Thứ năm,  16/09/2021

Hữu Lũng tập trung dập dịch bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen hại lúa

LSO-Tính đến thời điểm này, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen (VL,LXL, LSĐ) hại lúa mùa đã xuất hiện tại hầu hết các xã của huyện Hữu Lũng với tổng diện tích bị nhiễm là gần 570 ha, trong đó có 1 sào tại thôn Bến Cát, xã Minh Tiến bị nhiễm bệnh nặng đã được tiêu hủy theo quy định. Toàn huyện Hữu Lũng đã và đang tập trung mọi nguồn lực cho công tác dập dịch.Nông dân các địa phương tích cực chăm sóc lúa mùaBà Đoàn Hương Giang, Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật (BVTV), Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống bệnh VL,LXL,LSĐ hại lúa huyện Hữu Lũng cho biết: ngay sau khi phát hiện bệnh VL,LXL,LSĐ hại lúa tại 2 xã Tân Lập và Thanh Sơn, Trạm đã kịp thời khoanh vùng, hướng dẫn bà con nông dân sử dụng thuốc dập dịch. Nhưng do thời tiết diễn biến phức tạp, mưa to xen kẽ nắng nóng đã tạo điều kiện cho rầy mang mầm bệnh VL,LXL,LSĐ di trú từ nơi này sang nơi khác rất nhanh, mặt khác, trên đồng ruộng của các địa phương vẫn đang tồn tại rầy...

LSO-Tính đến thời điểm này, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen (VL,LXL, LSĐ) hại lúa mùa đã xuất hiện tại hầu hết các xã của huyện Hữu Lũng với tổng diện tích bị nhiễm là gần 570 ha, trong đó có 1 sào tại thôn Bến Cát, xã Minh Tiến bị nhiễm bệnh nặng đã được tiêu hủy theo quy định. Toàn huyện Hữu Lũng đã và đang tập trung mọi nguồn lực cho công tác dập dịch.

Nông dân các địa phương tích cực chăm sóc lúa mùa
Bà Đoàn Hương Giang, Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật (BVTV), Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống bệnh VL,LXL,LSĐ hại lúa huyện Hữu Lũng cho biết: ngay sau khi phát hiện bệnh VL,LXL,LSĐ hại lúa tại 2 xã Tân Lập và Thanh Sơn, Trạm đã kịp thời khoanh vùng, hướng dẫn bà con nông dân sử dụng thuốc dập dịch. Nhưng do thời tiết diễn biến phức tạp, mưa to xen kẽ nắng nóng đã tạo điều kiện cho rầy mang mầm bệnh VL,LXL,LSĐ di trú từ nơi này sang nơi khác rất nhanh, mặt khác, trên đồng ruộng của các địa phương vẫn đang tồn tại rầy mang mầm bệnh VL,LXL,LSĐ. Vì vậy, dịch bệnh đã nhanh chóng lây lan ra hầu hết các xã trong toàn huyện. Nhận thức được tầm quan trọng của việc phòng trừ dịch bệnh, UBND huyện Hữu Lũng đã khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh VL,LXL,LSĐ hại lúa. Đồng thời, trích 25.000.000 đồng mua thuốc phục vụ cho công tác dập dịch. Ngày 26/8/2010, UBND tỉnh đã ra Quyết định công bố dịch bệnh VL,LXL,LSĐ hại lúa trên địa bàn huyện Hữu Lũng, chỉ đạo các ban, ngành chức năng, UBND huyện Hữu Lũng triển khai các biện pháp khẩn cấp để chống dịch. Chi cục BVTV tỉnh đã kịp thời cử đoàn công tác, cung cấp máy phun, cấp thuốc BVTV miễn phí để nhân dân kịp thời chống dịch. Trạm BVTV huyện đã đến các xã bị nhiễm dịch tập huấn cho cán bộ khuyến nông, bà con nông dân cách nhận biết dịch bệnh, khoanh vùng, dập dịch. Đã cung cấp miễn phí cho bà con nông dân 11.602 chai thuốc, hướng dẫn nông dân phun đồng loạt, phong tỏa tất cả diện tích trong vùng dịch. Sau khi phun, cán bộ chuyên môn kiểm tra thường xuyên, theo dõi mật độ rầy để có biện pháp chỉ đạo phòng trừ kịp thời. Tính đến nay, toàn bộ diện tích lúa bị nhiễm bệnh trên địa bàn huyện đều đã được phun thuốc phòng trừ, qua kiểm tra cho thấy khảng 400 ha lúa bị nhiễm bệnh đã qua thời kỳ nguy hiểm, lúa đang dần hồi phục và trổ bông. Trạm BVTV đã chỉ đạo, hướng dẫn bà con phun phân qua lá để lúa nhanh chóng phục hồi, khỏe, có sức chống chịu sâu bệnh tốt.
Cán bộ Trạm BVTV Hữu Lũng hướng dẫn nông dân cách nhận biết phòng trừ sâu bệnh cho lúa
Có mặt tại huyện Hữu Lũng vào những ngày này, theo ghi nhận của chúng tôi, cùng với sự quan tâm, quyết liệt dập dịch của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành chức năng địa phương, thì bản thân những người nông dân ở nơi đây cũng rất chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho lúa. Ngay cả những hộ nông dân ở các xã xa trung tâm khi thấy diện tích lúa của gia đình có biểu hiện bất thường đã nhổ một khóm mang ra Trạm BVTV nhờ cán bộ chuyên môn xem xét bệnh cho lúa và hướng dẫn sử dụng thuốc phòng trừ bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh đa phần các xã làm rất tốt công tác dập dịch, thì cũng còn một số ít xã chưa có sự quan tâm đúng mức từ phía cấp ủy, chính quyền và cán bộ chuyên môn. Vì vậy, huyện cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các địa phương trên thực hiện tốt công tác dập dịch, nếu không nguy cơ lây lan từ các xã làm chưa tốt sang những địa phương khác là rất lớn.
Hiện nay, điều mà huyện lo ngại nhất là còn một lứa rầy cuối trong vụ mùa mà lúa mùa muộn hiện đang chuẩn bị trổ bông, nếu dịch bệnh VL,LXL, LSĐ bùng phát thì sẽ rất nguy hại cho đồng ruộng, lúa sẽ không trổ bông được. Chính vì vậy, ngành chức năng của huyện đang tích cực chỉ đạo và cùng khuyến nông viên các xã, bà con nông dân thăm đồng thường xuyên, kiểm tra toàn diện trên tất cả các diện tích lúa, phun thuốc phòng trừ triệt để rầy lứa cũ. Nếu dịch bệnh VL,LXL,LSĐ xuất hiện trên những trà lúa mùa muộn thì kịp thời bao vây, khoanh vùng, dập dịch, không để lây lan ra diện rộng.
Đức Anh