Thứ tư,  07/06/2023

Người nông dân năng động phát triển kinh tế

– Đó là anh Hoàng Văn Hưng, sinh năm 1979, thôn Pò Pheo, xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng. Anh đã xây dựng thành công mô hình trồng hồng Vành khuyên, đem lại giá trị kinh tế cao và hiện là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Hoàng Việt.

Anh Hưng sinh ra trong một ra đình nông dân nghèo. Trước đây, thu nhập của gia đình anh chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng, vài nương ngô nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, anh luôn trăn trở, suy nghĩ tìm hướng để vươn lên phát triển kinh tế.

Anh Hưng chăm sóc vườn hồng Vành khuyên của gia đình

Năm 2006, nhận thấy cây hồng Vành khuyên đem lại giá trị kinh tế cao, anh đã dùng số tiền tích góp được để mua 200 cây giống về trồng. Ban đầu, do anh chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc, xử lý sâu bệnh nên cây còi cọc, kém phát triển.

Nhớ lại khoảng thời gian ấy, anh chia sẻ: Mặc dù gặp phải rất nhiều khó khăn nhưng tôi không nản chí. Tôi đã chủ động tìm tòi, nghiên cứu trên sách, báo, đồng thời tích cực tham gia các lớp tập huấn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức. Sau quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, năm 2018, tôi áp dụng kỹ thuật vào sản xuất, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng vườn hồng.

 Nhận thấy những tín hiệu tích cực từ việc thay đổi phương pháp chăm sóc cây hồng và mong muốn liên kết các hộ trồng hồng trên địa bàn xã để cùng chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau phát triển, nâng cao chất lượng hồng Vành khuyên, năm 2019, anh cùng 9 hộ khác thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Hoàng Việt với tổng diện tích 10 ha. Đến nay, tổng diện tích của HTX đã nâng lên 17 ha. Bên cạnh đó, anh cùng các thành viên HTX chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăm sóc hồng theo hướng VietGAP. Đến năm 2021, sản phẩm hồng Vành khuyên của HTX được công nhận sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) 4 sao cấp tỉnh. Nhờ đó, thị trường tiêu thụ ngày một mở rộng, không chỉ phục vụ khách hàng trong tỉnh mà còn xuất bán cho một số khách hàng ngoại tỉnh như: Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng…

Với vai trò là giám đốc HTX, anh Hưng luôn tiên phong trong các hoạt động tuyên truyền, vận động các thành viên tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây hồng, phối hợp với các phòng chuyên trách tổ chức các đợt tham quan mô hình trồng hồng hiệu quả trong và ngoài tỉnh.

Trách nhiệm với HTX, năng động trong phát triển kinh tế gia đình, đến nay, anh đã mở rộng diện tích hồng lên 800 gốc, cho thu hoạch ổn định, sản lượng trung bình mỗi năm đạt trên 8 tấn quả. Từ mô hình trồng hồng Vành khuyên, trung bình mỗi năm, gia đình anh thu về trên 150 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Riêng năm 2021, gia đình anh Hưng thu hoạch được trên 10 tấn quả, thương lái đến thu mua tại vườn với giá dao động từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg, nhờ đó, anh thu về trên 170 triệu đồng. Hiện nay, gia đình anh vẫn thu hoạch hồng Vành khuyên, từ đầu vụ đến nay, gia đình anh Hưng đã thu hoạch và bán cho thương lái được trên 3 tấn quả. Ước tính năm nay, vườn hồng của gia đình anh Hưng sẽ cho thu hoạch khoảng 10 tấn quả.

Bà Lăng Thị Duyên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hoàng Việt cho biết: Hội viên Hoàng Văn Hưng là  người năng động, ham học hỏi. Với vai trò là thành viên chủ chốt của HTX Hoàng Việt, anh đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm hồng Vành khuyên của địa phương. Anh Hưng xứng đáng là tấm gương sáng để các hội viên khác học tập và noi theo.

Với nỗ lực và những đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế trên địa bàn xã, tháng 11/2021, anh Hưng vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2021”.

KIM CHI