Chủ nhật,  03/07/2022

Thu nội địa: Tìm hướng gỡ khó

– 5 tháng đầu năm 2022, kết quả thu nội địa trên địa bàn tỉnh đạt thấp so với dự toán và cùng kỳ năm 2021. Để phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách được giao, ngành thuế đang tập trung tìm hướng để tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả công tác thu trong những tháng cuối năm.

Năm 2022, dự toán thu nội địa trên địa bàn tỉnh được Bộ Tài chính giao là 2.250 tỷ đồng, HĐND tỉnh giao 2.350 tỷ đồng. Trong 5 tháng đầu năm 2022, tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh mới được hơn 930 tỷ đồng, đạt 41,3% dự toán Bộ Tài chính giao và bằng 73,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Cán bộ Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn hướng dẫn thủ tục cho người nộp thuế

Số thu giảm sâu so với cùng kỳ tập trung chủ yếu ở một số khoản thu như: thu phí 01 (phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực cửa khẩu) được gần 75 tỷ đồng, đạt 29,9% dự toán Bộ Tài chính giao và bằng 33% so với cùng kỳ năm trước; thu tiền sử dụng đất đạt 167 tỷ đồng, đạt 31,1% dự toán và bằng 62% so với cùng kỳ; thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản được 15,4 tỷ đồng, đạt 43,9% dự toán và bằng 50,9% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, số nợ thuế còn lớn; số thuế miễn, giảm theo chỉ đạo của cấp trên là hơn 41 tỷ đồng…

Trước kết quả thu nội địa 5 tháng đầu năm như vậy, hiện nay, ngành thuế đang khẩn trương  triển khai các giải pháp để khắc phục khó khăn, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thu ngân sách trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Thời gian tới, ngành thuế sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp quản lý thu, thực hiện rà soát, khai thác các nguồn thu, đánh giá tiến độ thu, dự kiến những khoản thu có khả năng vượt thu để bù đắp các khoản bị hụt thu; tăng cường các biện pháp thu hồi nợ thuế; khai thác hiệu quả nguồn thu từ đất; tăng cường phối hợp trong công tác chống thất thu ngân sách…

Cụ thể như việc triển khai thu nợ thuế. 5 tháng đầu năm 2022, bằng việc triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, cơ quan thuế đã thu được hơn 350 tỷ đồng tiền nợ thuế. Tuy nhiên, đến hết ngày 31/5/2022, tổng số nợ thuế trên địa bàn tỉnh vẫn còn 233 tỷ đồng. Ông Lê Minh Hồng, Trưởng Phòng Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, Cục Thuế tỉnh cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác thu hồi nợ thuế, cơ quan thuế tiếp tục triển khai công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế theo quy định như: ban hành thông báo tiền nợ thuế đến người nộp thuế; tiến hành các bước để ban hành quyết định cưỡng chế hóa đơn, trích tiền tài khoản, các hình thức cưỡng chế khác… Bên cạnh đó, cơ quan thuế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, UBND các huyện, thành phố để hướng dẫn, đôn đốc người nộp thuế còn nợ thực hiện nộp ngân sách; xem xét, báo cáo UBND tỉnh kiến nghị thu hồi giấy phép khai thác đối với tổ chức, cá nhân còn nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và phí bảo vệ môi trường không đủ năng lực khai thác, cố tình chây ì, kéo dài nợ thuế… Qua đó, phấn đấu hết năm 2022, số nợ thuế giảm xuống dưới 5% tổng thu ngân sách.

Cùng với các biện pháp thu hồi nợ thuế, cơ quan thuế tiếp tục triển khai các đề án, kế hoạch chống thất thu ngân sách, khai thác hiệu quả các nguồn thu lớn có khả năng thu. Trong đó, cơ quan thuế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan để rà soát các hộ có phương tiện vận tải nhưng chưa thực hiện kê khai, nộp thuế để đưa vào quản lý thuế; quản lý, theo dõi các dự án có san lấp đất, từ đó tuyên truyền, yêu cầu các nhà thầu thực hiện kê khai nộp các loại thuế, phí. Đặc biệt, từ nay đến cuối năm 2022, cơ quan thuế tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác rà soát quỹ đất, quản lý các khoản thu từ đất để xác định thu đúng, thu đủ các khoản thu về đất, qua đó, phấn đấu thu vượt dự toán thu tiền sử dụng đất năm 2022 được giao (536 tỷ đồng)…

Với những giải pháp mà ngành thuế đã và đang triển khai thực hiện, cùng với sự phục hồi trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh sau đại dịch COVID-19, hy vọng năm 2022, công tác thu nội địa trên địa bàn tỉnh tiếp tục đạt những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách chung trên địa bàn tỉnh.

TÂN AN