Thứ tư,  20/10/2021

Quy hoạch vùng thủ đô: phải làm "lành mạnh" thị trường bất động sản

Ngày 28- 8, Hội nghị “Bất động sản vùng thủ đô, cơ hội đầu tư từ các dự án phía Tây Hà Nội” đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia- Hà Nội, do Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Hội Truyền thông Thành phố Hà Nội phối hợp với một số đơn vị khác cùng thực hiện.Hội nghị được tổ chức với sự tham dự của Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam, các diễn giả gồm Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô Thị Việt Nam - ông Trần Ngọc Chính, nguyên Thứ trưởng Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam - ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ Trưởng Tài Nguyên và Môi trường, ông Đặng Hùng Võ, cùng hơn 700 khách mời là những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng tham dự.Theo định hướng quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 4/2009, đến năm 2015, tổng số đô thị trên cả nước sẽ đạt hơn 820...

Ngày 28- 8, Hội nghị “Bất động sản vùng thủ đô, cơ hội đầu tư từ các dự án phía Tây Hà Nội” đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia- Hà Nội, do Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Hội Truyền thông Thành phố Hà Nội phối hợp với một số đơn vị khác cùng thực hiện.

Hội nghị được tổ chức với sự tham dự của Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam, các diễn giả gồm Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô Thị Việt Nam – ông Trần Ngọc Chính, nguyên Thứ trưởng Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam – ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ Trưởng Tài Nguyên và Môi trường, ông Đặng Hùng Võ, cùng hơn 700 khách mời là những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng tham dự.

Theo định hướng quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 4/2009, đến năm 2015, tổng số đô thị trên cả nước sẽ đạt hơn 820 đô thị, chiếm 38% dân số cả nước, năm 2020 tổng số đô thị cả nước đạt hơn 910 đô thị với 44 triệu dân, chiếm 45% dân số và năm 2015 có khoảng 1000 đô thị với dân số 52 triệu người chiếm 50% dân số cả nước. Để thực hiện mục tiêu nêu trên, vùng Thủ đô Hà Nội và vùng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh trở thành hai vùng trọng điểm của cả nước trong tiến trình đô thị hóa.

Tầm nhìn đến năm 2020, vùng Thủ đô Hà Nội sẽ là vùng kinh tế tổng hợp lớn của quốc gia và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, là khu vực phát triển năng động, có chất lượng đô thị cao, môi trường đầu tư thuận lợi, phát triển bền vững, đồng thời là trung tâm chính trị văn hóa xã hội, lịch sử khoa học, giáo dục đào tạo và du lịch lớn của cả nước.

Về quy hoạch vùng thủ đô, diễn giả Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nhấn mạnh về tổ chức không gian đô thị. Theo ông Chính, vùng thủ đô Hà Nội cần phát triển theo hướng vùng đô thị đa cực tập trung, liên kết không gian giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh xung quanh. Trong đó, thành phố Hà Nội là vùng đô thị hạt nhân trung tâm, đóng vai trò chủ chủ đạo của vùng, là trung tâm chính trị, hành chính của quốc gia, là một trung tâm văn hoá, thương mại, tài chính, dịch vụ công nghệ cao, các cơ quan nghiên cứu, đồng thời cũng là một trung tâm du lịch của toàn vùng.

Các tỉnh liền kề nằm trong vùng phát triển đối trọng, gồm có vùng đối trọng phía tây như Hoà Bình, phía đông và đông nam như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hà Nam, vùng đối trọng phía bắc có Vĩnh Phúc.

Khu đô thị trung tâm của Hà Nội nên được xác định gồm có khu vực nội đô và hai chuỗi khu đô thị. Khu vực nội đô được tính dựa vào giới hạn từ toàn bộ khu vực tả ngạn sông Hồng đến đường vành đai xanh sông Nhuệ. Chuỗi đô thị phía tây gồm các khu vực giáp ranh giữa Đan Phượng, Hoài Đức với Từ Liêm, giáp ranh giữa Hà Đông, Từ Liêm và Thanh Oai, giáp ranh giữa Thanh Trì và Thường Tín. Chuỗi đô thị phía Bắc sông Hồng bao gồm Mê Linh, Đông Anh, quận Long Biên và Gia Lâm.

