Thứ bảy,  24/02/2024

Cho vay ưu đãi theo Nghị định 28: Tiếp sức cho người dân vùng khó

– Nhằm hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho người dân vùng khó, ngày 26/4/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 28/2022/NĐ-CP về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 2021 – 2030, giai đoạn 1 từ năm 2021 đến năm 2025 (Nghị định 28). Sau một thời gian triển khai, người dân các xã miền núi trên địa bàn tỉnh đã được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, tạo động lực thoát nghèo bền vững.

Những ngày đầu tháng 10/2022, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình ông Nông Văn Đồng, thôn Nà Phước, xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng. Ông Đồng phấn khởi cho biết: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, thiếu vốn để sản xuất, tháng 9/2022, gia đình tôi được cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) hướng dẫn làm hồ sơ vay 100 triệu đồng chương trình cho vay chuyển đổi nghề theo Nghị định 28 để phát triển mô hình sản xuất. Chương trình cho vay có lãi suất ưu đãi 3,3%/năm, thời hạn vay lên đến 10 năm nên gia đình tôi rất vui mừng và yên tâm tập trung phát triển kinh tế. Nhờ có vốn nên hiện nay, gia đình tôi đã phát triển mô hình trồng rừng với diện tích 3 ha thông, phát triển chăn nuôi lợn với số lượng 10 con lợn thịt, 5 con trâu.

Cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tràng Định tuyên truyền đến người dân về các chương trình cho vay theo Nghị định 28

Niềm vui không chỉ đến với gia đình ông Đồng, từ nguồn vốn các chương trình cho vay theo Nghị định 28, nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện đã được tiếp cận nguồn vốn để hỗ trợ xây dựng nhà ở và chuyển đổi nghề để chăn nuôi, trồng rừng. Bà Quách Thanh Huyền, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Chi Lăng cho biết: Để triển khai thực hiện kịp thời các chương trình, đơn vị đã chủ động báo cáo, tham mưu UBND huyện, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện và phối hợp với các phòng, ban có liên quan của huyện, UBND các xã, thị trấn, tổ chức hội nhận ủy thác  rà soát đối tượng thụ hưởng, đẩy mạnh truyên truyền Nghị định 28 kịp thời đến Nhân dân trên địa bàn. Đến nay, phòng giao dịch đã giải ngân cho 56 hộ vay với số tiền 3 tỷ đồng.

Theo Nghị định 28 của Chính phủ, NHCSXH được giao thực hiện 5 chương trình cho vay, gồm: cho vay hỗ trợ đất ở; cho vay hỗ trợ nhà ở; cho vay hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề; cho vay đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý; cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Theo đó, đối tượng vay vốn là hộ nghèo dân tộc thiểu số, hoặc hộ nghèo dân tộc Kinh cư trú hợp pháp ở xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Bên cạnh đó, gia đình, doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số cũng thuộc đối tượng được vay vốn theo Nghị định này. Các chương trình cho vay có lãi suất ưu đãi; đối với chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở trong 5 năm đầu khách hàng chưa cần trả nợ gốc; thời hạn vay từ 10 đến 15 năm (tùy từng chương trình).

Cán bộ NHCSXH huyện Chi Lăng giải ngân nguồn vốn chương trình cho vay theo Nghị định 28 cho người dân xã Hữu Kiên

Với những chính sách ưu đãi như vậy, người dân rất vui mừng, phấn khởi khi được tiếp cận với nguồn vốn. Bà Đinh Thị Bích, thôn Nà Lệnh, xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, nhiều năm qua sinh sống trong ngôi nhà đã xuống cấp. Tháng 9/2022 vừa qua, tôi được cán bộ Hội Phụ nữ xã và cán bộ NHCSXH hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn chương trình hỗ trợ nhà ở với số tiền 40 triệu đồng với lãi suất ưu đãi. Cùng với nguồn vốn tích góp gia đình tôi đã xây dựng được ngôi nhà kiên cố.

Nghị định 28 của Chính phủ ra đời đã đáp ứng mong mỏi của nhiều hộ nghèo sinh sống ở vùng khó khăn. Năm 2022, Chi nhánh NHCSXH tỉnh được Trung ương phân bổ nguồn vốn thực hiện chương trình là 25 tỷ đồng. Ngay sau khi có văn bản hướng dẫn, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã nhanh chóng thực hiện các giải pháp để triển khai chương trình cho vay.

Ông Phạm Mạnh Hà, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh cho biết: Để thực hiện hiệu quả chương trình này, ngay sau khi có văn bản hướng dẫn của Trung ương, Chi nhánh đã chủ động tham mưu Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh chỉ đạo Ban Dân tộc, các sở, ban ngành đoàn thể có liên quan và các địa phương tổ chức triển khai thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo các phòng giao dịch huyện phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh xã hội – Dân tộc, Văn phòng UBND thành phố tham mưu UBND cùng cấp chỉ đạo triển khai đến các xã, phường, thị trấn thực hiện rà soát, xác định đối tượng để trình UBND huyện, thành phố phê duyệt. Các đơn vị đã có danh sách đối tượng được cấp có thẩm quyền phê duyệt, phối hợp với các hội đoàn thể nhận uỷ thác tập trung cho vay đáp ứng nhu cầu vốn cho các đối tượng. Hiện chi nhánh đã giải ngân cho vay được 4,5 tỷ đồng với 94 hộ vay. Chi nhánh phấn đấu giải ngân vốn còn lại xong trước 31/10/2022 để đáp ứng nguồn vốn kịp thời cho các hộ dân phát triển sản xuất, xây dựng và sửa chữa nhà ở.

Nghị định 28 của Chính phủ đã tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh làm ăn, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Từ đó, từng bước xóa dần khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Trong thời gian tới, chi nhánh NHCSXH tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền về chính sách vốn đến người dân, đồng thời chỉ đạo phòng giao dịch NHCSXH các huyện giải ngân kịp thời nguồn vốn khi người dân có nhu cầu.

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Cao Lộc.

“Để thực hiện có hiệu quả Nghị định số 28 của Chính phủ, sau khi có văn bản hướng dẫn của tỉnh, UBND huyện đã có công văn chỉ đạo Phòng Giao dịch NHCSXH huyện, Phòng Lao động Thương binh xã hội – Dân tộc, các tổ chức chính trị – xã hội nhận uỷ thác và UBND các xã, thị trấn thực hiện rà soát đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng chính sách, xác nhận, tổng hợp trình UBND huyện phê duyệt danh sách đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng chính sách theo Nghị định 28 làm cơ sở để Phòng Giao dịch NHCSXH huyện giải ngân vốn kịp thời. Ngay sau khi có danh sách, UBND huyện chỉ đạo Phòng giao dịch NHCSXH huyện chủ động phối hợp các đơn vị liên quan triển khai cho vay nhanh chóng, kịp thời theo đúng quy định. Đối với các hộ thuộc danh sách đã được UBND huyện phê duyệt có nhu cầu vay vốn mà chưa đến ngày giao dịch tại UBND xã nơi cư trú, NHCSXH thực hiện giải ngân ngay tại trụ sở phòng giao dịch để giúp các hộ kịp thời có vốn phục vụ sản xuất, xây dựng nhà ở. Nhờ thực hiện các giải pháp trên, hiện nay, Cao Lộc là 1 trong 3 huyện giải ngân sớm nhất nguồn vốn chương trình, hỗ trợ 28 hộ vay vốn với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng”.

KIM HUYÊN