Thứ bảy,  19/06/2021

Chất lượng sản phẩm gắn với trách nhiệm xã hội

Làm thế nào giữ được chất lượng sản phẩm ổn định gắn với trách nhiệm xã hội, đồng thời duy trì và mở rộng thị phần của doanh nghiệp Việt Nam khi hội nhập kinh tế quốc tế.Ngay khi Công ty cổ phần sữa Việt Nam (VINAMILK) trở thành doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất của Việt Nam nằm trong danh sách 200 doanh nghiệp tốt nhất ở khu vực châu Á do tạp chí Forbes ASIA bình chọn năm 2010, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ý kiến với bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VINAMILK.PV: Là một công ty cổ phần, VINAMILK làm gì để tăng lợi nhuận, doanh thu trong khi phải giữ giá thành hợp lý với chất lượng sản phẩm ổn định.Bà Mai Kiều Liên: Đã 34 năm kể từ ngày thành lập Công ty Sữa Việt Nam và hiện nay là Công ty CP Sữa Việt Nam, các anh, chị lãnh đạo trước tôi và tôi đều tâm niệm rằng muốn phát triển và mở rộng công ty thì phải luôn coi chất lượng sản phẩm là số 1. Chất lượng ổn định mới đa dạng được...

Làm thế nào giữ được chất lượng sản phẩm ổn định gắn với trách nhiệm xã hội, đồng thời duy trì và mở rộng thị phần của doanh nghiệp Việt Nam khi hội nhập kinh tế quốc tế.

Ngay khi Công ty cổ phần sữa Việt Nam (VINAMILK) trở thành doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất của Việt Nam nằm trong danh sách 200 doanh nghiệp tốt nhất ở khu vực châu Á do tạp chí Forbes ASIA bình chọn năm 2010, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ý kiến với bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VINAMILK.

PV: Là một công ty cổ phần, VINAMILK làm gì để tăng lợi nhuận, doanh thu trong khi phải giữ giá thành hợp lý với chất lượng sản phẩm ổn định.

Bà Mai Kiều Liên: Đã 34 năm kể từ ngày thành lập Công ty Sữa Việt Nam và hiện nay là Công ty CP Sữa Việt Nam, các anh, chị lãnh đạo trước tôi và tôi đều tâm niệm rằng muốn phát triển và mở rộng công ty thì phải luôn coi chất lượng sản phẩm là số 1. Chất lượng ổn định mới đa dạng được sản phẩm với giá thành hợp lý. Gần 300 mặt hàng sữa thuộc các dạng bột, sữa tươi, sữa chua… đều có chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế nhưng giá thành chỉ bằng 1/3 so với nhiều loại sữa có cùng chất lượng trên thị trường.

Với chất lượng và giá thành như vậy, thị phần của Vinamilk đã tăng từ 17% lên 25% tùy từng loại sản phẩm trong những năm gần đây. Việc tăng giá bán không khó và nếu tăng giá chúng tôi sẽ thu được lợi nhuận nhiều hơn trên mỗi đơn vị sản phẩm. Nhưng khi đó thị phần sẽ giảm và lợi nhuận tuyệt đối chưa chắc đã tăng. Hơn nữa thu nhập của người dân Việt Nam ở vùng sâu, vùng xa chưa được bằng nhiều nước khác nên chúng tôi cố gắng để làm sao mọi tầng lớp người dân có thể uống sữa được với một chi phí hợp lý. Chính vì vậy, cùng với việc tăng sản lượng và ổn định giá cả, nhiều năm nay Vinamilk kiên trì tham gia đóng góp các quỹ Vừ A Dính, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, Quỹ vươn cao Việt Nam với tổng giá trị ủng hộ hàng chục tỷ đồng.

PV: Như vậy DN phải chủ động nguồn nguyên liệu để có giá thành hợp lý và ổn định chất lượng sản phẩm?