Dự trữ quỹ đất đô thị cũng đang trở thành vấn đề được xã hội quan tâm. Diễn giả Phạm Sỹ Liêm cho biết: Trên thế giới, chế độ dự trữ đất khởi nguồn từ Hà Lan năm 1896, vào đầu thế kỷ 20 đã lan sang nhiều nước châu Âu như Thụy Điển, Thụy Sĩ, Anh, Pháp, Áo, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Na Uy, Bỉ, v.v. Ở châu Á, Hồng Công, Hàn Quốc và từ 1996 cả Trung Quốc cũng thực hiện dự trữ đất đô thị. Theo ông Liêm, đã đến lúc Việt Nam cần xây dựng thể chế hoàn chỉnh cho chế độ dự trữ đất đô thị và nhanh chóng mở rộng việc áp dụng nó vào phát triển đô thị, nhất là để tạo điều kiện thuận lợi cho quản lý thực hiện quy hoạch đô thị.
Chế độ dự trữ đất cho phép tập trung các dự án bất động sản vào một vài khu vực phát triển đô thị rộng lớn, không chỉ theo quy hoạch mà còn theo kế hoạch từng giai đoạn phát triển năm năm, xây đâu được đấy, xong khu vực này rồi mới chuyển sang khu vực khác. Các dự án bất động sản nhờ có sẵn “đất sạch” nên có thể khởi công và kết thúc đúng hạn mà không bị cản trở vì công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chậm trễ và khiếu kiện kéo dài.

Chế độ dự trữ đất tạo điều kiện cho chính quyền đô thị điều hành được thị trường đất đô thị chứ không chạy theo phục vụ thị trường như hiện nay. Ngân sách đô thị sẽ thu được phần lớn lợi ích mà tài nguyên đất đai đem lại chứ không để giới kinh doanh bất động sản kiếm được siêu lợi nhuận từ kinh doanh đất và một số quan chức sa vào tham nhũng trong lĩnh vực đất đai, khiến các hộ bị thu hồi đất và nhân dân bất bình. Với lợi nhuận thu được từ dự trữ đất, chính quyền đô thị có thể giúp đỡ các hộ nghèo cải thiện điều kiện ở và tiếp cận các dịch vụ hạ tầng.

Diễn giả Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Tài Nguyên và Môi trường khẳng định, định hướng phát triển Hà Nội về phía tây đã được Chính phủ, lãnh đạo thành phố quyết định từ nhiều năm nay. Điều này lại được khẳng định một lần nữa trong quy hoạch Tp. Hà Nội (mở rộng) vừa qua.

Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 vừa được Chính phủ ban hành , tập trung vào giải quyết được khá nhiều vấn đề có liên quan tới cơ chế giải quyết vốn cho thị trường bất động sản, và nâng cao tính minh bạch cho thị trường. Nghị định cũng hướng tới việc loại bỏ đi những nhà đầu tư làm ăn thiếu chuyên nghiệp, đầu cơ lướt sóng, tạo mập mờ thông tin, trục lợi từ những kẽ hở của thị trường. Ngoài cơ chế chuyển đổi quỹ đất thành năng lực tài chính, cơ chế “mua bán nhà trên giấy” trên cơ sở huy động vốn từ người tiêu dùng cũng được xem xét, loại trừ đi những rủi ro đối với bên mua. Đây cũng là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản.

Theo ông Đặng Hùng Võ, từ sự biến động chóng mặt của thị trường bất động sản phía tây Hà Nội vừa qua, cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, cần phải có những bước đi đúng để không làm cho thị trường bị lệch lạc. Cơ chế gọi vốn và chia sẻ lợi ích từ hiệu quả của vốn gọi có tầm quan trọng đặc biệt để tạo ổn định cho thị trường. Vốn cho thị trường bất động sản là một vấn đề lớn cần các giải pháp đồng bộ.
Theo Nhandan