Thứ tư,  27/10/2021

Nâng cao chất lượng công tác sát hạch lái xe ở Quảng Ninh

Trung tâm Sát hạch lái xe (SHLX) tỉnh Quảng Ninh là một trong những trung tâm sát hạch loại 1, được đầu tư hiện đại và đồng bộ nhất cả nước. Trung tâm vừa đầu tư hơn 10 tỷ đồng để nâng cấp, cải tạo sa hình sát hạch, bảo đảm tiêu chuẩn, quy định của Luật Giao thông đường bộ và đầu tư mua sắm phương tiện, trang thiết bị sát hạch hiện đại, nhằm mục tiêu ngày càng nâng cao hiệu quả công tác đào tạo và SHLX trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.Trung tâm SHLX Quảng Ninh được thành lập năm 2005 với nhiệm vụ chính là tổ chức ôn luyện và sát hạch cấp phép lái xe từ hạng A đến hạng F. Những ngày đầu mới thành lập, trung tâm gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất và điều kiện làm việc còn thiếu thốn, vì vậy chưa thật sự phát huy hết hiệu quả trong công tác sát hạch của trung tâm. Đến nay, sau hơn bốn năm đi vào hoạt động, trung tâm đã từng bước mạnh dạn đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị sát...

Trung tâm Sát hạch lái xe (SHLX) tỉnh Quảng Ninh là một trong những trung tâm sát hạch loại 1, được đầu tư hiện đại và đồng bộ nhất cả nước.

Trung tâm vừa đầu tư hơn 10 tỷ đồng để nâng cấp, cải tạo sa hình sát hạch, bảo đảm tiêu chuẩn, quy định của Luật Giao thông đường bộ và đầu tư mua sắm phương tiện, trang thiết bị sát hạch hiện đại, nhằm mục tiêu ngày càng nâng cao hiệu quả công tác đào tạo và SHLX trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Trung tâm SHLX Quảng Ninh được thành lập năm 2005 với nhiệm vụ chính là tổ chức ôn luyện và sát hạch cấp phép lái xe từ hạng A đến hạng F. Những ngày đầu mới thành lập, trung tâm gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất và điều kiện làm việc còn thiếu thốn, vì vậy chưa thật sự phát huy hết hiệu quả trong công tác sát hạch của trung tâm. Đến nay, sau hơn bốn năm đi vào hoạt động, trung tâm đã từng bước mạnh dạn đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị sát hạch hiện đại và được Tổng Cục đường bộ Việt Nam thẩm định, đánh giá là một trong những trung tâm SHLX loại một, đẹp và hiện đại nhất toàn quốc.

Giám đốc Trung tâm SHLX Quảng Ninh Trần Mạnh Hùng phấn khởi cho biết: “Trước nhu cầu ngày càng tăng của xã hội, từ tháng 3-2010, trung tâm đã đầu tư mua mới, từ các loại xe bốn chỗ để phục vụ cho việc thi sát hạch hạng B cho đến đầu kéo sơ-mi rơ-moóc phục vụ công tác sát hạch hạng FC. Hiện tại, trung tâm có tổng số 24 phương tiện sát hạch, trong đó sát hạch hạng B có 14 xe đời mới (trong đó có tám xe Vios đời mới và sáu xe Lanos), một xe sơ-mi rơ-moóc thường xuyên đáp ứng đầy đủ nhu cầu SHLX các hạng của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh”. Trước đây, trung tâm chỉ có sáu xe mang nhãn hiệu Lanos của Hàn Quốc phục vụ nhu cầu luyện tập và thi sát hạch của các học viên hạng B. Song do tần suất sử dụng cao nên số xe này đã xuống cấp, ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng của học viên tại các kỳ thi sát hạch và không đủ đáp ứng phục vụ nhu cầu luyện tập trước khi thi của các học viên. Sau khi dự án &#39&#39Nâng cấp và cải tạo Trung tâm SHLX Quảng Ninh&#39&#39 được thực hiện, số phương tiện sát hạch của Trung tâm đã tăng từ 13 lên 24 phương tiện, về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu thi SHLX trên địa bàn tỉnh, tạo niềm tin cho các học viên lái xe.

