Thứ bảy,  16/10/2021

Tổng Thư ký ASEAN khuyến cáo các nền kinh tế khu vực chuyển hướng tới thị trường nội địa

Ngày 13-7, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông-Nam Á (ASEAN) X.Pít-xu-văn khuyến cáo các nền kinh tế khu vực cần chuyển từ dựa vào xuất khẩu sang hướng tới thị trường tiêu dùng nội địa, đồng thời thúc đẩy thương mại nội khối. Hiện thương mại nội khối chiếm 26% tổng giá trị giao dịch thương mại của các nước ASEAN, trong khi đây là thị trường cần được các doanh nghiệp quan tâm vì có gần 600 triệu người tiêu dùng và tổng GDP hơn 1.100 tỷ USD. Tổng Thư ký ASEAN nêu rõ, với việc châu Á đang là tâm điểm chú ý về đầu tư và công nghiệp chế tạo, các nước trong khu vực tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế của ASEAN.* Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) khuyến cáo châu Á cần đề cao cảnh giác và sẵn sàng đối phó nguy cơ xảy ra các rủi ro về kinh tế trên thế giới như nợ công chồng chất tại châu Âu (EU), đà phục hồi còn chậm tại Mỹ, các quốc gia mới nổi nắm giữ nhiều ngoại tệ. Tổng Giám đốc IMF Đ.Can lo ngại các yếu...

Ngày 13-7, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông-Nam Á (ASEAN) X.Pít-xu-văn khuyến cáo các nền kinh tế khu vực cần chuyển từ dựa vào xuất khẩu sang hướng tới thị trường tiêu dùng nội địa, đồng thời thúc đẩy thương mại nội khối. Hiện thương mại nội khối chiếm 26% tổng giá trị giao dịch thương mại của các nước ASEAN, trong khi đây là thị trường cần được các doanh nghiệp quan tâm vì có gần 600 triệu người tiêu dùng và tổng GDP hơn 1.100 tỷ USD. Tổng Thư ký ASEAN nêu rõ, với việc châu Á đang là tâm điểm chú ý về đầu tư và công nghiệp chế tạo, các nước trong khu vực tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế của ASEAN.

* Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) khuyến cáo châu Á cần đề cao cảnh giác và sẵn sàng đối phó nguy cơ xảy ra các rủi ro về kinh tế trên thế giới như nợ công chồng chất tại châu Âu (EU), đà phục hồi còn chậm tại Mỹ, các quốc gia mới nổi nắm giữ nhiều ngoại tệ. Tổng Giám đốc IMF Đ.Can lo ngại các yếu tố nói trên có thể gây phương hại đến đà phục hồi của nền kinh tế châu Á với dự báo tăng trưởng 7,5% trong năm nay.

* Ngân hàng phát triển

châu Á (ADB) cảnh báo, đất nông nghiệp của khu vực châu Á có nguy cơ bị các nhà đầu tư nước ngoài thao túng, trong bối cảnh mối quan ngại về an ninh lương thực và nhiên liệu toàn cầu ngày càng gia tăng. Trong khi đó, thời tiết khắc nghiệt ở châu Á gần đây khiến sản lượng lương thực của khu vực giảm xuống dưới mức trung bình, đẩy giá lương thực tăng cao và có thể gây ra nạn đói ở những khu vực nghèo trên thế giới.
Theo Nhandan