Thứ ba,  19/10/2021

Công tác giảm nghèo ở Yên Khoái

LSO-Theo tiêu chí mới, đến nay xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình chỉ còn 12% hộ nghèo. Do tích cực phát triển kinh tế, đời sống vật chất và tinh thần của người dân đã có những thay đổi đáng kể, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu.Những ngôi nhà xây kiên cố đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhiều nhà mới, ngói đỏ, nền lát gạch hoa, khang trang, đẹp đẽ làm cho bộ mặt nông thôn đang từng bước đổi thay, đó là điều chúng tôi ghi nhận được khi đến Yên Khoái. Có thể nói, đó là những tín hiệu vui cho công tác xoá đói giảm nghèo ở nơi đây. Toàn xã Yên Khoái có 675 hộ dân với trên 3.000 nhân khẩu, là xã vùng cao biên giới, có cửa khẩu quốc gia Chi Ma nên bên cạnh sản xuất nông - lâm nghiệp, xã còn có thế mạnh về dịch vụ. Nhằm tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế, Đảng và Nhà nước đã quan tâm đầu tư xây dựng các công trình giao thông thuỷ lợi, hỗ trợ về y tế, giáo dục.... Đến nay, hệ thống kênh mương đã...

LSO-Theo tiêu chí mới, đến nay xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình chỉ còn 12% hộ nghèo. Do tích cực phát triển kinh tế, đời sống vật chất và tinh thần của người dân đã có những thay đổi đáng kể, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu.
Những ngôi nhà xây kiên cố đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhiều nhà mới, ngói đỏ, nền lát gạch hoa, khang trang, đẹp đẽ làm cho bộ mặt nông thôn đang từng bước đổi thay, đó là điều chúng tôi ghi nhận được khi đến Yên Khoái. Có thể nói, đó là những tín hiệu vui cho công tác xoá đói giảm nghèo ở nơi đây. Toàn xã Yên Khoái có 675 hộ dân với trên 3.000 nhân khẩu, là xã vùng cao biên giới, có cửa khẩu quốc gia Chi Ma nên bên cạnh sản xuất nông – lâm nghiệp, xã còn có thế mạnh về dịch vụ. Nhằm tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế, Đảng và Nhà nước đã quan tâm đầu tư xây dựng các công trình giao thông thuỷ lợi, hỗ trợ về y tế, giáo dục…. Đến nay, hệ thống kênh mương đã cơ bản cung cấp nước tưới đến các cánh đồng, đường giao thông cũng từng bước được bê tông hoá để bà con thuận tiện giao lưu kinh tế. Các cấp chính quyền xã cũng tăng cường huy động nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách, thông qua các tổ chức hội như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân. Phối hợp với Nông trường 196 cấp cây giống, con giống cho các hộ nghèo, tạo nguồn vốn cho người dân sản xuất. Cùng với đó, xã còn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, dạy nghề về kỹ thuật chăm nuôi, trồng trọt, phòng trừ dịch bệnh… Tích cực động viên người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đầu tư sản xuất những cây trồng có năng suất, giá trị kinh tế cao.

Nông dân xã Yên Khoái phát triển chăn nuôi
Sự quan tâm của các cấp chính quyền đã tạo cho người dân phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. Người dân đã tích cực đưa những cây trồng giống mới có năng suất chất lượng cao như: Ngô lai, lúa lai, khoai tây… vào sản xuất. Những hộ có thế mạnh về phát triển nghề rừng đã đầu tư trồng, chăm sóc cây thông, keo… Đến nay, 100% đất trống đồi núi trọc đã được phủ xanh, nhiều hộ gia đình đã bắt đầu có thu nhập từ sản phẩm nhựa thông. Qui mô chăn nuôi ngày càng được mở rộng và đã trở thành hàng hoá, đáp ứng nhu cầu thị trường địa phương. Đoàn kết giúp đỡ nhau cùng phát triển sản xuất, những hộ có nhiều đất đã cho các hộ thiếu đất mượn đất để sản xuất, xen canh những cây trồng ngắn ngày, hỗ trợ nhau về vốn, giống cây trồng, vật nuôi giúp hộ nghèo tăng thu nhập. Trên địa bàn có cửa khẩu quốc gia nên dịch vụ bốc xếp, vận chuyển hàng hoá tương đối phát triển, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động, nhất là vào thời điểm nông nhàn. Công việc vận chuyển hàng hoá cho thu nhập đáng kể, bình quân 60.000 – 70.000 đồng/ người/ ngày. Nhờ đi đúng hướng trong phát triển nông – lâm nghiệp và dịch vụ mà đời sống của người dân xã Yên Khoái ngày càng ổn định, thu nhập bình quân đạt 4,8 – 5triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 16% năm 2005, xuống 9% năm 2010 (theo tiêu chí cũ). Nà Tầu, Gốc Nhãn là những thôn làm tốt công tác giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 5% (theo tiêu chí mới). Điển hình như gia đình chị Lý Thị Chượng thông Gốc Nhãn, từ một hộ nghèo, được vay vốn thông qua Hội Phụ nữ, chị đã đầu tư chăn nuôi lợn, phát triển thêm dịch vụ xay xát, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, vật liệu xây dựng, đến nay, gia đình chị đã vượt qua khó khăn trở thành hộ có kinh tế khá… Ông Lê Văn Hoà, Chủ tịch UBND xã Yên Khoái cho biết: Hiện nay còn hai thôn có tỷ lệ hộ nghèo cao là Pác Mã và Bản Khoai. Trong thời gian tới xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác vay vốn, động viên người dân phát triển sản xuất, thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm 3% hộ nghèo trong năm 2010.

Nhờ tận dụng những thế mạnh phát triển kinh tế, tăng cường công tác vay vốn để người dân mở rộng sản xuất nên xã Yên Khoái đã có những thay đổi đáng ghi nhận, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện. Thời gian tới Yên Khoái sẽ tiếp tục có những bước chuyển mình đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của huyện.

Hoàng Vương