Thứ tư,  27/10/2021

Mở rộng sản xuất, tăng doanh thu nội địa

Công ty cổ phần - Tổng công ty may Đồng Nai (Donagamex) là một trong những doanh nghiệp (DN) dệt may hưởng ứng Chương trình "Đồng hành cùng DN dệt may Việt Nam vì đồng bào biển đảo của Tổ quốc" ngay từ những ngày đầu phát động. Để tăng năng lực cạnh tranh, đóng góp nhiều hơn cho Chương trình, thời gian qua Donagamex tập trung đẩy mạnh mở rộng thị trường trong nước.Mở rộng sản xuất về vùng sâu, vùng xaChủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Donagamex Bùi Thế Kích cho biết, DN đang tập trung nhiều biện pháp để phát triển thị trường nội địa, nhắm đến mục tiêu tăng doanh thu nội địa từ 15% đến 20% trên tổng doanh thu vào năm 2015. Donagamex không ngừng đầu tư mở rộng sản xuất và đang hướng đầu tư về các vùng xa trung tâm để nâng cao năng lực sản xuất. Năm 2010, DN phấn đấu đạt tổng doanh thu 650 tỷ đồng, tăng 70% so cùng kỳ, dự kiến doanh thu tám tháng đầu năm đạt 400 tỷ đồng, bằng doanh thu cả năm 2009.Trên cơ sở đánh giá tình hình thị trường trong...

Công ty cổ phần – Tổng công ty may Đồng Nai (Donagamex) là một trong những doanh nghiệp (DN) dệt may hưởng ứng Chương trình “Đồng hành cùng DN dệt may Việt Nam vì đồng bào biển đảo của Tổ quốc” ngay từ những ngày đầu phát động. Để tăng năng lực cạnh tranh, đóng góp nhiều hơn cho Chương trình, thời gian qua Donagamex tập trung đẩy mạnh mở rộng thị trường trong nước.

Mở rộng sản xuất về vùng sâu, vùng xa

Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Donagamex Bùi Thế Kích cho biết, DN đang tập trung nhiều biện pháp để phát triển thị trường nội địa, nhắm đến mục tiêu tăng doanh thu nội địa từ 15% đến 20% trên tổng doanh thu vào năm 2015. Donagamex không ngừng đầu tư mở rộng sản xuất và đang hướng đầu tư về các vùng xa trung tâm để nâng cao năng lực sản xuất. Năm 2010, DN phấn đấu đạt tổng doanh thu 650 tỷ đồng, tăng 70% so cùng kỳ, dự kiến doanh thu tám tháng đầu năm đạt 400 tỷ đồng, bằng doanh thu cả năm 2009.

Trên cơ sở đánh giá tình hình thị trường trong nước, Donagamex đã xây dựng chiến lược hoạt động sản xuất, kinh doanh cho thị trường này nhằm tạo bước đột phá và hiệu quả cao, từng bước khẳng định thương hiệu của mình đối với đông đảo người tiêu dùng Việt Nam. Bên cạnh những sản phẩm thế mạnh là áo giắc-két, áo khoác, quần áo bảo hộ lao động, quần áo thể thao, Donagamex đang tiếp tục đầu tư tăng năng lực sản xuất, phát triển các sản phẩm mới như quần Jean và mặt hàng áo dệt kim.

