Thứ năm,  16/09/2021

Tăng cường kiểm tra hàng hoá Tết Trung thu

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo 127 Trung ương tại công văn số 32/BCĐ-QLTT ngày 09/8/2010, về việc triển khai kiểm tra, kiểm soát thị trường phục vụ Tết Trung thu 2010, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã triển khai tới các đội quản lý thị trường huyện, thành phố, qua đó tham mưu kịp thời cho chính quyền cơ sở thành lập đội kiểm tra liên ngành, mở nhiều đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ phục vụ Tết Trung thu và các dịp lễ tết truyền thống khác. Trước mắt, để cho các cháu thiếu nhi được đón Tết Trung thu 2010 an toàn, các đội liên ngành từ tỉnh tới huyện đã tăng cường kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng bánh kẹo, đồ uống. Hiện các mặt hàng bánh kẹo phục vụ tết trung thu trên thị trường Lạng Sơn khá đa dạng, có xuất xứ chủ yếu từ các cơ sở sản xuất trong tỉnh và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ngoài tỉnh. Do vậy, việc kiểm tra, kiểm soát đã...

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo 127 Trung ương tại công văn số 32/BCĐ-QLTT ngày 09/8/2010, về việc triển khai kiểm tra, kiểm soát thị trường phục vụ Tết Trung thu 2010, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã triển khai tới các đội quản lý thị trường huyện, thành phố, qua đó tham mưu kịp thời cho chính quyền cơ sở thành lập đội kiểm tra liên ngành, mở nhiều đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ phục vụ Tết Trung thu và các dịp lễ tết truyền thống khác.
Trước mắt, để cho các cháu thiếu nhi được đón Tết Trung thu 2010 an toàn, các đội liên ngành từ tỉnh tới huyện đã tăng cường kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng bánh kẹo, đồ uống. Hiện các mặt hàng bánh kẹo phục vụ tết trung thu trên thị trường Lạng Sơn khá đa dạng, có xuất xứ chủ yếu từ các cơ sở sản xuất trong tỉnh và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ngoài tỉnh. Do vậy, việc kiểm tra, kiểm soát đã được các cơ quan chức năng thực hiện với phương châm vừa kiểm tra xử lý nghiêm khắc, vừa tuyên truyền nhắc nhở đến các đối tượng. Ngoài ra, nhiệm vụ kiểm soát chặt mặt hàng đồ chơi, dịch vụ vui chơi có nguy cơ không an toàn cho sức khoẻ, mang tính bạo lực, phản cảm, ảnh hưởng đến giáo dục nhân cách của trẻ em cũng được các đơn vị thực hiện nghiêm túc.
Lực lượng QLTT kiểm tra hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh
Chỉ tính riêng từ ngày 9 đến ngày 16/9/2010, trong đợt cao điểm ra quân thực hiện kiểm tra, kiểm soát hàng hoá phục vụ Tết Trung thu. Các đội kiểm tra liên ngành tại các huyện, thành phố đã tổ chức kiểm tra được 93 cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ. Qua đó, đã phát hiện và tiến hành xử lý 18 cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm các quy định về kinh doanh hàng hoá, dịch vụ, xử phạt trên 10 triệu đồng. Riêng đối với các mặt hàng đồ chơi trẻ em, các lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý 2 trường hợp, tịch thu 151 khẩu súng nhựa, kiếm nhựa các loại.
Không chỉ kiểm tra hàng hoá phục vụ Tết Trung thu tại khu vực nội địa, các lực lượng chức năng còn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát việc vận chuyển hàng nhập lậu tại khu vực biên giới, trong đó kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em từ nước ngoài thuộc danh mục các mặt hàng cấm. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Dương Văn Sinh, Trưởng phòng Nghiệp vụ tổng hợp, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ khi thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo 127 Trung ương về việc triển khai kiểm tra, kiểm soát thị trường phục vụ Tết Trung thu 2010, đến nay lực lượng quản lý thị trường các huyện, thành phố đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho chính quyền cơ sở thành lập đội kiểm tra liên ngành nhằm kiểm tra, kiểm soát trên các khâu sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, lưu thông hàng hoá từ nay tới Tết Nguyên đán Tân Mão, đồng bộ với các đơn vị chuyên ngành về mặt hàng và thời điểm kiểm tra. Do đối tượng kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất mang tính thời vụ, vì vậy, các lực lượng liên ngành tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, quy trình sản xuất các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu.
Với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng và sự sáng suốt của các bậc phụ huynh trong việc lựa chọn sản phẩm hàng hoá chất lượng, tin tưởng các cháu từ nông thôn tới thành thị trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn sẽ đón một tết trung thu an toàn, hạnh phúc và ý nghĩa.

Công Quân