Thứ tư,  20/10/2021

Lấn biển làm khu công nghiệp

Dự án Nam Đình Vũ xây dựng khu phi thuế quan, công nghiệp và cảng biển liên hoàn với quy mô hơn 1.300 ha nhưng... hoàn toàn lấn biển đang từng ngày hình thành nơi bán đảo Đình Vũ (TP Hải Phòng) trước đây mênh mông sóng nước. Đây là khu phi thuế quan, công nghiệp và cảng biển lấn biển đầu tiên được xây dựng ở nước ta, vì thế nhiều người đã cho rằng đây là ý tưởng "điên rồ", nhưng chỉ mới triển khai một vài tháng, dự án liên hoàn này đã chứng minh khả năng thành công cao.Ngày 13-5 vừa qua, dịp kỷ niệm 55 năm TP Hải Phòng giải phóng, khu phi thuế quan, công nghiệp và cảng biển Nam Đình Vũ đã chính thức được khởi công. Thành phố cảng Hải Phòng có bờ biển dài hơn 125 km, nằm trong hai hành lang và một vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ. Vì thế, kinh tế biển luôn được Hải Phòng coi là chủ đạo, làm động lực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Công cuộc vươn mình về phía biển đầy mạo hiểm, nhưng lợi...

Dự án Nam Đình Vũ xây dựng khu phi thuế quan, công nghiệp và cảng biển liên hoàn với quy mô hơn 1.300 ha nhưng… hoàn toàn lấn biển đang từng ngày hình thành nơi bán đảo Đình Vũ (TP Hải Phòng) trước đây mênh mông sóng nước. Đây là khu phi thuế quan, công nghiệp và cảng biển lấn biển đầu tiên được xây dựng ở nước ta, vì thế nhiều người đã cho rằng đây là ý tưởng “điên rồ”, nhưng chỉ mới triển khai một vài tháng, dự án liên hoàn này đã chứng minh khả năng thành công cao.

Ngày 13-5 vừa qua, dịp kỷ niệm 55 năm TP Hải Phòng giải phóng, khu phi thuế quan, công nghiệp và cảng biển Nam Đình Vũ đã chính thức được khởi công. Thành phố cảng Hải Phòng có bờ biển dài hơn 125 km, nằm trong hai hành lang và một vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ. Vì thế, kinh tế biển luôn được Hải Phòng coi là chủ đạo, làm động lực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Công cuộc vươn mình về phía biển đầy mạo hiểm, nhưng lợi thế đầu tiên ai cũng có thể nhận thấy là, với 1.300 ha nếu không lấn biển, chỉ riêng chi phí cho đền bù giải phóng mặt bằng cũng là một khoản tiền khổng lồ, vượt quá chi phí cho việc lấp biển làm khu công nghiệp. Đó là chưa kể những chi phí vô hình về thời gian “chết” khi vấp phải sự phản kháng của người dân bị mất đất, gây áp lực lên chủ đầu tư. Qua tính toán cho thấy, suất đầu tư lấn biển còn thấp hơn so với các dự án đầu tư sử dụng đất nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Nam Đình Vũ Nguyễn Thành Phương cho biết, đây là dự án có quy mô diện tích lớn, bởi đầu tư dự án lấn biển diện tích nhỏ, manh mún sẽ gây lãng phí về quỹ đất, suất đầu tư cho đê biển cũng tăng. Trong khi đó, đối với một dự án, yêu cầu quan trọng đầu tiên là phải khai thác và sử dụng hiệu quả quỹ đất. Tất nhiên, dự án lớn cũng đòi hỏi tiềm lực tài chính mạnh của chủ đầu tư và cổ đông. Công ty cổ phần Đầu tư Nam Đình Vũ và các cổ đông sáng lập đều là những đơn vị có năng lực, kinh nghiệm trong công tác quản lý, khai thác các dự án lớn. Các cổ đông đã cam kết bảo lãnh và cung cấp vốn cho dự án với hạn mức khoảng 3 – 5 nghìn tỷ đồng. Cơ hội lớn cho các nhà đầu tư chính là sự kết hợp giữa ba yếu tố cảng biển, khu phi thuế quan, khu sản xuất và hệ thống giao thông, sẽ giúp giảm chi phí giá thành sản phẩm cho các doanh nghiệp khi đặt cơ sở sản xuất tại đây. Để xây dựng đê biển, công ty áp dụng phương pháp cọc cừ bê-tông dự ứng lực – một giải pháp khoa học, công nghệ mới cho phép thi công nhanh, bền vững và hiệu quả, phù hợp điều kiện địa chất yếu, thường gặp sóng gió lớn ở khu vực Nam Đình Vũ. Hệ thống cọc cừ bê-tông dự ứng lực có mác cường độ 720 và xi-măng chống mặn, bền chắc, đồng thời, cho phép thi công nhanh ngay trong điều kiện mưa bão. Khi cọc cắm xong đến đâu sẽ đổ đất đến đó, san lấp luôn để tạo mặt bằng. Chỉ sau vài tháng triển khai bằng giải pháp công nghệ này, một vùng sình lầy, hoang hóa, sóng nước mênh mông trước đây đã nhanh chóng được san lấp. Dự án Nam Đình Vũ là công trình kết hợp giữa dự án cảng biển và KCN nên khối lượng đất cát cần nạo vét cho tuyến luồng và vùng nước trước cảng tiếp tục được tận dụng làm vật liệu san lấp. Trong quá trình thi công, do lợi thế sát biển, có thể sử dụng tàu công suất lớn để đẩy vật liệu vào thay vì vận chuyển bằng ô-tô hay các phương tiện khác, bảo đảm vệ sinh môi trường, không gây ách tắc giao thông, đẩy nhanh tiến độ thi công, tiết kiệm chi phí.