Bà Mai Kiều Liên: Ở nước ta, do việc chăn nuôi bò sữa chưa phát triển kịp với nhu cầu sản xuất nên hàng chục năm nay vẫn phải nhập nguyên liệu sản xuất sữa và các sản phẩm từ sữa. Với Vinamilk, nhu cầu nguyên liệu trong năm năm tới cần 1,3 tỷ lít sữa nguyên liệu, song hiện nay cả nước mới đáp ứng được 200 triệu lít. Vinamilk đang tìm mọi biện pháp để chủ động xây dựng nguồn nguyên liệu trong nước, giảm sự lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Từ những năm 1990, khi có dây chuyền sản xuất sữa tươi tiệt trùng là chúng tôi đã nghĩ ngay đến việc phát triển vùng nguyên liệu qua việc hỗ trợ người nông dân bao tiêu sản phẩm từ giống, kỹ thuật, thành phẩm… tiến tới xây dựng các trang trại bò sữa từ bắc vào nam. Đến năm 2015, công ty cố gắng bảo đảm khoảng 45-50% là nguyên liệu trong nước.

Chúng tôi đã chủ động đầu tư xây dựng nhà máy bằng vốn dự trữ và vốn vay, trong đó vào tháng 8 năm 2011 sẽ đưa nhà máy sữa tại Đà nẵng có vốn đầu tư 30 triệu USD đi vào hoạt động. Cuối năm 2012, nhà máy Sữa nước ở Bình dương với công suất 1,2 tỷ lít có vốn đầu tư 120 triệu USD đi vào hoạt động. Rồi nhà máy Sữa bột cho trẻ em 55.000 tấn, gấp bốn lần công suất nhà máy Dielac, có vốn đầu tư hơn 100 triệu USD sẽ đi vào hoạt động.

Khi các nhà máy trên cùng đi vào sản xuất, Vinamilk sẽ phấn đấu đạt doanh thu 20.000 tỷ đồng (xấp xỉ một tỷ USD).

PV: Vì sao trong khi nhiều DN gặp khó khăn do ảnh hưởng kinh tế thế giới thì Vinamilk vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng, lợi nhuận cũng như lợi ích của cổ đông?

Bà Mai Kiều Liên: Chất lượng sản phẩm ổn định tự thân nó đã nói lên nhiều điều. Hơn nữa, chúng tôi luôn sản xuất đa dạng các sản phẩm từ sữa. Tám tháng đầu năm 2010, Vinamilk đạt 71% kế hoạch doanh thu, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận tăng 50%, cổ tức tăng 30%, cổ đông không chỉ nhận cổ phiếu mà còn tiền mặt. Chúng tôi có thể tự hào nói rằng công nghệ sản xuất và chế biến của Vinamilk không thua kém bất cứ doanh nghiệp nào trên thế giới.

Hiện bình quân ngày Vinamilk sản xuất và đưa ra thị trường 10 triệu sản phẩm với doanh số 62-63 tỷ đồng. Đáng chú ý là hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, doanh số trong năm 2010 tăng lên khá mạnh. Rõ ràng là người tiêu dùng Việt Nam đang ngày càng kỹ tính và hiểu biết trong việc chọn lựa mặt hàng sử dụng.

Cùng với việc coi trọng chất lượng sản phẩm, yếu tố con người cũng hết sức được coi trọng. Chúng tôi tạo mọi điều kiện để cán bộ, công nhân học tập, tiếp cận công nghệ hiện đại. 4.000 cán bộ, nhân viên hết sức tự hào về thương hiệu Vinamilk và luôn góp sức và tri thức để giữ gìn và phát triển thương hiệu.

Chúng tôi vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào công ty Miraka limited tại New Zealand, xây dựng nhà máy sản xuất sữa bột công suất 32.000 tấn/năm có tổng giá trị 88 triệu USD, trong đó Vinamilk góp 17 triệu USD, chiếm 19,3%.

PV: Xin cảm ơn bà.
Theo Nhandan