Thứ tư,  27/10/2021

Khi khuyến nông làm dịch vụ

LSO-Có thể khẳng định chính sách phát triển khuyến nông viên cơ sở của tỉnh cho đến nay đã mang lại những hiệu quả thiết thực trong sản xuất nông nghiệp. Nhưng ngoài những thành tựu đó, hiện nay đội ngũ khuyến nông viên còn thể hiện vai trò quan trọng trong việc đưa dịch vụ nông nghiệp đến gần hơn với người nông dân.Cách đây khoảng 4 năm, trong chuyến công tác tại xã Hữu Lân huyện Lộc bình, chúng tôi đã không khỏi ngạc nhiên trước sự năng động trong làm dịch vụ của các khuyến nông viên cơ sở nơi đây. Khi đó tuyến đường từ quốc lộ 4B đến Hữu Lân còn rất khó khăn chứ chưa phải thuận lợi như hiện nay. Chính vì vậy các loại hình dịch vụ nông nghiệp nơi đây còn rất nghèo nàn và gây khó khăn trực tiếp cho phát triển sản xuất. Tuy nhiên với sự năng động của mình, đội ngũ khuyến nông viên cơ sở của xã đã chủ động liên hệ với các trạm bảo vệ thực vật, khuyến nông… ở huyện và đưa vật tư nông nghiệp về đến tận trung tâm xã, cung...

LSO-Có thể khẳng định chính sách phát triển khuyến nông viên cơ sở của tỉnh cho đến nay đã mang lại những hiệu quả thiết thực trong sản xuất nông nghiệp. Nhưng ngoài những thành tựu đó, hiện nay đội ngũ khuyến nông viên còn thể hiện vai trò quan trọng trong việc đưa dịch vụ nông nghiệp đến gần hơn với người nông dân.
Cách đây khoảng 4 năm, trong chuyến công tác tại xã Hữu Lân huyện Lộc bình, chúng tôi đã không khỏi ngạc nhiên trước sự năng động trong làm dịch vụ của các khuyến nông viên cơ sở nơi đây. Khi đó tuyến đường từ quốc lộ 4B đến Hữu Lân còn rất khó khăn chứ chưa phải thuận lợi như hiện nay. Chính vì vậy các loại hình dịch vụ nông nghiệp nơi đây còn rất nghèo nàn và gây khó khăn trực tiếp cho phát triển sản xuất. Tuy nhiên với sự năng động của mình, đội ngũ khuyến nông viên cơ sở của xã đã chủ động liên hệ với các trạm bảo vệ thực vật, khuyến nông… ở huyện và đưa vật tư nông nghiệp về đến tận trung tâm xã, cung ứng đến tận thôn. Các loại vật tư thiết yếu được cung cấp kịp thời, chính vì vậy mà ngay trong đợt bùng phát sâu bệnh hại lúa năm 2007, Hữu Lân đã phòng trừ kịp thời và hoàn toàn không bị ảnh hưởng.
Nông dân Văn Lãng khẩn trương cấy lúa mùa
Tuy nhiên trong khoảng thời gian đó, khuyến nông tham gia làm dịch vụ còn rất ít và với nhiều người, đó là một việc làm còn khá lạ lẫm. Xét tổng thể trên toàn tỉnh thì thời điểm đó, sự đóng góp của khuyến nông và phát triển dịch vụ nông nghiệp là không nhiều. Cùng với sự phát triển của sản xuất nông nghiệp, năng lực và trình độ của đội ngũ khuyến nông trong những năm qua đã không ngừng được nâng cao và các ý tưởng tạo điều kiện, khuyến khích để khuyến nông viên cơ sở tham gia vào các dịch vụ nông nghiệp đã bắt đầu hình thành. Ông Nguyễn Công Bình, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Nếu khuyến nông viên cơ sở tham gia dịch vụ nông nghiệp thì người trực tiếp hưởng lợi nhất chính là người nông dân, với một đội ngũ khuyến nông phân bố đều khắp trên tất cả các xã của tỉnh, dịch vụ sẽ đến gần dân hơn. Khi dịch vụ được cung ứng bởi những người có trình độ chuyên môn, người dân sẽ được khuyến cáo cách sử dụng hiệu quả nhất, thậm chí được hướng dẫn trực tiếp, vì thế mà chất lượng dịch vụ cũng được nâng cao.
Ý tưởng đó đã trở thành hiện thực khi Trung tâm Khuyến nông và Chi cục Bảo vệ thực vật đã có sự phối hợp chặt chẽ. Ông Hoàng Văn Đảy, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật cho biết: Trước tiên theo quy định, khuyến nông viên cơ sở được phép tham gia dịch vụ nông nghiệp, trong đó có dịch vụ thuốc bảo vệ thực vật. Như vậy đối với những khuyến nông viên có trình độ chuyên môn về trồng trọt và bảo vệ thực vật, Chi cục Bảo vệ thực vật sẽ tạo điều kiện cấp ngay chứng chỉ hành nghề, còn những người chưa có trình độ chuyên ngành thì sẽ được học qua những lớp tập huấn để được cấp chứng chỉ. Không chỉ tham gia dịch vụ thuốc bảo vệ thực vật, hiện nay một số địa phương cũng đã giao nhiệm vụ cho khuyến nông tham gia vào dịch vụ cung ứng giống.
Hiện nay toàn tỉnh có 294 khuyến nông viên cơ sở và một phần trong đó đã tham gia vào các dịch vụ nông nghiệp như khuyến nông Văn Lãng, Tràng Định…Ông Nguyễn Công Bình cho biết: Thời gian tới ngoài yêu cầu hoàn thành tốt về công việc chuyên môn, Trung tâm Khuyến nông sẽ tiếp tục khuyến khích đội ngũ khuyến nông tham gia làm dịch vụ một cách tích cực hơn nữa. Trong quá trình phát triển mạng lưới dịch vụ nông nghiệp, bài học rút ra cho thấy, khi có tham gia của đội ngũ nhân viên cơ sở nhưng thú y viên, khuyến nông viên thì dịch vụ nông nghiệp sẽ không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng dịch vụ cũng tăng lên rõ rệt. Nếu trước kia người nông dân phải tự tìm đến dịch vụ, thì nay điểm khác biệt lớn nhất khi đội ngũ này tham gia dịch vụ là các dịch vụ nông nghiệp sẽ tìm đến với người dân. Đó chính là một trong những cơ sở vững chắc để tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của nông nghiệp Lạng Sơn.

Lê Minh