Thứ hai,  27/03/2023

Xã Thượng Cường đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới


Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho đại diện xã Thượng Cường

– Chiều 16/3, xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2022.

Thượng Cường là xã thuần nông của huyện Chi Lăng, xã  có 711 hộ dân với 3.045 nhân khẩu sinh sống tại 8 thôn. Đời sống của người dân trong xã chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông, lâm nghiệp.

Những năm qua, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân trên địa bàn đã tích cực chung tay, đóng góp xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, tổng nguồn lực huy động xây dựng NTM trên địa bàn xã đạt 73,3 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách Nhà nước trên 50 tỷ đồng, người dân đóng góp trên 5 tỷ đồng, hiến 24.900 m2 đất và huy động trên 15.300 ngày công lao động để xây dựng các công trình công cộng.

Từ nguồn lực đầu tư của Nhà nước và sự chung tay, góp sức của người dân, đến hết năm 2022, xã Thượng Cường đạt 19/19 tiêu chí NTM. Diện mạo nông thôn không ngừng thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Đến nay, toàn xã đã bê tông hóa 100% đường trục xã, 72,7% đường ngõ xóm; 100% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn; các công trình trường học trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng, nâng cấp và trang bị đầy đủ thiết bị dạy học; nhà văn hóa xã, 8/8 nhà văn hóa thôn được đầu tư, xây dựng khang trang. Xã không còn nhà tạm, nhà dột nát; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 99,34%. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 39,4 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo toàn xã đạt 12,76%.

Thời gian tới, xã Thượng Cường tiếp tục triển khai thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao, khu dân cư NTM kiểu mẫu, xã NTM kiểu mẫu…


Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng trao bằng khen cho đại diện các tập thể có thành tích xuất sắc trên địa bàn xã Thượng Cường

Tại buổi lễ, 6 tập thể, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn xã Thượng Cường đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước và phong trào xây dựng NTM năm 2022.

MAI LINH