Thứ tư,  23/06/2021

Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung 2010: Xứng tầm quốc tế

LSO-Ngày 16/10/2010, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung 2010 sẽ chính thức khai mạc. Với đặc thù là một hội chợ quốc tế có chủ đề, mọi công tác tổ chức hiện nay đều hướng tới việc đáp ứng tốt 3 yêu cầu: Cần đảm bảo và duy trì được sức hút; bám sát và hiện thực hóa chủ đề; và đặc biệt, phải thực sự xứng tầm quốc tế. Hội chợ được tổ chức tại Lạng Sơn luôn thu hút đông đảo khách tham quanTại cuộc họp báo diễn ra ngày 24/9/2010 vừa qua, những nội dung mà giới truyền thông đặc biệt quan tâm đều xoay quanh các yêu cầu nêu trên. Với chủ đề: “liên kết hợp tác cùng phát triển”, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung 2010 đặt ra những mục đích và ý nghĩa cao hơn so với các hội chợ thông thường khác. Trong 5 ngày diễn ra hội chợ, doanh số bán hàng của các đơn vị tham gia không phải là yếu tố duy nhất quyết định tới thành công trong công tác tổ chức. Sau 5 ngày ấy, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế...

LSO-Ngày 16/10/2010, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung 2010 sẽ chính thức khai mạc. Với đặc thù là một hội chợ quốc tế có chủ đề, mọi công tác tổ chức hiện nay đều hướng tới việc đáp ứng tốt 3 yêu cầu: Cần đảm bảo và duy trì được sức hút; bám sát và hiện thực hóa chủ đề; và đặc biệt, phải thực sự xứng tầm quốc tế.
Hội chợ được tổ chức tại Lạng Sơn luôn thu hút đông đảo khách tham quan
Tại cuộc họp báo diễn ra ngày 24/9/2010 vừa qua, những nội dung mà giới truyền thông đặc biệt quan tâm đều xoay quanh các yêu cầu nêu trên. Với chủ đề: “liên kết hợp tác cùng phát triển”, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung 2010 đặt ra những mục đích và ý nghĩa cao hơn so với các hội chợ thông thường khác. Trong 5 ngày diễn ra hội chợ, doanh số bán hàng của các đơn vị tham gia không phải là yếu tố duy nhất quyết định tới thành công trong công tác tổ chức. Sau 5 ngày ấy, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế hai nước sẽ liên kết ra sao, hợp tác theo hướng nào, và có xây dựng được những chiến lược để cùng phát triển hay không?. Đó mới là thước đo chính xác nhất cho sự thành công của hội chợ. Trao đổi tại cuộc họp báo, ông Vũ Hồng Thủy, Giám đốc Sở Công thương khẳng định: “Trong quá trình tổ chức, chúng tôi luôn bám sát và hướng mọi hoạt động của hội chợ tới chủ đề đã đặt ra. Việc bám sát chủ đề sẽ góp phần hiện thực hóa những mục tiêu chính của hội chợ. Chúng tôi kỳ vọng, hội chợ lần này không những trở thành một điểm tham quan, mua sắm đầy sức hút đối với người dân, mà đó còn là một diễn đàn liên kết mở, trực quan, sinh động dành cho doanh nghiệp hai nước.”
Về tiến độ triển khai thực hiện, ông Đặng Xuân Lợi, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại và Hội chợ Triển lãm VIASI cho biết: “Tính đến thời điểm này, trên 90% các hạng mục đã được hoàn thành và chúng tôi cam kết mọi công việc sẽ được hoàn tất trước ngày khai mạc. Là đơn vị giàu kinh nghiệm trong việc tổ chức các hội chợ lớn, chúng tôi khẳng định: Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung 2010 sẽ trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của quan khách và người dân Xứ Lạng trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Lạng Sơn.”
Hiện tại, công tác tuyên truyền cho hội chợ đang được tập trung đẩy mạnh nhằm quảng bá rộng rãi tới công chúng về sự kiện đặc biệt này. Trao đổi với chúng tôi, nhà báo Hoàng Châu, Báo Công Thương cho biết: “Thực hiện chủ trương của Bộ, từ nay cho tới ngày khai mạc, chúng tôi sẽ liên tục triển khai các bài tuyên truyền quảng bá cho hội chợ, trong đó có các bài phỏng vấn lãnh đạo Bộ Công thương, lãnh đạo Cục Xúc tiến Thương mại và một số bài viết liên quan nhằm đem đến cho độc giả những cái nhìn toàn diện nhất về hội chợ, đồng thời góp phần tạo cho hội chợ một sức hút mạnh mẽ tới người dân.”
Với sự góp mặt của trên 30 doanh nghiệp Trung Quốc, gần 600 quan khách trong và ngoài nước, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung 2010 thực sự mang tầm quốc tế theo đúng như tên gọi. Bên cạnh các hoạt động giao thương quốc tế, một trong những sự kiện quan trọng nhất thể hiện tính liên kết trong công tác tổ chức giữa 2 nước, đó là: Vào ngày 18/10/2010 tại Thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc cũng sẽ khai mạc Hội chợ Thương mại quốc tế Trung – Việt với chủ đề tương tự, và phía Việt Nam cũng có khoảng 30 doanh nghiệp tham dự. Việc 2 hội chợ lớn cùng được tổ chức không chỉ minh chứng rõ nét cho quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, mà còn góp phần giúp doanh nghiệp hai bên có cơ hội gắn chặt hơn mối liên kết, hợp tác vì sự phát triển chung. Và đặc biệt, đó sẽ là lời chào mừng trang trọng nhân “Năm hữu nghị Việt – Trung 2010”.
“…Bộ Công thương tin tưởng rằng Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung tại Lạng Sơn sẽ là cơ hội tốt cho các Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế quảng bá về tiềm năng thế mạnh, quảng bá về sản phẩm, thương hiệu tới người tiêu dùng trong nước, cũng là dịp để các Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế hai nước Việt Nam và Trung Quốc trao đổi thông tin, xúc tiến thương mại, xuất khẩu hàng hóa… đẩy mạnh hợp tác đầu tư và phát triển trên nhiều lĩnh vực…”
(Trích thư chào mừng của đồng chí Vũ Huy Hoàng, Bộ Trưởng Bộ Công thương)
Trúc Lam