Song song với việc không ngừng đầu tư, đổi mới các phương tiện, trung tâm còn chủ động sửa chữa, nâng cấp toàn bộ sa hình phục vụ cho bài thi thực hành. Toàn bộ mặt đường của sân sát hạch được nâng cấp, khắc phục những chỗ sụt, lún; các vạch kẻ đường, vỉa, chỉ dẫn được sơn mới; khu vực dốc được bê-tông hóa. Hệ thống đèn ở các ngã tư được bổ sung, cải tạo… Bên cạnh đó, hệ thống chấm điểm tự động cũng được thay thế toàn bộ. Khi bắt đầu đi vào hoạt động (năm 2005), Trung tâm SHLX Quảng Ninh sử dụng hệ thống thiết bị chấm điểm tự động của hãng Hanwool của Hàn Quốc. Nhưng do nhà thầu Hanwool ở xa, nên việc bảo trì, sửa chữa, khắc phục sự cố gặp rất nhiều khó khăn. Từ thực tế đó, trung tâm đã quyết định thay thế hệ thống của hãng Hanwool bằng hệ thống thiết bị chấm điểm tự động của hãng El-com của Việt Nam sản xuất với rất nhiều ưu điểm là phần mềm của hệ thống hoàn toàn bằng tiếng Việt, rất thuận tiện cho người sử dụng, tính bảo mật cao, hệ thống đồng bộ, giao diện đẹp dễ sử dụng, khắc phục được các lỗi do điều kiện thời tiết, khí hậu ở Việt Nam. Đặc biệt là chế độ bảo trì tốt làm tăng tính chính xác, bảo đảm tính khách quan trong quá trình sát hạch. Bên cạnh đó, hệ thống thiết bị chấm điểm tự động kết nối với phòng thi lý thuyết để lấy kết quả đạt phần lý thuyết làm cơ sở dữ liệu cho phần thi thực hành. Giám đốc Trần Mạnh Hùng cho biết: &#39&#39Năng lực hiện nay của trung tâm hằng năm luôn đáp ứng cho hơn 30 nghìn lượt học viên thi sát hạch ô-tô các hạng. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu SHLX trên địa bàn tỉnh mới chỉ đạt 50% công suất của trung tâm. Như vậy, việc đáp ứng cho nhu cầu SHLX của trung tâm còn rất lớn. Bên cạnh đó, với hệ thống sát hạch hiện đại, đồng bộ như hiện nay sẽ giúp cho việc thi SHLX sẽ bảo đảm tính khách quan và độ chính xác đến mức cao nhất, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo lái xe, giảm tai nạn giao thông&#39&#39.

Được biết, ngoài việc đáp ứng đầy đủ nhu cầu SHLX các hạng cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, Trung tâm SHLX Quảng Ninh còn tạo điều kiện cho các lực lượng công an, Quân đội… tổ chức các khóa sát hạch trong phạm vi của đơn vị. Với mục đích tạo sự khách quan, minh bạch trong các kỳ sát hạch, hiện nay Sở GTVT Quảng Ninh đã quyết định Trung tâm Sát hạch lái xe Quảng Ninh là một đơn vị độc lập, có nhiệm vụ chuẩn bị toàn bộ cơ sở vật chất, phối hợp với Ban quản lý sát hạch tổ chức các kỳ sát hạch. Trung tâm không tham gia đào tạo mà chỉ là nơi phục vụ sát hạch, có như vậy mới bảo đảm được tính khách quan và công bằng trong công tác SHLX.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có bốn cơ sở đào tạo lái xe với khoảng hơn 14 nghìn học viên tham gia thi sát hạch/năm. Các cơ sở đào tạo này đã thực hiện tốt việc đổi mới phương tiện, phương pháp dạy lái xe theo đúng quy định của Nhà nước, nhằm tránh tình trạng giả mạo trong đào tạo và thi cử. Sở GTVT Quảng Ninh cũng đã có sự chỉ đạo sát sao và giám sát chặt chẽ công tác đào tạo, sát hạch ở tất cả các cơ sở trên địa bàn tỉnh, trong đó đặc biệt quan tâm đến chất lượng dạy và học. Ông Vũ Mạnh Long, Trưởng ban sát hạch Sở GTVT Quảng Ninh khẳng định: “Với quy trình sát hạch tự động và kiểm tra, giám sát gắt gao trên hệ thống hiện đại như hiện nay sẽ không thể có gian lận và tiêu cực trong đào tạo, sát hạch. Công tác đào tạo, thi sát hạch và cấp giấy phép lái xe được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm đúng quy định của pháp luật”.
Theo Nhandan