Chủ nhật,  10/12/2023

Minh Tiến: Hối hả thu xuân làm mùa

LSO-Nắng chiều buông dài trên khắp cánh đồng xã Minh Tiến (Hữu Lũng), nắng càng dịu, không khí lao động nơi đây càng trở nên hối hả, rộn rã hơn. Mới buổi sáng, lúa chín còn nhuộm vàng trên các thửa ruộng, nhưng chỉ trong chốc lát, cánh đồng như đã thay bộ cánh mới, màu nâu màu mỡ. Những chiếc xe chuyên chở hối hả đưa lúa về, máy tuốt, máy cày cũng khẩn trương không kém. Chỉ nhìn thôi cũng thấy, Minh Tiến năm nay lại được mùa.Anh Mạc Văn Trọng, thôn Bến Cốn điều khiển chiếc máy cày một cách khéo léo, chẳng mấy chốc 6 sào ruộng của gia đình anh đã sẵn sàng cho một vụ gieo trồng mới. Anh Trọng phấn khởi: Được mùa chú ạ, anh gặt lúa xong từ hôm trước, ước tính chắc chắn phải trên 2 tạ/sào; hôm nay đất cũng đã làm xong, chỉ còn đợi mạ đủ ngày tuổi là tiến hành cấy ngay. Không chỉ riêng nhà anh Trọng, mà năm nay ngô lúa và các loại cây trồng vụ chiêm xuân trên địa bàn xã Minh Tiến đều cho thu hoạch với năng suất và chất...

LSO-Nắng chiều buông dài trên khắp cánh đồng xã Minh Tiến (Hữu Lũng), nắng càng dịu, không khí lao động nơi đây càng trở nên hối hả, rộn rã hơn. Mới buổi sáng, lúa chín còn nhuộm vàng trên các thửa ruộng, nhưng chỉ trong chốc lát, cánh đồng như đã thay bộ cánh mới, màu nâu màu mỡ. Những chiếc xe chuyên chở hối hả đưa lúa về, máy tuốt, máy cày cũng khẩn trương không kém. Chỉ nhìn thôi cũng thấy, Minh Tiến năm nay lại được mùa.
Anh Mạc Văn Trọng, thôn Bến Cốn điều khiển chiếc máy cày một cách khéo léo, chẳng mấy chốc 6 sào ruộng của gia đình anh đã sẵn sàng cho một vụ gieo trồng mới. Anh Trọng phấn khởi: Được mùa chú ạ, anh gặt lúa xong từ hôm trước, ước tính chắc chắn phải trên 2 tạ/sào; hôm nay đất cũng đã làm xong, chỉ còn đợi mạ đủ ngày tuổi là tiến hành cấy ngay. Không chỉ riêng nhà anh Trọng, mà năm nay ngô lúa và các loại cây trồng vụ chiêm xuân trên địa bàn xã Minh Tiến đều cho thu hoạch với năng suất và chất lượng khá hơn hẳn so với năm trước.
Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đĩnh, Chủ tịch UBND xã Minh Tiến cho biết: Cũng như các địa phương khác, bước vào vụ sản xuất đông xuân năm nay, Minh Tiến gặp khá nhiều khó khăn do hạn hán. Tuy nhiên, dự báo trước được tình hình nên công tác thủy lợi đã được xã đặc biệt quan tâm, vì vậy hệ thống thủy lợi gồm 5 hồ tự chảy, 3 trạm bơm điện và mạng lưới kênh mương khá hoàn thiện đã phát huy tối đa hiệu quả. Kết thúc thời vụ, toàn xã đã gieo trồng được trên 500 ha, tăng 17,37% so với cùng kỳ, trong đó cơ cấu cây trồng đã có sự chuyển dịch rõ nét theo hướng chuyển sang các loại cây ngắn ngày và có sức chịu hạn tốt. Đặc biệt là diện tích ngô và rau màu đã tăng khá cao, điều này đã thể hiện tư duy sản xuất của người nông dân ngày càng được nâng cao.
Mùa vàng ở Minh Tiến (Hữu Lũng)
Bước vào giai đoạn chăm sóc, điều kiện thời tiết lại có những diễn biến thuận lợi, yếu tố đó cộng với việc xã tăng cường công tác bảo vệ thực vật và tập huấn, chuyển giao những kỹ thuật mới về chăm sóc cây trồng cho nhân dân đã góp phần quan trọng vào thắng lợi trong vụ chiêm xuân này. Thời tiết cuối vụ cũng có diễn biến thuận lợi, nếu như mọi năm thời điểm này thường có lũ, gây khó khăn cho việc thu hoạch của nông dân, thì năm nay lũ chưa xuất hiện. Tranh thủ điều kiện thuận lợi đó, nhân dân xã Minh Tiến đã khẩn trương tiến hành thu hoạch, đồng thời thu hoạch đến đâu làm đất ngay đến đó để ngay lập tức có thể bước vào sản xuất vụ mùa. Cho đến thời điểm này, toàn xã đã thu hoạch được trên 40% diện tích các loại cây trồng và làm đất được trên 100 ha.
Về công tác chuẩn bị cho vụ mùa, ông Đĩnh cho biết: Xã đã chỉ đạo Hội Nông dân đăng ký mua phân bón trả chậm để cung ứng kịp thời cho người nông dân. Công tác tập huấn chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho người nông dân tiếp tục được khuyến nông viên cơ sở tăng cường thực hiện. Công tác gieo mạ mùa cũng đã hoàn tất. Có thể khẳng định, cho đến thời điểm này Minh Tiến đã sẵn sàng cho gieo cấy vụ mùa. Theo ước tính, trong vụ mùa năm nay, Minh Tiến sẽ có trên 70% diện tích được gieo cấy mùa sớm. Đây là một trong những tín hiệu tích cực cho thấy nhân dân địa phương đã có ý thức trong thực hiện chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, không chỉ né tránh được những hiện tượng thời tiết cực đoan trong giai đoạn cuối vụ mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc gieo trồng vụ đông. Với sự chủ động trong công tác chuẩn bị, cộng thêm sự thắng lợi của vụ sản xuất đông xuân năm nay, nhân dân Minh Tiến đã sẵn sàng bước vào vụ mới và tự tin vào những thắng lợi mới.

Lê Minh