Thứ tư,  27/10/2021

Bê tông hóa giao thông nông thôn: Tạo đà cho Tân Mỹ phát triển

LSO-Trao đổi với chúng tôi về phong trào bê tông hóa giao thông nông thôn, ông Hoàng Quốc Huy, Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ (Văn Lãng) cho biết: “Với đặc thù là địa bàn rộng, dân cư sống rải rác ở 18 thôn với 31 bản nên xã rất coi trọng công tác phát triển giao thông nông thôn, từ đó sẽ tạo đà cho địa phương phát triển trên các lĩnh vực khác. Trước đây, khi đường giao thông nông thôn chưa được bê tông hóa, đường đi vào các thôn khó khăn lắm, có thôn phải đi bộ mới vào được trung tâm thôn, nhưng nay thì đã khác, đường mới được xây dựng, bộ mặt của các thôn cũng sạch đẹp khang trang hơn”.Bê tông hóa giao thông nông thôn tạo hiệu quả thiết thực cho người dân - Ảnh: Việt ThịnhCác thôn: Háng Mới, Bản Trang, Tà Lài, Khơ Đa, Cốc Nam là những thôn đầu tiên của xã có đường bê tông nông thôn và cho đến nay cơ bản đường vào thôn đã bê tông xong. Với tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, ngay khi Nhà nước có chủ trương...

LSO-Trao đổi với chúng tôi về phong trào bê tông hóa giao thông nông thôn, ông Hoàng Quốc Huy, Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ (Văn Lãng) cho biết: “Với đặc thù là địa bàn rộng, dân cư sống rải rác ở 18 thôn với 31 bản nên xã rất coi trọng công tác phát triển giao thông nông thôn, từ đó sẽ tạo đà cho địa phương phát triển trên các lĩnh vực khác.
Trước đây, khi đường giao thông nông thôn chưa được bê tông hóa, đường đi vào các thôn khó khăn lắm, có thôn phải đi bộ mới vào được trung tâm thôn, nhưng nay thì đã khác, đường mới được xây dựng, bộ mặt của các thôn cũng sạch đẹp khang trang hơn”.
Bê tông hóa giao thông nông thôn tạo hiệu quả thiết thực cho người dân – Ảnh: Việt Thịnh
Các thôn: Háng Mới, Bản Trang, Tà Lài, Khơ Đa, Cốc Nam là những thôn đầu tiên của xã có đường bê tông nông thôn và cho đến nay cơ bản đường vào thôn đã bê tông xong. Với tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, ngay khi Nhà nước có chủ trương hỗ trợ xi măng, nhân dân góp cát sỏi, tiền công lao động để làm đường bê tông thì xã Tân Mỹ đã hưởng ứng rất tích cực. Từ năm 2004 đến nay, được Nhà nước hỗ trợ 474 tấn xi măng, nhân dân đóng góp 3.187 công lao động làm đường; riêng năm 2009, Nhà nước hỗ trợ 132 tấn xi măng, nhân dân đóng góp 478 công lao động. Đến nay xã đã có 16/18 thôn có đường bê tông với tổng chiều dài là 6.200m. Đường giao thông nông thôn thuận tiện là điều kiện thuận lợi kích thích các hoạt động kinh tế, văn hoá xã hội của bà con nhân dân tại các thôn trong xã phát triển. Anh Hoàng Văn Thái, cán bộ địa chính xã Tân Mỹ cho hay: Trước đây, khi đường chưa được bê tông hoá việc đi lại khó khăn, bà con nhân dân trong thôn muốn mua bán hay trao đổi hàng hoá rất vất vả, con lợn, con gà bà con chăn nuôi đến khi được bán mà không có người mua. Cho nên, đời sống của bà con càng thêm khó khăn. Nhiều khi đoàn văn công, văn nghệ ở trên tỉnh và các tỉnh khác đến biểu diễn vào các buổi tối tại trung tâm các thôn, nhưng vì đường đi nhỏ hẹp, mấp mô nên nhiều bà con không đi xem được. Hiện nay, việc bê tông hoá giao thông nông thôn là động lực quan trọng giúp cải thiện đời sống vật chất cũng như đời sống văn hoá tinh thần của bà con nhân dân trong thôn.
Được biết, trên địa bàn xã có thôn Khun Đẩy là cách xa trung tâm xã nhất với 8km, trước đây giao thông đi lại khó khăn, để đến được thôn phải đi vòng qua xã Hồng Phong (Cao Lộc) và cũng chỉ đi được xe máy vào mùa khô. Đây là thôn được hưởng chương trình 135 của Chính phủ, đầu năm 2010 Nhà nước đầu tư 200 triệu đồng để làm đường, cùng với đó chính quyền xã đã xuống thôn vận động bà con, huy động sức dân góp ngày công mở đường rộng hơn, các phương tiện vào đến trung tâm thôn và đi lại được 4 mùa. Với những kết quả đạt được trong phát triển giao thông nông thôn, năm vừa qua xã Tân Mỹ được Sở Giao thông vận tải đánh giá là một trong 6 điểm xã trên toàn tỉnh làm tốt công tác phát triển giao thông nông thôn và được đề nghị lên Bộ Giao thông vận tải tặng bằng khen.

Tính đến nay, xã Tân Mỹ còn 2 thôn là Bản Mới và Khun Đẩy là chưa có đường bê tông, đặc biệt là Bản Mới do đường đi nhỏ hẹp, hai bên đường lại là ruộng của người dân thôn khác đang canh tác, trong khi đó xã không có kinh phí đền bù mà việc vận động hiến ruộng đất thì chưa đem lại kết quả. Thời gian tới đây, xã tiếp tục vận động bà con đóng góp tiền, công để bê tông hóa giao thông nông thôn, ưu tiên những thôn chưa có đoạn đường bê tông nào; đồng thời huy động các doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ tiền, nguyên vật liệu giúp một số thôn bản khó khăn… Làm được như vậy, xã Tân Mỹ sẽ nhanh chóng xóa thôn trắng đường bê tông.

Trung Xuân