Thứ ba,  21/03/2023

Hưng Yên khai mạc Lễ hội nhãn lồng năm 2022

Tối 9/8, Lễ hội nhãn lồng năm 2022 đã chính thức khai mạc tại đường Quảng trường, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên.

Cắt băng khai mạc lễ hội nhãn lồng Hưng Yên 2022.
Cắt băng khai mạc lễ hội nhãn lồng Hưng Yên 2022.

Lễ hội nhãn lồng diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 9-11/8; có 50 gian hàng trưng bày nhãn lồng Hưng Yên với các giống nhãn đặc sắc nhất, chất lượng tốt nhất trong niên vụ 2022 của các địa phương, các hợp tác xã, các nhà vườn ở tỉnh Hưng Yên.

Ngoài ra, còn có các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tiêu biểu, sản phẩm du lịch của tỉnh Hưng Yên.

Lễ hội dự kiến sẽ thu hút hàng nghìn lượt người là nhân dân trong tỉnh Hưng Yên, du khách, doanh nghiệp, doanh nhân, tiểu thương đến thăm các gian hàng, tìm hiểu về các giống nhãn, đặt mua nhãn và các sản phẩm nông sản của các hợp tác xã, nhà vườn.

Hưng Yên khai mạc Lễ hội nhãn lồng năm 2022 ảnh 1
Các gian hàng trưng bày các giống nhãn ở Hưng Yên.

Toàn tỉnh Hưng Yên có hơn 5.000 ha nhãn; trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 4.800 ha. Diện tích nhãn đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP đến nay là 1.200 ha, của 81 cơ sở, vùng sản xuất nhãn trên toàn tỉnh.

Năm nay, sản lượng nhãn của tỉnh Hưng Yên ước đạt 45 nghìn tấn. Trong đó diện tích nhãn chín sớm chiếm khoảng 5% diện tích; nhãn chín chính vụ khoảng 85% còn lại là trà nhãn chín muộn.

Ngoài bán quả tươi, nhãn còn được chế biến làm long nhãn (khoảng 35% tổng sản lượng được chế biến làm long nhãn).

Để nâng cao năng suất, giá trị của quả nhãn, tỉnh Hưng Yên đã và đang triển khai đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà vườn trong việc đưa quy trình VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ vào sản xuất, canh tác.

Tỉnh cũng tăng cường xây dựng và phát triển chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu, bao bì sản phẩm; hỗ trợ hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến, bảo quản đến tiêu thụ, đồng thời tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản, đưa quả nhãn lên các sàn thương mại điện tử, các nền tảng số hóa.

Ngoài ra, tỉnh Hưng Yên tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã nâng cao tính chuyên nghiệp, kỹ năng bán hàng trực tuyến, kỹ năng marketing; hỗ trợ thực hiện các thủ tục có liên quan để kết nối, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản của tỉnh, đặc biệt là với các thị trường có tiềm năng và tương đồng về văn hóa với Việt Nam như: các nước thuộc ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU…

Theo Nhandan