Thứ năm,  24/06/2021

Người cao tuổi Văn Quan: Trong phong trào làm kinh tế giỏi

LSO-Phát huy tinh thần “Tuổi cao chí càng cao”, những năm qua, người cao tuổi ở huyện Văn Quan đã có những hoạt động thiết thực, là những gương sáng cho con cháu noi theo và góp phần tích cực vào việc hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Văn Quan hiện có 3.935 hội viên người cao tuổi đang tham gia sinh hoạt tại 188 chi hội trên địa bàn huyện. Người cao tuổi trong huyện luôn nêu gương sáng trong các phong trào thi đua; nhiệt tình tham gia các phong trào, nhằm giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Một trong những phong trào được người cao tuổi Văn Quan nhiệt tình hưởng ứng là phong trào thi đua nêu gương sáng phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. NCT tích cực phát triển kinh tế gia đình - Ảnh: Thanh HuyềnÔng Hà Mạnh Thắng, Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi Văn Quan cho biết: “Để người cao tuổi có...

LSO-Phát huy tinh thần “Tuổi cao chí càng cao”, những năm qua, người cao tuổi ở huyện Văn Quan đã có những hoạt động thiết thực, là những gương sáng cho con cháu noi theo và góp phần tích cực vào việc hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Văn Quan hiện có 3.935 hội viên người cao tuổi đang tham gia sinh hoạt tại 188 chi hội trên địa bàn huyện. Người cao tuổi trong huyện luôn nêu gương sáng trong các phong trào thi đua; nhiệt tình tham gia các phong trào, nhằm giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Một trong những phong trào được người cao tuổi Văn Quan nhiệt tình hưởng ứng là phong trào thi đua nêu gương sáng phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.
NCT tích cực phát triển kinh tế gia đình – Ảnh: Thanh Huyền
Ông Hà Mạnh Thắng, Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi Văn Quan cho biết: “Để người cao tuổi có điều kiện tham gia phát triển kinh tế, Ban đại diện đã tích cực tuyên truyền đến hội viên về các chính sách của Đảng, Nhà nước, Trung ương Hội đối với người cao tuổi. Trong đó có việc hướng dẫn hội viên làm thủ tục vay vốn ngân hàng thông qua các tổ chức đoàn thể như Hội Nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh; đồng thời vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp với đất đai, khí hậu của địa phương…” Trên cơ sở đó, trong năm qua, huyện đã có 41 người cao tuổi được vay vốn với số vốn gần 600 triệu đồng. Bên cạnh đó, ở một số chi hội, với nguồn quỹ đóng góp được, Hội còn lựa chọn cho các hội viên nghèo vay không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình; tiêu biểu có chi hội người cao tuổi xã Tú Xuyên thực hiện đem lại kết quả cao. Từ những nguồn lực trên và bằng kinh nghiệm sẵn có, nhiều người cao tuổi đã làm giàu cho chính gia đình mình và góp phần làm ra nhiều của cải vật chất cho xã hội. Các cụ ông, cụ bà còn sức khỏe tốt đã trực tiếp lao động trồng cây phủ xanh đất trống đồi trọc, chăn nuôi trâu bò, lợn gà, đầu tư vào các ngành nghề dịch vụ… cho thu nhập cao, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Qua phong trào “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” đã bình chọn được 135 người cao tuổi làm kinh tế giỏi các cấp, trong đó có 127 gia đình hội viên có thu nhập hàng năm từ 10 – 30 triệu đồng, 6 hộ có thu nhập đạt 30 triệu đồng trở lên, có 2 trang trại cơ sở sản xuất do người cao tuổi quản lý. Điển hình phải kể đến các mô hình như: Mô hình sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng do ông Triệu Việt Đức làm chủ ở thôn Khòn Riềng, xã Tràng Phái, hàng năm trừ chi phí còn thu lãi từ 70 – 75 triệu đồng, thường xuyên tạo việc làm cho 15 – 20 lao động trên địa bàn; mô hình chăn nuôi nhím và đào ao thả cá của ông La Văn Xuyên ở xã Tú Xuyên, đem lại tổng thu nhập trên 70 triệu đồng/ năm. Mô hình kinh tế nông lâm nghiệp kết hợp của bà Vi Thị Bấu ở xã Tràng Phái, cho thu nhập từ 40 – 50 triệu đồng/ năm…

Hiện nay, trên địa bàn huyện Văn Quan số hội viên người cao tuổi trong diện nghèo còn 540 hộ, trong thời gian tới Hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi”, trong đó tập trung hướng dẫn các hội viên nghèo vay vốn, tuyên truyền làm thay đổi tư duy lạc hậu, chuyển sang làm ăn theo cơ chế mới; triển khai nhân rộng phong trào xây dựng quỹ hội để cho hội viên nghèo được vay phục vụ phát triển sản xuất, nhanh chóng thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Xuân Hương