Khu công nghiệp – cảng biển và phi thuế quan Nam Đình Vũ nằm ở vị trí trung tâm, là động lực phát triển, hạt nhân quan trọng của Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, cho nên sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về thuế và các dịch vụ hỗ trợ khi đầu tư. Dự án có nhiều lợi thế đặc biệt về giao thông, cách sân bay Cát Bi 10 km, gắn kết trực tiếp với trung tâm TP Hải Phòng và đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đầu mối của hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh,… Khu phi thuế quan Nam Đình Vũ rộng hơn 430 ha chính là sự khác biệt rõ nét nhất của Nam Đình Vũ so với các KCN trong Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải cũng như nhiều KCN trong cả nước, là yếu tố quan trọng tạo nên sự năng động, đa lĩnh vực cho Nam Đình Vũ. Khu vực phi thuế quan sẽ có các loại hình dịch vụ thương mại như siêu thị bán lẻ, miễn thuế, cửa hàng miễn thuế, kho ngoại quan; các hoạt động sản xuất, gia công, tái chế đến xuất, nhập khẩu và tạm nhập – tái xuất. KCN tổng hợp Nam Đình Vũ rộng gần 900 ha sẽ thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường, công nghệ tiên tiến. Ngoài ra, dự án còn quy hoạch gần 100 ha dành cho phát triển các sản phẩm sau hóa dầu như xăng, dầu, ga, hóa chất,… Khu cảng biển nằm ở đầu cửa chính ra biển, chiều dài luồng từ phao số 0 vào cảng chỉ bằng một phần ba quãng đường so với việc phải di chuyển sâu vào đất liền. Nhất là, 10 bến cầu cảng Nam Đình Vũ, tổng công suất thông qua khoảng 20 triệu tấn/năm khi đầu tư hoàn chỉnh sẽ cùng với hệ thống Cảng Hải Phòng, cảng nước sâu Lạch Huyện tạo thành chuỗi hệ thống cảng và hậu cần cảng có năng lực chuyển tải hàng hóa và hành khách lớn nhất cả nước. Thiết bị xếp dỡ theo dự kiến sẽ được đầu tư hiện đại, cùng hệ thống kho bãi rộng, cho phép giải phóng hàng nhanh gọn. Với lợi thế về vị trí địa lý, giao thông, cũng như chính sách ưu đãi đặc biệt về thu hút đầu tư, Dự án Nam Đình Vũ sẽ là cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư thứ cấp.
Theo Nhandan