Chủ nhật,  24/10/2021

Quốc Việt nỗ lực trong phát triển kinh tế

LSO-Trong những năm qua, xã Quốc Việt, huyện Tràng Định đã phát huy lợi thế, tiềm năng của một xã có điều kiện về đất đai, nguồn lao động, địa thế thuận lợi cho giao lưu, buôn bán… Người dân trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đưa nền kinh tế của xã phát triển ngày một khởi sắc.Nông dân xã Bằng Khánh huyện Lộc Bình chăm sóc lúa mùa Ảnh: Thế BảoQuốc Việt là một xã xa trung tâm của huyện Tràng Định, với 740 hộ dân. Trong những năm qua, xã Quốc Việt xác định sản xuất nông nghiệp vẫn là chủ yếu trong phát triển kinh tế, vì vậy chính quyền xã đã vận động nhân dân kết hợp với phát triển kinh tế đồi rừng, khoanh nuôi bảo vệ rừng... Hiện nay, toàn xã có tổng diện tích rừng trên 1300 ha. trong đó đã trồng mới được khoảng 100 ha rừng thông, bạch đàn, keo các loại. Đồng thời, chính quyền xã vận động bà con nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cây, con giống mới có năng suất, chất lượng cao vào...

LSO-Trong những năm qua, xã Quốc Việt, huyện Tràng Định đã phát huy lợi thế, tiềm năng của một xã có điều kiện về đất đai, nguồn lao động, địa thế thuận lợi cho giao lưu, buôn bán… Người dân trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đưa nền kinh tế của xã phát triển ngày một khởi sắc.

Nông dân xã Bằng Khánh huyện Lộc Bình chăm sóc lúa mùa

Ảnh: Thế Bảo

Quốc Việt là một xã xa trung tâm của huyện Tràng Định, với 740 hộ dân. Trong những năm qua, xã Quốc Việt xác định sản xuất nông nghiệp vẫn là chủ yếu trong phát triển kinh tế, vì vậy chính quyền xã đã vận động nhân dân kết hợp với phát triển kinh tế đồi rừng, khoanh nuôi bảo vệ rừng… Hiện nay, toàn xã có tổng diện tích rừng trên 1300 ha. trong đó đã trồng mới được khoảng 100 ha rừng thông, bạch đàn, keo các loại. Đồng thời, chính quyền xã vận động bà con nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cây, con giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, góp phần đưa tổng sản lượng cây lương thực có hạt tăng 3,8% mỗi năm, bình quân lương thực đạt trên 500kg/người/ năm. Chăn nuôi gia súc, gia cầm có bước phát triển khá, tổng đàn trâu, bò gần 1.100 con, đàn lợn trên 2600 con, đàn gia cầm trên 16.500 con… Dựa vào điều kiện thuận lợi do có đường sông và cụm chợ Bình Độ nên người dân xã Quốc Việt có hướng chuyển sang kinh doanh dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn xã có 4 xuồng khai thác cát sỏi. Bình quân khai thác được 1500m3/năm, 2 cơ sở sản xuất gạch xi măng, 4 cơ sở sản xuất đậu phụ, hơn 200 máy xay xát các loại, hàng năm chế biến lương thực được gần 10000 tấn… Về thương mại dịch vụ, tại chợ cụm Bình Độ hiện có gần 30 cơ sở, gia đình làm các dịch vụ như sửa chữa cơ khí, cung ứng vật tư xây dựng, phân bón, thức ăn chăn nuôi và các mặt hàng tiêu dùng phục vụ cho đời sống nhân dân.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia phát triển kinh tế nên những năm qua, xã Quốc Việt đã xuất hiện nhiều gương điển hình trong phát triển kinh tế như gia đình bà Lý Thị Hương, anh hoàng Văn Công thôn Cốc Muống, ông Nông Văn Mậu thôn Kéo Phấy… Kinh tế phát triển, đời sống văn hoá của người dân có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện nay, 7/26 thôn được công nhận khu dân cư văn hoá đạt trên 26%, 12/26 thôn được công nhận khu dân cư tiên tiến, gần 500 hộ đạt gia đình văn hoá, 100% số hộ được nghe đài, hơn 72% số hộ được xem ti vi. Đời sống kinh tế được nâng lên, nhờ đó mà số hộ nghèo cũng giảm dần qua các năm, từ 29% năm 2005 giảm xuống còn 20% năm 2010.

Lành Yến