Thứ hai,  30/01/2023

Văn Lãng: Lan tỏa ngày thứ Bảy xanh vì nông thôn mới

– Hưởng ứng phong trào “Ngày thứ Bảy xanh chung sức xây dựng nông thôn mới”, hai tháng nay, vào thứ Bảy hằng tuần, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) các cơ quan từ cấp huyện đến cấp xã cùng với người dân trên địa bàn huyện Văn lãng lại chung tay dọn dẹp vệ sinh, trồng cây xanh, giữ gìn cảnh quan đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp…

Hưởng ứng phong trào “Ngày thứ Bảy xanh chung sức xây dựng NTM”, ngày 9/7 vừa qua, 278 CBCCVC từ cấp huyện đến xã cùng với người dân trên địa bàn xã Tân Thanh đã ra quân phát quang, quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm; cắt tỉa cây, thu gom xử lý rác thải xung quanh khu vực UBND xã và nhà văn hóa thôn; trồng 100 cây xanh tạo cảnh quan tại khu dân cư kiểu mẫu thôn Bản Đuốc; nâng hệ thống điện thôn Nà Ngườm … Từ khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, các công trình đã giúp người dân đi lại thuận tiện hơn, bộ mặt nông thôn khang trang hơn.

Cán bộ, công chức huyện Văn Lãng trồng cây tại xã Trùng Khánh

Anh Hoàng Ngọc Tú, người dân xã Tân Thanh cho biết: Tham gia tình nguyện ngày 9/7 vừa qua, tôi cảm nhận được không khí lao động hăng say, nhộn nhịp của cán CBCCVC, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên và Nhân dân để chung sức xây dựng nông thôn mới. Tôi rất vui vì đã góp một phần công sức của mình vào thực hiện công cuộc xây dựng NTM, giúp đời sống người dân đổi thay hơn, nông thôn ngày càng khang trang hơn.

Không chỉ xã Tân Thanh, thời gian qua, nhiều xã trên địa bàn huyện Văn Lãng đã tích cực hưởng ứng phong trào và nhận được sự đồng thuận từ người dân. Phong trào “Ngày thứ Bảy xanh chung sức xây dựng NTM ” được UBND huyện Văn Lãng phát động từ ngày 4/6/2022 nhằm huy động sự tham gia của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, các tầng lớp Nhân dân tham gia xây dựng NTM. Theo đó, vào ngày thứ Bảy của tuần thứ 3 hoặc tuần 4 của mỗi tháng, CBCCVC, lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện sẽ đến cơ sở tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của cấp trên về xây dựng NTM; tham gia xây dựng lò đốt rác hộ gia đình, xử lý rác thải, khơi thông cống rãnh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa, nơi công cộng; trồng cây xanh, tuyến đường hoa; chỉnh trang khuôn viên trường lớp học, nhà văn hóa thôn…

Ông Đinh Mạnh Khiêm, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Để phong trào được thực hiện hiệu quả, có sức lan tỏa, chúng tôi căn cứ yêu cầu thực tế, các nhiệm vụ, tiêu chí xây dựng NTM của từng xã để phối hợp rà soát, lên kế hoạch thời gian, địa điểm, công việc cụ thể, đề xuất việc bố trí, huy động lực lượng, dụng cụ, phương tiện (trong một ngày có thể tổ chức các hoạt động ở nhiều thôn khác nhau tùy theo tính chất công việc) cũng như huy động kinh phí và phối hợp với các cơ quan, tổ chức hội, đoàn thể cử CBCCVC đến cơ sở tham gia các hoạt động xây dựng NTM.

Anh Vi Văn Đức, công chức Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện chia sẻ: Được góp sức cùng người dân trong xây dựng NTM, tôi thấy rất ý nghĩa, qua đó, tạo sự gắn kết giữa cán bộ với người dân, cùng chung tay xây dựng NTM. Ngay khi huyện phát động phong trào, tôi đã chủ động thu xếp thời gian, gác lại công việc gia đình trong ngày nghỉ để đồng hành cùng đồng nghiệp tham gia phong trào.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và người dân, sau hơn 2 tháng triển khai phong trào, toàn huyện Văn Lãng đã huy động được trên 2.000 lượt CBCCVC cấp huyện, xã cùng gần 5.000 lượt người dân tại 15 xã trên địa bàn huyện phát quang, vệ sinh đường làng ngõ xóm được trên 40 km, xây được 100 hố rác; trồng mới trên 1.000 cây xanh; khởi công xây dựng 4 nhà văn hóa thôn… Cùng với đó, hỗ trợ người dân nâng cấp cột điện, cắt tỉa cây cảnh, thu gom xử lý rác thải xung quang khu dân cư.

Thời gian tới, UBND huyện Văn Lãng tiếp tục chỉ đạo các xã duy trì thực hiện phong trào “Ngày thứ Bảy xanh chung sức xây dựng NTM”, đặc biệt là tại xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2022 và các xã đang hướng tới đạt chuẩn NTM năm 2023 (xã Thanh Long, Hội Hoan).

Đến nay, bình quân mỗi xã trên địa bàn huyện Văn Lãng đạt 13,5 tiêu chí NTM, tăng 0,9 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, 6/16 xã đạt chuẩn NTM, 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Từ nay đến hết năm 2022, huyện phấn đấu đưa xã Trùng Khánh (hiện nay đang đạt 10/19 tiêu chí) đạt chuẩn NTM.
MAI LINH