Thứ ba,  19/10/2021

Trồng rừng 2010: Khó khăn trong giai đoạn nước rút

LSO-Đến thời điểm này, thời gian trồng rừng chính vụ năm 2010 không còn nhiều. Hơn 1 tháng để hoàn thành gần 20% chỉ tiêu trồng rừng cả năm không phải là điều dễ thực hiện.Chuẩn bị cây giống cho công tác trồng rừng - Ảnh: N.N.AKhó khăn khó lườngNếu so với những năm gần đây, thì vụ trồng rừng năm 2010 được đánh giá là gặp nhiều khó khăn nhất. Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Mạnh Chức, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển lâm nghiệp đã phải dùng đến từ “chật vật” để nói về công tác trồng rừng trong vụ này. Thời tiết bất thường là khó khăn mà những người làm công tác trồng rừng không thể lường hết được. Theo quy luật trong khoảng tháng 5-7 hàng năm, thời tiết sẽ có những diễn biến thuận lợi cho công tác trồng rừng, chính vì vậy, thời gian này trồng rừng đang bước vào giai đoạn tăng tốc. Các loại cây giống chuẩn bị từ trước cũng sẽ đạt đến phẩm chất tốt nhất để xuất vườn, phục vụ cho công tác trồng rừng vào giai đoạn này. Thế nhưng trong năm 2010, bước...

LSO-Đến thời điểm này, thời gian trồng rừng chính vụ năm 2010 không còn nhiều. Hơn 1 tháng để hoàn thành gần 20% chỉ tiêu trồng rừng cả năm không phải là điều dễ thực hiện.
Chuẩn bị cây giống cho công tác trồng rừng – Ảnh: N.N.A
Khó khăn khó lường
Nếu so với những năm gần đây, thì vụ trồng rừng năm 2010 được đánh giá là gặp nhiều khó khăn nhất. Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Mạnh Chức, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển lâm nghiệp đã phải dùng đến từ “chật vật” để nói về công tác trồng rừng trong vụ này. Thời tiết bất thường là khó khăn mà những người làm công tác trồng rừng không thể lường hết được. Theo quy luật trong khoảng tháng 5-7 hàng năm, thời tiết sẽ có những diễn biến thuận lợi cho công tác trồng rừng, chính vì vậy, thời gian này trồng rừng đang bước vào giai đoạn tăng tốc. Các loại cây giống chuẩn bị từ trước cũng sẽ đạt đến phẩm chất tốt nhất để xuất vườn, phục vụ cho công tác trồng rừng vào giai đoạn này. Thế nhưng trong năm 2010, bước vào chính vụ, trồng rừng lại gặp rất nhiều khó khăn do hạn hán, tuy đến tháng 7 bắt đầu có mưa, nhưng lại mưa qúa nhiều cản trở việc vận chuyển cây giống đến hiện trường trồng rừng. Ngoài ra, còn có những khó khăn đã được tiên liệu từ trước. Thông thường từ trước đây khi tiến hành trồng rừng, thì những nơi thuận lợi, gần dân sẽ được trồng trước. Chính vì vậy, đến thời điểm này rất nhiều các điểm trồng rừng đã ở quá xa người dân, bất thuận cho việc chuẩn bị, cũng như vận chuyển vật tư, cây giống. Trong khi đó nội dung trồng rừng thay thế nương rẫy mới được triển khai cũng đã gặp một số khó khăn nhất định như diện tích trồng nhỏ lẻ, manh mún, một số người dân chưa nhận thức hết được ý nghĩa của dự án này, nên cũng chưa mặn mà thực hiện, hiện nay riêng dự án trồng rừng phòng hộ 661 còn vướng nhất ở nội dung này. Một yếu tố nữa là từ trước khi xây dựng chỉ tiêu, năng lực của các doanh nghiệp đầu tư vào trồng rừng cũng được đánh giá chưa đúng mức. Với chỉ tiêu trồng mới 1.500 ha mà lúc đầu ngành lâm nghiệp còn cho là khiêm tốn đối với các doanh nghiệp, thì cho đến nay chỉ tiêu “khiêm tốn” này cũng mới chỉ thực hiện được vẻn vẹn 23%. Một khó khăn nữa là trình độ, năng lực của một số Ban quản lý dự án trồng rừng 661 còn có nhiều hạn chế.
Quyết tâm vượt khó
Những khó khăn kể trên đã khiến cho tiến độ của vụ trồng rừng năm nay chậm hơn so với mọi năm. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh mới chỉ trồng mới được khoảng trên 9.000 ha, đạt trên 80% chỉ tiêu cả năm. Trong khi đó thời gian chính thức cho vụ trồng rừng năm nay chỉ còn hơn 1 tháng, gần 20% còn lại thực hiện trong khoảng thời gian gấp rút như vậy không phải là một việc dễ làm. Ông Hoàng Mạnh Chức cho biết: Đây là vụ trồng rừng cuối cùng của nhiệm kỳ 2005-2010, quyết định đến thắng lợi của các chỉ tiêu trồng rừng trong cả một giai đoạn. Chính vì vậy các giải pháp để hoàn thành đã và đang được chính quyền các cấp, ngành chuyên môn tích cực triển khai thực hiện. Chi cục đã chỉ đạo cơ sở cần nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đã đề ra bằng nhiều biện pháp cụ thể, đặc biệt vẫn tập trung vào chỉ tiêu trồng rừng 661, bởi năm 2010 cũng là năm cuối cùng thực hiện dự án này, nếu hoàn thành, Lạng Sơn sẽ thực hiện thắng lợi nội dung trồng rừng này trong cả giai đoạn và góp phần cùng với cả nước hoàn thành chương trình 5 triệu ha rừng.
Rừng thông ở huyện Cao Lộc – Ảnh: Thanh Sơn

Ông Chức khẳng định: Nỗ lực cao nhất để khắc phục khó khăn, hoàn thành chỉ tiêu, nhưng chất lượng của trồng rừng vẫn được coi trọng. Cho đến thời điểm này với những giải pháp đã được triển khai một cách đồng loạt, tiến độ trồng rừng trên địa bàn toàn tỉnh đang có những bước rút nhanh chóng. Theo nhận định, về tổng thể Lạng Sơn sẽ hoàn thành chỉ tiêu trồng mới 11.000 ha rừng trước khi vụ trồng rừng kết thúc, trong đó nội dung trồng rừng phòng hộ 661 cũng sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra.

Lê Minh