Thứ năm,  21/10/2021

Trồng cà chua trái vụ: Góp phần xoá đói giảm nghèo ở Hữu Vĩnh

LSO-Người dân ở Hữu Vĩnh đã trồng cà chua trái vụ từ những năm 2000. Trong những năm qua, cà chua trái vụ đã góp phần đáng kể vào công cuộc xoá đói, giảm nghèo ở nơi đây.Nông dân xã Hữu Vĩnh chăm sóc giống cà chua trái vụTâm sự với chúng tôi, ông Dương Hữu Nghị, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: vào thời điểm chính vụ, cà chua thường được các tỉnh miền xuôi đưa lên Bắc Sơn tiêu thụ rất nhiều, vì vậy, giá thấp, việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Nhận thấy việc trồng cà chua trái vụ đem lại hiệu quả kinh tế cao, đầu ra được đảm bảo nên ngay từ những năm 2000, một vài hộ trong xã đã mạnh dạn tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm và triển khai trồng thử lứa cà chua trái vụ đầu tiên. Hiệu quả thật bất ngờ, cà chua làm ra đến đâu, tư thương tìm đến tận nơi thu mua đến đó để mang về các tỉnh miền xuôi với giá thường cao gấp đôi so với cà chua chính vụ. Từ đó, phong trào trồng cà chua trái vụ ở xã bắt...

LSO-Người dân ở Hữu Vĩnh đã trồng cà chua trái vụ từ những năm 2000. Trong những năm qua, cà chua trái vụ đã góp phần đáng kể vào công cuộc xoá đói, giảm nghèo ở nơi đây.

Nông dân xã Hữu Vĩnh chăm sóc giống cà chua trái vụ
Tâm sự với chúng tôi, ông Dương Hữu Nghị, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: vào thời điểm chính vụ, cà chua thường được các tỉnh miền xuôi đưa lên Bắc Sơn tiêu thụ rất nhiều, vì vậy, giá thấp, việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Nhận thấy việc trồng cà chua trái vụ đem lại hiệu quả kinh tế cao, đầu ra được đảm bảo nên ngay từ những năm 2000, một vài hộ trong xã đã mạnh dạn tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm và triển khai trồng thử lứa cà chua trái vụ đầu tiên. Hiệu quả thật bất ngờ, cà chua làm ra đến đâu, tư thương tìm đến tận nơi thu mua đến đó để mang về các tỉnh miền xuôi với giá thường cao gấp đôi so với cà chua chính vụ. Từ đó, phong trào trồng cà chua trái vụ ở xã bắt đầu phát triển mạnh và lan rộng, mở ra phong trào trồng cà chua trái vụ ở các địa phương trong huyện Bắc Sơn. Đến nay, 100% số thôn, bản của xã đều trồng cà chua trái vụ với khoảng 50% số hộ tham gia, hộ trồng ít thì từ 1-2 sào, hộ trồng nhiều từ 7-8 sào. Vừa tranh thủ tưới nước cho luống cà chua giống, anh Dương Hữu Nam, thôn Hợp Thành vui vẻ cho biết: gia đình anh đã bắt đầu trồng cà chua trái vụ từ năm 2000, việc trồng, chăm sóc cà chua trái vụ cũng không mấy khó khăn, chỉ 2 tháng rưỡi là cho thu hoạch, hiệu quả gấp từ 4-6 lần so với trồng lúa. Từ lúc trồng cà chua trái vụ đến nay, chỉ với 4 sào, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình anh đã thu được trên 10 triệu đồng/năm, năm nào được giá thì thu được gần 20 triệu đồng. Đây thực sự là một khoản thu nhập đáng kể đối với bà con nông dân. Chị Dương Thị Tư ở thôn Hợp Thành, người đã vinh dự được đại diện cho xã đi báo cáo điển hình về cách thức gieo trồng, chăm sóc và đạt hiệu quả thiết thực từ việc trồng cà chua trái vụ cho biết: trồng cà chua trái vụ chia làm 2 đợt, đợt 1 bắt đầu từ 15/7, đợt 2 bắt đầu từ 10/8 hàng năm, sau 2 tháng rưỡi, cà chua bắt đầu cho thu hoạch đến tận gần tết Nguyên đán. Khoảng thời gian này, lúc nào trong xã cũng tấp nập người ra vào thu mua cà chua trái vụ đem về các tỉnh miền xuôi tiêu thụ. Thời điểm giá thấp cũng được 3.000đồng/kg, có năm cà chua trái vụ được giá từ 6.000đồng-8.000đồng/kg. Trồng cà chua trái vụ, ngoài công chăm sóc thì vốn đầu tư cho phân bón, giống… không lớn, chỉ trên 200 nghìn đồng/sào nên từ lúc gieo trồng đến nay, năm nào bà con cũng được lãi. Bản thân gia đình chị năm nào cũng thu được trên dưới 20 triệu đồng. Ông Dương Hữu Nghị, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: nhờ phong trào trồng cà chua trái vụ phát triển mà đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong xã được nâng lên rõ rệt, từ chỗ toàn xã còn trên 40% hộ nghèo năm 2005, đến nay giảm xuống chỉ còn 7%, số hộ khá giả, mua được những vật dụng sinh hoạt đắt tiền ngày càng nhiều.

Thấy được hiệu quả thiết thực từ phong trào trồng cà chua trái vụ ở xã Hữu Vĩnh, trong vài năm trở lại đây, có nhiều xã đã đưa bà con nông dân đến tham quan, học tập kinh nghiệm. Đến nay, phong trào trồng cà chua trái vụ đã lan rộng ra một số xã trong huyện như: xã Bắc Sơn, Quỳnh Sơn…Năng động, dám nghĩ, dám làm, cùng với sự chịu thương chịu khó của người nông dân, cà chua trái vụ đã và đang góp phần làm “thay da, đổi thịt“ bộ mặt của một xã nông thôn, miền núi.

Đức Anh