Thứ năm,  16/09/2021

Thiếu vốn cho dự án nhà ở chính sách xã hội

LSO-Hiện tỉnh Lạng Sơn đang triển khai thi công dự án nhà ở chính sách xã hội tại Khu đô thị phía đông, thuộc khối 8 phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, dự án có quy mô 94 căn hộ, mỗi căn hộ có diện tích sử dụng từ 59 m2 đến 79 m2. Dự án được xây dựng trên diện tích gần 4000m2 với tổng vốn đầu tư trên 40 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, có hệ thống hạ tầng phụ trợ đồng bộ. UBND tỉnh đã giao cho Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng tỉnh Lạng Sơn làm chủ đầu tư, đến tháng 6/2010 dự án chính thức được khởi công. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong thực hiện dự án nhà ở chính sách xã hội hiện nay chính là vấn đề vốn đầu tư.Thực hiện công trình nhà ở chính sách xã hội trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có thuận lợi là dự án được xây dựng tại khu vực nằm trong quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và toàn bộ diện tích sử dụng đất đã được giải...

LSO-Hiện tỉnh Lạng Sơn đang triển khai thi công dự án nhà ở chính sách xã hội tại Khu đô thị phía đông, thuộc khối 8 phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, dự án có quy mô 94 căn hộ, mỗi căn hộ có diện tích sử dụng từ 59 m2 đến 79 m2.
Dự án được xây dựng trên diện tích gần 4000m2 với tổng vốn đầu tư trên 40 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, có hệ thống hạ tầng phụ trợ đồng bộ. UBND tỉnh đã giao cho Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng tỉnh Lạng Sơn làm chủ đầu tư, đến tháng 6/2010 dự án chính thức được khởi công. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong thực hiện dự án nhà ở chính sách xã hội hiện nay chính là vấn đề vốn đầu tư.
Thực hiện công trình nhà ở chính sách xã hội trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có thuận lợi là dự án được xây dựng tại khu vực nằm trong quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và toàn bộ diện tích sử dụng đất đã được giải phóng mặt bằng. Đây là yếu tố quan trọng để đơn vị trúng thầu thi công là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Thành Sơn đẩy nhanh tiến độ. Sau hơn 3 tháng thi công, đến giữa tháng 9/2010, dự án đã thực hiện được khoảng 30% khối lượng với giá trị xây lắp đạt khoảng 10 tỷ đồng. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Đương, đại điện đơn vị trúng thầu thi công cho biết, đây là công trình lần đầu tiên nhà thầu sử dụng toàn bộ bê tông thương phẩm để xây dựng các hạng mục của công trình như hệ thống móng và toàn bộ các tầng sàn. Do đó, yêu cầu về kỹ thuật thi công và bảo đảm chất lượng, an toàn công trình là vô cùng quan trọng. Vì vậy, trong quá trình xây lắp, đơn vị đã thực hiện nghiêm ngặt các yêu cầu kỹ thuật và công nghệ về xây dựng công trình của chủ đầu tư đưa ra.

Nhà thầu đang thi công phần móng công trình nhà ở chính sách xã hội
trên địa bàn thành phố Lạng Sơn
Có thể khẳng định về tiến độ của dự án đã được nhà thầu thực hiện khá tốt theo hợp đồng ký kết. Mặc dù vậy, khó khăn lớn nhất hiện nhà thầu và chủ đầu tư đang phải chung tay khắc phục đó chính là vấn đề vốn đầu tư. Năm 2010, dự án nhà ở chính sách xã hội được UBND tỉnh ghi vốn 2,5 tỷ đồng trên tổng vốn đầu tư hơn 40 tỷ đồng. Đến giữa tháng 9/2010, chủ đầu tư đã giải ngân xong kế hoạch vốn của năm 2010, trong đó giải ngân 1,5 tỷ đồng cho gói thầu thi công xây lắp. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Lê Dân, Trưởng Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng tỉnh Lạng Sơn cho biết, để bảo đảm tiến độ, chất lượng dự án công trình nhà ở chính sách xã hội, Ban rất cần UBND tỉnh có giải pháp gỡ vốn cho dự án trong giai đoạn hiện nay. Đối với nhiệm vụ chuyên môn, Ban cũng thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý dự án mà UBND tỉnh đã giao, trong đó tập trung vào các khâu giám sát thi công các hạng mục công trình, giám sát nhập vật liệu đầu vào, lấy mẫu bê tông tiến hành các thí nghiệm… Được biết, dự án xây dựng nhà ở chính sách xã hội được UBND tỉnh rất quan tâm nhằm tạo ra quỹ nhà ở phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Trong đó có mục đích giải quyết một phần chỗ ở tái định cư đối với những hộ bị thu hồi đất trong quá trình giải phóng mặt bằng các dự án phục vụ phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn và cho các đối tượng chính sách còn khó khăn về chỗ ở.
Hiện Lạng Sơn đang quyết tâm đầu tư xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, chắc chắn công tác thu hồi đất để thực hiện các dự án trong khu kinh tế sẽ rất lớn, khi đó quỹ nhà ở phục vụ tái định cư cho các đối tượng khác nhau ngày càng lớn. Vì vậy, thiết nghĩ UBND tỉnh cần cân đối và bố trí nguồn vốn cho dự án nhà ở chính sách xã hội để chủ đầu tư và nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dự án theo kế hoạch; nghiên cứu xây dựng các cơ chế chính sách ưu đãi phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh để thu hút các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng phát triển quỹ nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh phục vụ cho tiến trình xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn trong những năm tới.

Công Quân