Thứ năm,  28/10/2021

Tràng Các: Phát huy hiệu quả công trình nước sinh hoạt

LSO-Cũng như nhiều địa phương khác của tỉnh, trong những năm qua, nguồn nước sinh hoạt khan hiếm đã làm cho cuộc sống của bà con nông dân xã Tràng Các, huyện Văn Quan gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, khi được dự án ICCO tài trợ công trình (CT) nước sinh hoạt, nhân dân trong vùng dự án rất phấn khởi, nâng cao ý thức ngay từ khi CT mới bắt đầu được thi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đến nay, đã hơn 7 năm, nhưng CT vẫn phát huy tác dụng, hàng ngày, hàng giờ đưa nguồn nước sinh hoạt đến từng hộ gia đình, góp phần làm vơi bớt những nhọc nhằn, khó khăn trong cuộc sống của bà con nông dân.Nhân dân xã Tràng Các sử dụng có hiệu quả công trình nước sinh hoạtÔng Hoàng Ngọc Ong, Chủ tịch UBND xã cho biết: CT nước sinh hoạt của xã được đầu tư từ năm 2002, gồm 7 bể, trên 3.000m ống dẫn với tổng số vốn đầu tư trên 300 triệu đồng, cung cấp nước sinh hoạt cho 34 hộ dân thôn Nà Phắt, phân trường tiểu học Bản...

LSO-Cũng như nhiều địa phương khác của tỉnh, trong những năm qua, nguồn nước sinh hoạt khan hiếm đã làm cho cuộc sống của bà con nông dân xã Tràng Các, huyện Văn Quan gặp rất nhiều khó khăn.
Vì vậy, khi được dự án ICCO tài trợ công trình (CT) nước sinh hoạt, nhân dân trong vùng dự án rất phấn khởi, nâng cao ý thức ngay từ khi CT mới bắt đầu được thi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đến nay, đã hơn 7 năm, nhưng CT vẫn phát huy tác dụng, hàng ngày, hàng giờ đưa nguồn nước sinh hoạt đến từng hộ gia đình, góp phần làm vơi bớt những nhọc nhằn, khó khăn trong cuộc sống của bà con nông dân.
Nhân dân xã Tràng Các sử dụng có hiệu quả công trình nước sinh hoạt
Ông Hoàng Ngọc Ong, Chủ tịch UBND xã cho biết: CT nước sinh hoạt của xã được đầu tư từ năm 2002, gồm 7 bể, trên 3.000m ống dẫn với tổng số vốn đầu tư trên 300 triệu đồng, cung cấp nước sinh hoạt cho 34 hộ dân thôn Nà Phắt, phân trường tiểu học Bản Tráng và UBND xã. Nhận thức được tầm quan trọng của CT nước sinh hoạt đối với đời sống nên người dân đã rất nhiệt tình tham gia vào các công đoạn của CT, bàn bạc nên thi công, bố trí các bể, ống dẫn nước như thế nào cho hợp lý để sau khi CT hoàn thành sẽ phát huy tốt tác dụng. Tiếp đó, ngay sau khi CT được khởi công, nhiều gia đình đã tự nguyện tham gia đóng góp công lao động nhằm đẩy nhanh tiến độ. Để CT thi công đảm bảo chất lượng, UBND xã còn thành lập 1 tổ giám sát. Khi CT hoàn thành, đưa vào sử dụng, nước về đến từng hộ gia đình bà con rất vui mừng. Có dịp đến thăm gia đình anh Hứa Văn Thiếp, thôn Nà Phắt, ngôi nhà ở lưng chừng đồi chúng tôi mới thấy hết được nỗi vất vả của việc gia đình hàng ngày ngoài việc đồng áng còn phải đi gánh nước cách xa hàng cây số. Anh Thiếp phấn khởi cho biết: nhờ có CT nước sinh hoạt, nước đã chảy về đến tận nhà, gia đình đã không còn phải ngày ngày đi gánh nước, đỡ vất vả hơn trước rất nhiều. Ngay sau khi CT hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, để CT phát huy hiệu quả lâu dài, UBND xã đã thành lập tổ tự quản, chia làm 3 nhóm quản lý, bảo vệ CT (khối UBND 1 nhóm, phân trường tiểu học Bản Tráng 1 nhóm và các hộ dân thôn Nà Phắt 1 nhóm). Các nhóm tự quản đã làm rất tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức giữ gìn CT trong nhân dân, hướng dẫn người dân sử dụng nguồn nước sao cho hiệu quả. Thường xuyên kiểm tra bể đầu nguồn, hệ thống ống dẫn để kịp thời khắc phục sửa chữa nếu có hỏng hóc. Hơn ai hết, những người được thụ hưởng nguồn nước sinh hoạt từ CT hiểu rất rõ những vất vả mà bản thân họ và các thế hệ trong gia đình đã trải qua nên không ai bảo ai, người dân trong vùng dự án đều rất có ý thức trong việc sử dụng, giữ gìn và bảo vệ CT. Vì vậy, mặc dù đã đưa vào sử dụng được hơn 7 năm, nhưng CT luôn phát huy tốt hiệu quả, đưa nguồn nước sinh hoạt về các hộ gia đình. Đến nay, chưa gặp sự cố nào trong quá trình sử dụng, tất cả các bể từ đầu nguồn đến ống dẫn mặc dù phải dẫn qua đồi nhưng vẫn còn nguyên vẹn.

Hiện nay rất nhiều địa phương hiện vẫn thiếu nguồn nước sinh hoạt, đặc biệt là vào những tháng mùa khô. Vì vậy, thôn bản nào được ưu tiên đầu tư CT nước sạch trước cần làm tốt công tác khai thác, quản lý, bảo vệ để CT phát huy hiệu quả lâu dài trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong thực tế, không phải địa phương nào cũng làm được cái việc tưởng chừng như rất đơn giản ấy, bởi ở một số nơi, việc quản lý, bảo vệ các CT công cộng chưa thực sự được cấp ủy, chính quyền quan tâm đúng mức, người dân chưa có ý thức trong việc giữ gìn nên CT mới đưa vào sử dụng không lâu đã hỏng hóc hoặc không phát huy được hết tác dụng, gây lãng phí tiền của đầu tư của Nhà nước. Mong rằng ngày càng có nhiều địa phương quản lý, bảo vệ và khai thác các CT công cộng hiệu quả như xã Tràng Các đã làm.

Đức Anh