Thứ tư,  20/10/2021

Chủ động phòng chống sâu bệnh hại lúa mùa

LSO-Tuy mới chỉ bước vào đầu vụ mùa, nhưng diễn biến của tình hình sâu bệnh hại lúa đã và đang có chiều hướng phức tạp. Không chỉ xuất hiện các loại sâu rầy thông thường như rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ…mà các loại bệnh vi rút hại lúa cũng đã xuất hiện.Nếu như trong vụ mùa năm 2009, Lạng Sơn mới chỉ phát hiện một mẫu rầy ở huyện Chi Lăng dương tính với vi rút gây bệnh lùn xoắn lá, thì cho đến nay nguy cơ đã trở thành hiểm họa thực sự. Ngay trong vụ xuân năm 2010, qua kiểm tra ở một số địa phương đã xuất hiện các mẫu rầy dương tính với vi rút gây bệnh hại lúa, nhưng chưa có biểu hiện một cách rõ rệt. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian đầu của vụ mùa này, qua lấy mẫu kiểm tra mẫu rầy ở một số địa phương trên địa bàn huyện Tràng Định đã phát hiện dương tính với vi rút gây bệnh lùn xoắn lá, ngay sau đó bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen đã xuất hiện ở Hữu Lũng. Theo thống kê,...

LSO-Tuy mới chỉ bước vào đầu vụ mùa, nhưng diễn biến của tình hình sâu bệnh hại lúa đã và đang có chiều hướng phức tạp. Không chỉ xuất hiện các loại sâu rầy thông thường như rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ…mà các loại bệnh vi rút hại lúa cũng đã xuất hiện.
Nếu như trong vụ mùa năm 2009, Lạng Sơn mới chỉ phát hiện một mẫu rầy ở huyện Chi Lăng dương tính với vi rút gây bệnh lùn xoắn lá, thì cho đến nay nguy cơ đã trở thành hiểm họa thực sự. Ngay trong vụ xuân năm 2010, qua kiểm tra ở một số địa phương đã xuất hiện các mẫu rầy dương tính với vi rút gây bệnh hại lúa, nhưng chưa có biểu hiện một cách rõ rệt. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian đầu của vụ mùa này, qua lấy mẫu kiểm tra mẫu rầy ở một số địa phương trên địa bàn huyện Tràng Định đã phát hiện dương tính với vi rút gây bệnh lùn xoắn lá, ngay sau đó bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen đã xuất hiện ở Hữu Lũng. Theo thống kê, cho đến thời điểm này đã có 77,244 ha lúa mùa tại Hữu Lũng nhiễm các loại bệnh do vi rút gây nên và theo nhận định thì có thể đây chưa phải là con số cuối cùng, bởi diễn biến vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen hiện nay chưa có thuốc đặc trị. Bệnh làm giảm năng suất, chất lượng nông sản, thậm chí không cho thu hoạch. Đặc biệt, giai đoạn cây lúa còn non là giai đoạn rất mẫn cảm với loại bệnh này. Môi giới truyền bệnh là các loại rầy, di trú rất xa và có khả năng phát tán bệnh trên diện rộng.
Trong khi tình hình bệnh do vi rút có những diễn biến phức tạp, thì tình hình sâu, rầy trên lúa cũng có chiều hướng gia tăng. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 577,8 ha lúa mùa nhiễm sâu cuốn lá nhỏ với mức độ từ trung bình đến nặng. Riêng tại Bắc Sơn, theo thống kê cũng đã có 550,5ha nhiễm rầy nâu và rầy lưng trắng. Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, tình hình sâu bệnh hại lúa trong vụ mùa năm nay đã thể hiện những diễn biến phức tạp hơn so với mọi năm.
Trước tình đó, ngày 24/8/2010, Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã có Công điện khẩn gửi chính quyền các địa phương về việc phòng trừ bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen hại lúa. Ông Sầm Ngọc Thanh, Chi cục phó Chi cục BVTV cho biết: Đây là loại bệnh mới trên địa bàn, chính vì vậy công tác phòng trừ phải được tiến hành một cách chủ động và có sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền địa phương với các cơ quan chuyên môn và người nông cũng cần phải tích cực hơn trong công tác quản lý đồng ruộng, kịp thời báo cáo những dấu hiệu bất thường trên lúa với cán bộ BVTV và khẩn trương làm theo hướng dẫn. Cũng ngay trong ngày 24/8, Chi cục BVTV đã làm Tờ trình đề nghị công bố dịch vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen trên địa bàn huyện Hữu Lũng, đồng thời đề nghị Sở NN&PTNT thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh này. Có thể khẳng định đây là một trong những động thái rất tích cực và chủ động của cơ quan chuyên môn.
Vì chưa có thuốc đặc trị, nên biện pháp chủ yếu vẫn là khoanh vùng để hạn chế tối đa sự phát tán của bệnh. Ông Thanh cho biết: Đối với những diện tích đã bị nhiễm phải được tiêu hủy và xử lý một cách triệt để những cây lúa bị bệnh và tiến hành trồng dặm bằng cây lúa khỏe, mặt khác đối với những diện tích chưa nhiễm cần tiến hành đồng loạt các biện pháp trừ sâu, rầy để hạn chế môi giới truyền bệnh, đồng thời đẩy mạnh chăm sóc lúa. Chi cục BVTV cũng đã quán triệt hệ thống các Trạm BVTV tăng cường mở rộng tuyến điều tra sâu bệnh hại, phối hợp rà soát lại toàn bộ diện tích lúa, nhằm phát hiện bệnh sớm để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở chỉ đạo bà con nông dân phòng trừ đạt kết quả tốt. Song song với đó phải đẩy mạnh kiểm tra việc cung ứng thuốc BVTV trên địa bàn, xử lý nghiêm những trường hợp buôn bán thuốc kém phẩm chất, thuốc ngoài danh mục cũng như việc nâng giá thuốc BVTV khi có dịch xảy ra.

Lê Minh