Nhằm tạo việc làm cho lao động địa phương ở vùng sâu, vùng xa, vừa giảm chi phí thuê nhân công tại các vùng trung tâm, thành phố lớn, góp phần hạ giá thành sản phẩm trong điều kiện chi phí đầu vào như nguyên phụ liệu, điện nước, vận tải… tăng, từ năm 2007 đến nay, Donagamex đã đầu tư thêm các cơ sở sản xuất ở các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số như đầu tư thêm khu sản xuất tại huyện Định Quán (Đồng Nai), tạo việc làm cho 1.200 lao động địa phương; đầu tư góp vốn vào Công ty cổ phần Đông Bình tại huyện Gia Bình (Bắc Ninh) và hợp tác đầu tư góp vốn nhận chuyển nhượng Công ty cổ phần may và thương mại dịch vụ Đức Việt (Thái Bình)… Năm 2010, DN tiếp tục tập trung đầu tư chiều sâu và khai thác triệt để các dự án đã đầu tư mở rộng từ năm trước; đầu tư trang bị các thiết bị chuyên dùng tự động cao để tăng năng suất. Tháng 8 này, Donagamex đưa vào hoạt động công ty chuyên may hàng dệt kim tại huyện Xuân Lộc (là địa phương rất khó khăn), giai đoạn đầu thu hút 600 lao động là đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Đồng Nai vào làm việc. Để chủ động cho sản xuất, DN đang đầu tư 30 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất phụ liệu may có công suất 150 tấn sản phẩm/năm, dự kiến đầu năm 2011 đi vào hoạt động, không chỉ cung cấp phụ liệu cho sản xuất của DN này mà còn cung cấp cho các DN khác, góp phần thay thế cho phụ liệu nhập khẩu.

Đầu tư chiều sâu

Cùng với việc đầu tư mở rộng sản xuất, DN đã chú trọng tới công tác đầu tư chiều sâu để tăng năng suất lao động và thực hiện sản xuất các sản phẩm có tính riêng biệt, công nghệ cao, triển khai ứng dụng chuyền Lean vào sản xuất, nhờ đó tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động. Hằng năm, DN này đầu tư gần 10 tỷ đồng để đổi mới thiết bị, đến nay đã có hơn 90% số máy may cắt chỉ tự động và các loại máy chuyên dùng hai kim, vắt sổ, thùy khuy, đính nút, mổ túi… đều có công nghệ hiện đại, điều khiển tự động. DN còn đầu tư 200.000 USD nhận chuyển giao công nghệ GORE-TEX (Hồng Công) là công nghệ hàn kín đường may, chống thấm nước mưa để đưa vào sản xuất hàng ép Seampatex; cải tiến kỹ thuật áp dụng phổ biến mẫu định hình và công cụ gá lắp vào sản xuất để tăng năng suất lao động, bảo đảm chất lượng sản phẩm, nhờ đó số lao động năm sau giảm hơn năm trước nhưng doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước…

Theo Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Bùi Thế Kích, cùng với việc đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, DN đặc biệt quan tâm giá bán để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và mở rộng hệ thống phân phối sản phẩm. Donagamex luôn ứng dụng công nghệ tiên tiến để sản xuất sản phẩm thích nghi về thời tiết khí hậu cũng như đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ và thói quen trong sử dụng của người tiêu dùng trong nước. Giá cả các sản phẩm Donagamex đáp ứng nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, phù hợp với số đông đối tượng khách hàng có mức thu nhập trung bình tại Việt Nam. Tuy nhiên, ngoài việc đưa sản phẩm của DN bán trong hệ thống Vinatex Mart, các đại lý bán hàng, Donagamex cũng như các DN dệt may khác còn gặp khó khăn thuê mặt bằng bán hàng để quảng bá thương hiệu của mình do chi phí quá cao.

Để thương hiệu DN trở nên gần gũi với người tiêu dùng trong nước thì việc tạo dựng thương hiệu ngày càng trở thành vấn đề sống còn. Donagamex luôn chú trọng vai trò của thương hiệu nên đã có bước đột phá trong việc xây dựng thương hiệu và nhãn hiệu hàng hóa. Đầu tiên là triển khai xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu “Donagamex”, “D.G.M”. Tháng 6-2009, DN ký hợp đồng với Công ty Vinatex Media tư vấn và thiết kế “Hệ thống nhận diện thương hiệu Donagamex” nhằm thống nhất mọi định dạng thương hiệu, sau đó là chiến dịch quảng bá rộng lớn nhằm đưa hình ảnh Donagamex trở nên thân thuộc với người tiêu dùng Việt Nam.
Theo Nhandan