Thứ sáu,  08/12/2023

Triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam: Nâng tầm chuỗi giá trị

Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam năm 2023 diễn ra từ ngày 12-14/4, tại Cần Thơ, với quy mô khoảng 200 gian hàng đến từ 150 doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế.

Trien lam quoc te cong nghe nganh tom Viet Nam: Nang tam chuoi gia tri hinh anh 1
Người dân thu hoạch tôm ở Cà Mau. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Sáng 12/4, tại Cần Thơ, Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thủy sản tổ chức khai mạc Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ tư năm 2023 (gọi tắt là VietShrimp 2023) với chủ đề “Nâng tầm chuỗi giá trị.”

Ngành tôm đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu thủy sản Việt Nam ra thế giới trong suốt 5 thập kỷ qua. Hàng năm, ngành tôm đóng góp khoảng 45-50% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.

Với những nỗ lực không ngừng Việt Nam đã trở thành nước cung cấp tôm hàng đầu với giá trị xuất khẩu chiếm 13-14% tổng giá trị xuất khẩu tôm trên toàn thế giới.

Năm 2022, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt kỷ lục với 4,3 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021. Tôm Việt Nam đã xuất khẩu sang 108 thị trường; trong đó, xuất khẩu sang 9 thị trường chính (EU, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc…) chiếm hơn 97% tổng giá trị.

Bước sang năm 2023, ngành tôm Việt Nam đặt mục tiêu diện tích đạt 750.000ha, với sản lượng tôm các loại hơn 1 triệu tấn và phấn đấu kim ngạch xuất khẩu trên 4,3 tỷ USD.

Theo ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, những năm qua, ngành tôm Việt Nam liên tục đạt được sự tăng trưởng về diện tích, sản lượng và giá trị xuất khẩu.

Đặc biệt nhiều hộ dân, doanh nghiệp đã tăng cường ứng dụng các công nghệ mới vào nuôi tôm để nâng cao hiệu quả sản xuất và thích ứng với biến đổi khí hậu. Dù vậy, hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh của sản phẩm tôm Việt Nam vẫn còn hạn chế và ngành vẫn còn đối mặt nhiều khó khăn.

Nguy cơ phát triển không bền vững do hiệu quả sản xuất còn hạn chế, dẫn đến thu nhập của người nuôi tôm còn thấp, việc phân chia lợi nhuận và trách nhiệm trong chuỗi giá trị con tôm cũng còn tồn tại bất cập.

Cùng với đó, ngành tôm Việt Nam cũng đang phải đối mặt với các thách thức do biến đổi của khí hậu, môi trường, dịch bệnh. Hội nhập quốc tế đem lại những cơ hội nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức, nhất là yêu cầu sản phẩm không chỉ đạt chất lượng, an toàn mà phải có giá bán cạnh tranh.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Vụ trưởng Vụ Khoa học, công nghệ và Hợp tác quốc tế (Tổng Cục Thủy sản) nhận định năm 2023, dù được dự báo vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, song ngành tôm cả nước vẫn đặt mục tiêu duy trì về sản lượng và kim ngạch xuất khẩu.

Để vượt qua những thách thức và đạt được các mục tiêu đề ra cần có sự tham gia tích cực của tất cả các bên liên quan trong chuỗi giá trị tôm nhằm hạ giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh cho con tôm Việt.

Vì thế, trong khuôn khổ Hội chợ VietShrimp 2023, ngoài triển lãm khoa học công nghệ phục vụ cho nuôi tôm, Ban Tổ chức tổ chức các hội thảo chuyên đề để người nuôi, doanh nghiệp, nhà nước và chuyên gia trao đổi, chia sẻ, qua đó khai phá, nâng tầm chuỗi giá trị tôm.

Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam năm nay diễn ra từ ngày 12-14/4, với quy mô khoảng 200 gian hàng đến từ 150 doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế, hoạt động trong tất cả lĩnh vực liên quan đến ngành thủy sản nói chung và tôm nói riêng, từ con giống, thức ăn, chế phẩm, thuốc, vaccine, quy trình, công nghệ./.

Nguồn:https://www.vietnamplus.vn/trien-lam-quoc-te-cong-nghe-nganh-tom-viet-nam-nang-tam-chuoi-gia-tri/856677.vnp

Theo vietnamplus.vn