay, thu nhập đem lại cho gia đình trên 200 triệu đồng/năm.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các lớp dạy nghề, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Chỉ tính riêng từ năm 2021 đến nay, Hội Nông dân huyện đã phối hợp mở được trên 30 lớp tập huấn cho hơn 2.000 lượt người tham gia, giúp hội viên biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế. Cùng với đó, riêng 5 tháng đầu năm 2022, hội đã phối hợp đào tạo nghề cho nông dân được 2 lớp với 65 hội viên tham gia.

Bà Triệu Thu Lương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Xác định việc hỗ trợ vốn cho hội viên, nông dân là giải pháp hữu hiệu giúp hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, do vậy, các cấp hội nông dân huyện đã phát huy tốt vai trò nhận ủy thác từ NHCSXH, Ngân hàng NN&PTNT và quản lý cho vay từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi. Để làm tốt vai trò là cầu nối, hỗ trợ vốn giúp hội viên, hằng năm, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch và phát động phong trào thi đua của hội gắn với thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác; đẩy mạnh tuyên truyền đến hội viên nông dân về các chương trình vay vốn ưu đãi; hướng dẫn hội viên đầu tư vốn đúng mục đích, hiệu quả, phù hợp; …

Nhờ phát huy hiệu quả các nguồn vốn vay ưu đãi, đời sống của hội viên, nông dân huyện từng bước được nâng cao, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện. Đến nay, hội có 125 mô hình phát triển kinh tế của hội viên nông dân có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên. Năm 2021, các cấp hội nông dân huyện đã giúp đỡ 111 hộ hội viên, nông dân thoát nghèo, đạt 101% kế hoạch; toàn huyện có 1.020 hộ hội viên nông dân đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt 102% kế hoạch.

HIỂU LAM