Thứ năm,  28/10/2021

Công bố, triển khai xây dựng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

LSO-Vị thế của cửa khẩu (CK) Hữu Nghị (Lạng Sơn) có tầm quốc tế, là bộ mặt quốc gia, do vậy quá trình chuẩn bị từ khâu quy hoạch đến thiết kế, phê duyệt, điều chỉnh , công bố và triển khai xây dựng đều được Chính phủ, ngành chức năng và tỉnh cẩn trọng, thống nhất cao. Bốc xếp hàng hóa xuất nhập khẩu ở cửa khẩu Hữu Nghị Ảnh: Song ToànQuy mô xây dựng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trên diện tích rộng 124 ha do Trung tâm nghiên cứu ứng dụng thực nghiệm kiến trúc và xây dựng của Trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh thiết kế. Khu trung tâm bao gồm: Cột Km 0 Quốc lộ 1A, hành lang xuất nhập cảnh, tòa nhà quản lý xuất nhập cảnh, quốc môn, khu giao dịch thương mại, quảng trường trung tâm. Các vị trí xây dựng công trình tạo thành một chỉnh thể thống nhất theo nguyên tắc khai thác triệt để không gian cảnh quan và địa hình khu vực, nhất là các khu vực hiện nay đã và đang tiến hành san mặt bằng. Tổng mặt bằng khu quy hoạch...

LSO-Vị thế của cửa khẩu (CK) Hữu Nghị (Lạng Sơn) có tầm quốc tế, là bộ mặt quốc gia, do vậy quá trình chuẩn bị từ khâu quy hoạch đến thiết kế, phê duyệt, điều chỉnh , công bố và triển khai xây dựng đều được Chính phủ, ngành chức năng và tỉnh cẩn trọng, thống nhất cao.

Bốc xếp hàng hóa xuất nhập khẩu ở cửa khẩu Hữu Nghị

Ảnh: Song Toàn

Quy mô xây dựng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trên diện tích rộng 124 ha do Trung tâm nghiên cứu ứng dụng thực nghiệm kiến trúc và xây dựng của Trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh thiết kế. Khu trung tâm bao gồm: Cột Km 0 Quốc lộ 1A, hành lang xuất nhập cảnh, tòa nhà quản lý xuất nhập cảnh, quốc môn, khu giao dịch thương mại, quảng trường trung tâm. Các vị trí xây dựng công trình tạo thành một chỉnh thể thống nhất theo nguyên tắc khai thác triệt để không gian cảnh quan và địa hình khu vực, nhất là các khu vực hiện nay đã và đang tiến hành san mặt bằng. Tổng mặt bằng khu quy hoạch CK Hữu Nghị được tổ chức thành hai khu vực chức năng là: Khu đối ngoại bao gồm đường giao thông 6 làn xe (có dự kiến tăng lên 8 làn); khu trung tâm bố trí tập trung các công trình chính của CK với hệ thống giao thông được tổ chức thành hai luồng riêng biệt dành cho luồng người xuất nhập cảnh và cho xuất nhập khẩu hàng hóa. Không gian của khu vực CK Hữu Nghị đã nhận được nhiều ý kiến tham gia xây dựng nhằm đảm bảo tính trang nghiêm và uyển chuyển, tạo sự đa dạng với các hướng mở quan sát, khai thác yếu tố địa hình núi đồi hiện hữu. Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Bố cục không gian của CK Hữu Nghị phải phù hợp với tính chất khu cửa khẩu Việt – Trung. Định vị các công trình xây dựng theo kiểu tầng lớp cao thấp phù hợp địa hình và tính chất công trình khu CK biên giới, tạo được sự gắn kết nhịp điệu trong hình thái kiến trúc, lấy cảm hứng từ giá trị của kiến trúc truyền thống kết hợp với phong cách kiến trúc xứ Lạng; tổng thể kiến trúc là thuần Việt đủ yếu tố hoành tráng, bền vững nơi biên cương và màu sắc là màu đậm của núi rừng (vàng nâu của đất, màu xanh của lá cây).
Đáng quan tâm nhất của khu vực trung tâm CK Hữu Nghị là công trình quốc môn hàm chứa trong đó phong cách kiến trúc hiện đại, đậm nét kiến trúc truyền thống, hoành tráng nhưng gần gũi. Quốc môn kết hợp với quảng trường trung tâm tạo thành điểm nhấn cho khu vực. Khu xuất nhập khẩu được tách riêng ra khỏi giao thông khu trung tâm, có đường giao thông dành cho vận chuyển hàng hóa, kiểm soát hải quan, bãi xe trung chuyển và hệ thống cấp nước.
Một góc thị trấn Đồng Đăng – Ảnh: Ngọc Nhung
Các công trình lịch sử văn hóa trong CK Hữu Nghị là quần thể tái hiện lại một số công trình lịch sử như Nhà xứ, đền sinh từ, giếng nước, dinh quan tổng trấn, đền quan trấn ải, mang đậm dấu ấn của ông cha từng giữ gìn nơi biên cương Tổ quốc. Cùng với các công trình văn hoá là quảng trường nằm trên trục chính của khu trung tâm, đi xuyên qua quốc môn; kết hợp với công viên tạo thành một không gian mở và không gian đệm cho công trình quốc môn; công viên được tổ chức kết hợp khu công trình văn hoá lịch sử góp phần tạo sự sinh động cho tổng thể khu CK.

Tổng mức đầu tư cho dự án này trên 789 tỷ đồng và tổ chức triển khai xây dựng từ ngày UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt đồ án Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng CK quốc tế Hữu Nghị (9/8/2010). Ban Quản lý Khu kinh tế CK Đồng Đăng – Lạng Sơn, UBND huyện Cao Lộc, UBND thị trấn Đồng Đăng là những đơn vị có trách nhiệm công bố công khai, xác định mốc giới quy hoạch xây dựng ngoài thực địa để các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong khu vực quy hoạch biết, tham gia bảo vệ mốc giới và giám sát việc xây dựng các công trình theo quy hoạch. Ngân sách Nhà nước chỉ đầu tư công trình quan trọng và hạ tầng kỹ thuật cho đề án CK Hữu Nghị, do vậy tỉnh Lạng Sơn đang công bố các dự án, công trình theo thứ tự ưu tiên để thu hút nguồn vốn các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế tới đầu tư xây dựng công trình tại đây.

Hoàng Văn Toàn