Chủ nhật,  26/06/2022

Tiện lợi, an toàn từ mô hình chợ 4.0

– Từ đầu năm 2022 đến nay, Viettel Lạng Sơn đã triển khai thí điểm mô hình chợ 4.0 (chợ công nghệ) tại Chợ Giếng Vuông (thành phố Lạng Sơn) và Chợ Đồng Đăng (huyện Cao Lộc). Qua đó, tạo điều kiện để người tiêu dùng trải nghiệm, tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại, góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Chợ 4.0 là hình thức chợ mới được ứng dụng công nghệ thông minh nhằm thay đổi thói quen mua sắm thông thường của người dân. Tại đây, người đi chợ hoàn toàn có thể mua sắm, thanh toán bằng việc thanh toán điện tử mà không cần phải sử dụng tiền mặt.

Tháng 3/2022, Viettel Lạng Sơn phối hợp với Ban Quản lý Chợ Giếng Vuông triển khai thí điểm mô hình chợ 4.0 đầu tiên trên địa bàn tỉnh, với trên 200 tiểu thương đăng ký tham gia. Theo đó, tiểu thương và người dân có thể dễ dàng thanh toán mọi mặt hàng bằng cách quét mã QR hoặc chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng Viettel Money. Khi tham gia chợ công nghệ 4.0, các tiểu thương sẽ được mở tài khoản Viettel Money miễn phí để thực hiện các giao dịch như: nạp, rút, chuyển tiền một cách nhanh chóng. Đồng thời, được cung cấp mã QR code, phụ kiện,… để thuận tiện trong việc thanh toán, quảng bá cửa hàng.


Nhân viên Viettel Lạng Sơn hướng dẫn hộ kinh doanh đăng ký Viettel Money tại chợ Giếng Vuông

Anh Nguyễn Văn Biên, chủ hộ kinh doanh giày dép tại quầy A85, Chợ Giếng Vuông cho biết: Sau khi được nhân viên Viettel Lạng Sơn hướng dẫn sử dụng ứng dụng Viettel Money, tôi thấy việc mua, bán theo hình thức không dùng tiền mặt rất thuận lợi. Việc quét mã QR để thanh toán giúp tôi tránh được những rủi ro như tiền rách, tiền giả hay đổi tiền lẻ trả lại cho khách. Từ khi triển khai chợ 4.0 đến nay, hơn 60% lượng khách hàng của tôi đã sử dụng hình thức này để thanh toán.

Chị Nguyễn Thị Hiên, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Khoảng 2 tháng nay, tôi đi chợ mà không cần mang theo tiền mặt. Những cửa hàng tôi hay mua sắm tại chợ như: quầy rau, thịt, tạp hóa, quần áo… đều đã thực hiện số hóa trong thanh toán. Sau khi lựa chọn hàng hóa, tôi chỉ cần sử dụng điện thoại quét mã QR tại cửa hàng để thanh toán rất nhanh gọn, tiện dụng. Giờ đây khi đi chợ tôi chỉ cần mang theo chiếc điện thoại thông minh là đủ.

Sau một thời gian ngắn triển khai mô hình chợ 4.0 trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, Viettel Lạng Sơn đã xây dựng các điểm nạp/rút tiền trong chợ và xung quanh chợ; cung cấp mã QR cho các tiểu thương tại chợ. Từ những thành công bước đầu tại Chợ Giếng Vuông, tháng 5/2022, Viettel Lạng Sơn tiếp tục triển khai mô hình chợ 4.0 tại Chợ Đồng Đăng. Hiện nay, đã có trên 350 hộ kinh doanh tại 2 chợ mở tài khoản Viettel Money và điểm thanh toán không dùng tiền mặt. Từ tháng 3/2022 đến nay, đơn vị này đã có hàng nghìn tài khoản phát sinh giao dịch tại chợ.

Ông Vũ Thạch Hiển Giang, Phó Giám đốc Viettel Lạng Sơn cho biết: Với mục tiêu “lấy khách hàng làm trọng tâm”, việc triển khai chợ 4.0 sẽ giúp giao dịch mua bán tại chợ thuận lợi, an toàn hơn. Người bán và người mua có thể thoải mái đi chợ không cần mang tiền mặt. Thời gian tới, Viettel Lạng Sơn sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình tại một số chợ trung tâm trên địa bàn các huyện như: Bắc Sơn, Tràng Định, Hữu Lũng,… Đồng thời, đơn vị luôn đổi mới phong cách phục vụ, nâng cấp giao diện ứng dụng, đưa ra nhiều ưu đãi hơn cho khách hàng tham gia quét mã QR…. nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho tiểu thương và người dân đi chợ quen dần với thanh toán không dùng tiền mặt.

Mô hình chợ thông minh 4.0 tuy mới được triển khai song đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số trên địa bàn tỉnh.

Tham gia mô hình chợ 4.0, tiểu thương chỉ cần giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, số điện thoại chính chủ, sẽ có nhân viên của Viettel lạng Sơn hỗ trợ tạo tài khoản Viettel Money để giao dịch, việc lập tài khoản chỉ trong vài phút. Các điểm kinh doanh được trang bị bảng quét mã QR để khách hàng dễ thanh toán. Ngay cả khi điện thoại của khách hàng không có kết nối internet cũng vẫn có thể thanh toán được thông qua việc nhập mã trên điện thoại.

MAI LINH - KIM HUYÊN